Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh): Nhiều giải pháp xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia

Thứ sáu, ngày 30 tháng 12 năm 2016 | 15:52

KTNT - Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoành Bồ đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục ở các đơn vị trường học, đồng thời đẩy mạnh xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Cảnh, Phó trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Hoành Bồ xung quanh vấn đề này.

Ông có thể đánh giá những kết quả nổi bật trong năm học 2015 - 2016 của ngành GD&ĐT huyện?

Địa bàn huyện Hoành Bồ rộng, dân cư thưa, một số trường có nhiều điểm trường nên không thể tránh khỏi những khó khăn khi tổ chức, quản lý các hoạt động của nhà trường. Theo đó, công tác phối kết hợp giáo dục giữa gia đình - nhà trường và xã hội chưa thực sự được phụ huynh quan tâm hợp tác.

Cô và trò điểm trường Lưỡng Kỳ, Trường Tiểu học Thống Nhất tích cực dạy tốt, học tốt. Ảnh: Đỗ Hùng.

Đây là năm học đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2021), là năm học thứ ba về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Thực hiện những nhiệm vụ trên, công tác chỉ đạo của Phòng GD&ĐT và việc triển khai thực hiện của các trường đã đạt được nhiều kết quả. Trong năm học vừa qua, quy mô mạng lưới trường, lớp được giữ vững, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn. Hiện, toàn huyện có 13 trung tâm học tập cộng đồng; 37 trường học; 1 trung tâm ngoại ngữ. Toàn ngành có 580 nhóm lớp, 12.263 học sinh.

Đối với các trường THCS, chúng tôi khuyến khích các trường xây dựng phân phối chương trình cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường theo phân phối chương trình khung quy định của từng môn học. Ngành GD&ĐT Hoành Bồ cũng đã có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng dạy và học, so với năm học trước, chất lượng đào tạo vẫn tương đối ổn định. Các cuộc thi được chỉ đạo, tổ chức tốt như: Giao lưu cấp huyện “Tiếng Việt của chúng em” dành cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học, thi viết chữ và trình bày bài đẹp cấp huyện, cấp tỉnh; các kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cho học sinh THCS, thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp huyện, cấp tỉnh; Giao lưu Olympia tiếng Anh dành cho giáo viên và học sinh tiểu học cấp tỉnh.

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đã được ngành triển khai như thế nào, thưa ông?

Trong năm học qua, chúng tôi đã xây dựng được 4 phòng học mầm non, nâng tổng số phòng học kiên cố đối với cấp học mầm non lên 123 phòng, chiếm 72,4%. Xây dựng xong khu nhà hiệu bộ Trường THCS Thống Nhất; khu nhà học bộ môn 2 tầng với 6 phòng học kiên cố đối với Trường THCS Sơn Dương; khu nhà hiệu bộ, nhà ở giáo viên kiên cố đối với Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Đồng Lâm.

Tham mưu với UBND huyện về địa điểm khởi công xây dựng khu phòng học và phòng bán trú trị giá 10 tỷ đồng tại Trường Tiểu học Đồng Lâm bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Bên cạnh đó, phòng cũng đã hoàn thành sửa chữa 4 hạng mục công trình phòng học cấp 4 xuống cấp của Trường Tiểu học Thống Nhất và Trường TH&THCS Hòa Bình cũng như mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường đạt chuẩn Quốc gia với tổng kinh phí trên 2,8 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 7/2016, toàn huyện đã có 15/37 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 40,5%, phấn đấu đến hết năm 2016 có thêm 4 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, nâng số trường đạt chuẩn Quốc gia lên 19 trường, đạt tỷ lệ 51,3%.

Mục tiêu năm học 2016- 2017 của ngành GD&ĐT Hoành Bồ là gì, thưa ông?

Năm học này, nhiệm vụ trọng tâm vẫn là tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu về lĩnh vực GD&ĐT theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hoành Bồ lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Ngoài việc triển khai các chương trình, kế hoạch và các đề án thì mục tiêu trọng tâm vẫn là nâng cao chất lượng giáo dục; chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục đổi mới công tác tài chính; phát triển mạng lưới trường, lớp học và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, đồ chơi trẻ em và tham mưu cho huyện thực hiện đề án tinh giảm biên chế. Sắp xếp hợp lý để giảm các điểm trường lẻ mầm non, tiểu học nhằm tập trung đầu tư, tạo điều kiện cho học sinh ở các thôn, bản được thụ hưởng đầy đủ chương trình, chế độ chính sách, cơ sở vật chất, thiết bị như điểm trường trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, bố trí giáo viên. Thực hiện đúng kế hoạch biên chế năm học 2016 - 2017 theo Quyết định của UBND tỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Loan (thực hiện)

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận