Phòng giao dịch NHCSXH An Dương: Đẩy mạnh công tác huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã

Thứ sáu, ngày 28 tháng 7 năm 2017 | 13:33

KTNT - Để tạo thói quen tiết kiệm cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Phòng giao dịch NHCSXH huyện An Dương (Hải Phòng) đã áp dụng nhiều giải pháp triển khai công tác huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên và mọi khoản tiền nhàn rỗi trong dân. Đặc biệt, công tác huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đang được triển khai khá hiệu quả.

Một buổi giao dịch tại xã của Phòng giao dịch NHCSXH huyện An Dương.

An Dương là huyện ven đô, cửa ngõ của TP.Hải Phòng kết nối về Hà Nội. Huyện có 15 xã và 1 thị trấn, với 48.691 hộ, trên 158.000 khẩu; tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 1.550 hộ, chiếm 3,14%; hộ cận nghèo 1.008 hộ, chiếm 2,04%. Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn có nhiều khởi sắc, một số khu công nghiệp mọc lên thu hút phần lớn lao động trẻ của địa phương vào làm việc. Bên cạnh đó, các dịch vụ như: cho thuê phòng trọ, ăn uống, buôn bán hàng tiêu dùng  khá phát triển, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh… Thành tựu đó có sự góp sức của Phòng giao dịch NHCSXH huyện bằng những khoản vay ưu đãi để tạo công ăn việc làm, đẩy mạnh phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách.

Tính đến hết 30/6/2017, Phòng giao dịch NHCSXH An Dương đã triển khai 6 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ 233.304 triệu đồng. Trong đó, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn chiếm 40%; cho vay hộ cận nghèo 17,4%; cho vay hộ nghèo 20%; cho vay học sinh - sinh viên 6,1%; cho vay giải quyết việc làm 5,2%; cho vay hộ mới thoát nghèo 10,7%. Trong quý II/2017, doanh số cho vay đạt 28.919 triệu đồng, với 1.171 hộ vay; doanh số thu nợ đạt 23.864 triệu đồng, với 1.210 hộ trả.

Tính đến ngày 30/6, tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đã huy động được 11.959 triệu đồng, đạt 90,89% kế hoạch năm 2017; tiền gửi tiết kiệm của các tổ chức cá nhân đạt 27.427 triệu đồng, đạt 94,54%. Đáng chú ý là công tác huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đạt hiệu quả khá cao, tính đến 30/6/2017, huy động được 4.737 triệu đồng.

Chia sẻ cách làm để có được mức huy động cao về tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, ông Đinh Quang Hưng, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện An Dương, cho biết: “Chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã bắt đầu được triển khai từ tháng 10/2016. Chúng tôi luôn thực hiện đúng nguyên tắc, đúng quy trình; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm huy động tối đa những dòng tiền ở thời điểm bà con có nguồn về. Bên cạnh đó, công tác triển khai tới các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tới lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cũng được tiến hành một cách khẩn trương. Việc phát tờ rơi, treo pano, áp phích cũng được chúng tôi đẩy mạnh trong thời gian qua, tạo điều kiện cho bà con hiểu và tiếp cận các chính sách huy động vốn của ngân hàng.

Ngoài việc huy động, 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, Phòng giao dịch cũng nhận được 200 triệu đồng từ ngân sách huyện để bổ sung vào nguồn cho vay”.

Để tăng nguồn vốn cho đơn vị, góp phần nâng cao năng  lực và tự chủ tài chính của hệ thống, đẩy mạnh công tác huy động tại điểm giao dịch xã là nhiệm vụ cần thiết, nhất là đối với các địa phương có kinh tế khá như huyện An Dương. Khi giao dịch ở xã, bà con đến đây sẽ gần hơn, việc giao dịch diễn ra vào những ngày cố định, tạo điều kiện để người dân có kế hoạch với đồng vốn của mình; vừa tiết kiệm được thời gian, vừa thuận tiện, vừa phát động được tinh thần chung tay với nhiệm vụ của NHCSXH đến với mọi người.

Đình Hợi

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận