Quảng Bình: Sản xuất thử giống ngô nếp HN68 trên đất chuyển đổi

Thứ sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2017 | 13:7

KTNT - Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất giống ngô nếp lai HN68 trên đất chuyển đổi vụ đông xuân 2016-2017.

Người dân chăm sóc ngô vùng dự án.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và ngành trồng trọt nói riêng, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình đã chỉ đạo và đầu tư nghiên cứu mô hình chuyển đổi phù hợp với điều kiện thời tiết và đất đai của từng vùng nhằm phát huy và nâng cao hiệu quả sử dụng ruộng đất. Do đó, vụ đông xuân 2016-2017, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quảng Ninh thực hiện mô hình sản xuất giống ngô nếp lai HN68 trên đất chuyển đổi và thu được những kết quả khả quan.

Giống ngô nếp lai HN68 do Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương cung cấp. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón. Quy mô của mô hình là 5ha, thực hiện trên diện tích trồng sắn chuyển đổi tại Hợp tác xã nông nghiệp Long Đại, xã Hiền Ninh, với 54 hộ tham gia.

Theo tính toán của cán bộ kỹ thuật, tại điểm thực hiện mô hình, giống ngô HN68 cho thu hoạch từ 1,05 bắp/cây, khoảng 52.500 bắp/ha. Chi phí bình quân bỏ ra trên 1ha ngô khoảng 60,740 triệu đồng, trong khi đó cây sắn chỉ 25,600 triệu đồng. Tuy nhiên, dù chi phí trồng ngô HN68 cao hơn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất khả quan, lợi nhuận sau 3-4 tháng trồng đạt 40 triệu đồng/ha, trong khi trồng sắn chỉ lãi 7 - 8 triệu đồng/ha trong thời gian 10 tháng.

Đặc biệt, giống ngô nếp lai HN68 có ưu điểm sinh trưởng và phát triển khá, có sức chống chịu tốt với thời tiết mưa nhiều, rét dài ngày, hạn chế được rủi ro thiệt hại cho người dân.

Trước hiệu quả bước đầu mà giống ngô nếp lai HN68 đem lại, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện sản xuất thêm các vụ mùa tiếp theo khẳng định lại thời gian sinh trưởng của giống, qua đó có cơ cấu phù hợp. Ngoài ra, Trung tâm cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình ở các xã khác, trên những chân đất khác trong những vụ tới nhằm có kết luận đúng đắn và chính xác hơn về hiệu quả mô hình chuyển đổi giống ngô nếp lai HN68.

Thùy Trang

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận