Quận Long Biên cho thuê vỉa hè làm bãi đỗ xe: Vì sao Công ty Minh Ngọc được ưu ái?

Chủ nhật, ngày 18 tháng 6 năm 2017 | 10:0

KTNT - Không chỉ được UBND phường Giang Biên “ưu ái” ký hợp đồng khai thác vỉa hè trong khu vực đường nội bộ của Khu đô thị Việt Hưng để trông giữ xe, Công ty CP Thương mại và Du lịch Minh Ngọc (Công ty Minh Ngọc) còn được UBND phường Việt Hưng cho phép tổ chức trông giữ xe ô tô cho các hộ dân sinh sống tại tổ hợp chung cư Green House - lô CT17, KĐT Việt Hưng.

>> Bản hợp đồng nhiều khuất tất!

>> Quận Long Biên: ​Cho thuê vỉa hè làm bãi đỗ xe?

>> Phường Giang Biên ​bao che sai phạm

Vị trí DX-04 được giao cho Công ty Minh Ngọc khai thác làm bãi đỗ xe.

Theo một số thông tin đã  được các cơ quan báo chí phản ánh, ngày 25/5/2017, UBND phường Việt Hưng có Thông báo số 174/TB-UBND về việc dừng trông giữ phương tiện ô tô tại các tòa nhà CT17 – tổ dân phố 14. Thông báo nêu rõ, kể từ ngày 1/6/2017, Công ty Minh Ngọc sẽ tổ chức trông giữ phương tiện ô tô tại ô quy hoạch DX-12 giáp tuyến mương KĐT Việt Hưng giáp khu đô thị Vincom.

 Các đơn vị đang tổ chức trông giữ xe trái phép tại sân và các khu vực xung quanh khu chưng cư CT17 dừng việc trông giữ. Các cá nhân, hộ gia đình đang gửi xe, đỗ ô tô trong sân, trên các tuyến đường vỉa hè xung quanh khu chung cư CT17 tự liên hệ và di chuyển vào các điểm trông giữ xe được phép của các cơ quan có thẩm quyền. (Các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng bãi đỗ xe DX-12 của Công ty Minh Ngọc sớm liên hệ đăng ký với công ty).

Phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã tìm hiểu và được biết, Công ty Minh Ngọc không chỉ có các vị trí trông giữ xe được UBND hai phường Giang Biên và Việt Hưng cho khai thác làm bãi trông giữ xe mà còn có thêm các bãi đỗ xe DX-03, DX-04; các bãi đỗ xe này đều nằm trong khu đô thị Việt Hưng, thuộc quận Long Biên và có diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông.

Tất cả những vị trí trông giữ xe này đều đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ để bổ sung vào kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2017. UBND quận Long Biên mới chỉ tạm bàn giao các bãi đỗ xe trên cho các phường quản lý và khai thác, đồng thời UBND quận Long Biên cũng đã đồng ý cho các phường này được ký hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng với các đơn vị có chức năng khai thác dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn kể từ ngày 01/4/2017.

UBND quận Long Biên cũng yêu cầu UBND các phường ký hợp đồng khai thác các bãi đỗ xe phải thực hiện đúng quy định hiện hành của Nhà nước về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, phí dịch vụ gửi xe và các khoản thu nộp ngân sách trong thời gian tổ chức khai thác các bãi xe.

Như vậy, việc UBND các phường khi ký kết hợp đồng với Công ty Minh Ngọc phải có phương án khai thác và quản lý các bãi đỗ xe trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó phải ghi rõ phí dịch vụ trông giữ xe là bao nhiêu. Các khoản thu nộp cho ngân sách Nhà nước như thế nào phải rõ ràng.

Tuy nhiên, trong các bản hợp đồng ký kết với Công ty Minh Ngọc, UBND các phường chỉ ghi chung chung đối với nghĩa vụ của Công ty Minh Ngọc là nộp tiền vào ngân sách Nhà nước theo quy định, không có phí dịch vụ gửi xe là bao nhiêu?

Cùng thời điểm cuối tháng 3/2017, UBND các phường có các bãi đỗ xe đều có công văn gửi lãnh đạo UBND quận đề xuất quản lý và khai thác các bãi đỗ xe. Ngay sau đó, ngày 31/3/2017, UBND quận Long Biên cùng lúc ký các văn bản gửi các phường về việc tạm giao các bãi đỗ xe cho phường quản lý và khai thác.

Điều lạ lùng là, các bãi đỗ xe này đều được UBND các phường cùng ký kết hợp đồng và giao cho Công ty Minh Ngọc được khai thác làm bãi trông giữ xe ô tô.

Dư luận đặt nhiều câu hỏi: Vì sao Công ty Minh Ngọc lại được ưu ái như vậy? Tại sao UBND các phường chỉ ký kết với Công ty Minh Ngọc mà không phải doanh nghiệp khác? Thậm chí, khi thực hiện xây dựng các nhà để xe, Công ty Minh Ngọc còn vi phạm trật tự xây dựng mà không bị xử lý? Ai đứng đằng sau chống lưng cho Công ty Minh Ngọc được xây dựng các công trình sai phạm này? Đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND quận Long Biên làm rõ những thông tin mà báo đã phản ánh.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục tìm hiểu và đăng tải khi có thông tin mới.

Phạm Ngọc Thủy

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.