Phú Yên: Nguyên Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông cùng thuộc cấp kéo nhau ra tòa

Thứ hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017 | 14:7

KTNT - Sáng 15-5, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thanh Phương (nguyên Giám đốc Sở TT-TT) cùng 3 thuộc cấp, gồm: Đoàn Hùng Thắng (nguyên Trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin), Lê Tiến Dĩnh (nguyên Giám đốc Trung tâm tích hợp dữ liệu), Nguyễn Thị Hiếu (nguyên kế toán Trung tâm tích hợp dữ liệu) cùng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư  bào chữa cho bị cáo Lê Thanh Phương và đại diện VKSND tỉnh tại phiên tòa đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để đảm bảo vụ án được xét xử khách quan, đúng pháp luật. Tại phiên tòa hôm nay vắng 129/185 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập.

Ngoài ra, luật sư  bào chữa cho bị cáo Lê Thanh Phương cũng đề nghị phiên tòa phải có mặt của ba điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Phú Yên để làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Trương Thị Ái Liên, nguyên trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính.

Sau khi HĐXX thảo luận và đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến mở lại phiên tòa vào ngày 13-6-2017.

Bị cáo Phương (áo sọc đen) cùng các bị cáo khác tại phiên xét xử

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 2-2014, Lê Thanh Phương và Đoàn Hùng Thắng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế tài chính trong việc ký kết và thực hiện các hợp đồng làm thiệt hại Nhà nước số tiền gần 592,2 triệu đồng. Cụ thể: Ký 3 hợp đồng đào tạo với Công ty iNet mặc dù biết Công ty iNet không có chức năng đào tạo. Quá trình đào tạo, Công ty iNet không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng. Lê Thanh Phương, Đoàn Hùng Thắng không tổ chức nghiệm thu thực tế, biết không đủ điều kiện thanh toán nhưng vẫn tham gia soạn thảo và ký hợp thức biên bản nghiệm thu, ký duyệt chuyển thanh toán vào tài khoản Công ty iNet gây thiệt hại số tiền 371 triệu đồng. Ký 5 hợp đồng hướng dẫn sau chuyển giao phần mềm quản lý văn bản cho các sở, các huyện, thị xã. Quá trình triển khai, thực hiện không đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng vẫn ký 5 biên bản nghiệm thu, thanh lý khống để rút tiền chia cho các tổ hướng dẫn và một số cán bộ sở gây hại số tiền gần 96,8 triệu đồng.

Lê Thanh Phương ký quyết định thành lập và ký hợp đồng với Tổ chuyển đổi nguồn mở do Thắng làm tổ trưởng dù Sở TT-TT không có chức năng ký hợp đồng giao khoán cho cán bộ trong sở. Tổ chuyển đổi nguồn mở không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương, Thắng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý đủ, gây thiệt hại số tiền hơn 21,4 triệu đồng. Số tiền nhận được, Thắng đưa cho các thành viên trong tổ, chi mua quà Tết cho cơ quan và sử dụng. Ký 4 hợp đồng kinh tế và hợp đồng đào tạo với Trung tâm tích hợp dữ liệu. Việc Sở TT-TT ký kết hợp đồng với Trung tâm tích hợp dữ liệu là trái quy định pháp luật, trái với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thực tế khối lượng do cán bộ trung tâm thực hiện không đủ theo hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng mặc dù không tổ chức nghiệm thu theo đúng quy định nhưng giữa hai bên đã ký biên bản nghiệm thu, thanh lý chuyển tiền cho Trung tâm tích hợp dữ liệu, gây thiệt hại số tiền gần 103 triệu đồng.

Lê Tiến Dĩnh và Nguyễn Thị Hiếu đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cùng nhau lập khống chứng từ lấy tiền bỏ ngoài sổ sách chi không đúng nguyên tắc tài chính kế toán gây thiệt hại cho Nhà nước và của Trung tâm tích hợp dữ liệu với số tiền gần 387 triệu đồng.

Ngoài ra còn một số đối tượng khác có hành vi sai phạm nhưng xét tính chất mức độ chỉ cần xử lý hành chính cũng đủ giáo dục nên đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính đối với các đối tượng này.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra các quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Phương, Thắng từ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ qua tội cố ý làm trái và ra quyết định nhập hai vụ án hình sự trên thành một vụ.

Ngày 23-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can, miễn trách nhiệm hình sự đối với Liên./.

Anh Thi

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

Văn bản mới

Từ 1/7/2018: Tăng tiền trợ cấp thai sản thêm 6,923%

KTNT - Kể từ ngày 1/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (sau đây gọi gọn là trợ cấp thai sản) sẽ tăng thêm 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.