Phố đi bộ Hà Nội: Điển nhấn cho du lịch Thủ đô

Thứ ba, ngày 14 tháng 11 năm 2017 | 18:34

KTNT - Sau 01 năm triển khai triển khai thực hiện thí điểm (từ ngày 1/9/2016 đến 1/9/2017), UBND quận Hoàn KIếm đã báo cáo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, Ban chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong tại buổi giao ban báo chí

Tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 14/11 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ông Đinh Hồng Phong cho biết, sau 01 năm tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã kết nối với không gian đi bộ Khu phố cổ Hà Nội, tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, dần dần hình thành thói quen đi bộ để từng bước hạn chế phương tiện giao thong cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô, tạo không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước, là nơi giao lưu, điểm hẹn, điểm đến thú vị của mọi người dân, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh Hồ Hoàn Kiếm, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội – Thành phố Hòa bình.

Để đạt được những kết quả đáng phấn khởi này, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, các sở, ngành chức năng, Văn phòng UBND Thành phố thường xuyên tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền sâu rộng về chủ trương và các nội dung hoạt động, nội quy, quy định tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận.

Ông Phong cũng cho biết thêm, sau 01 năm triển khai thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, UBND quận đã làm rất tốt công tác đảm bảo ANTT, TTĐT, TTATGT, kiểm tra và nhắc nhở thường xuyên các trường hợp vi phạm, phân luồng và lắp đặt 15 biển báo cấm các phương tiện, 15 biển phụ, 8 biển thông báo tuyến phố đi bộ, 4 biển chỉ dẫn hướng đi cho các phương tiện và 5 biển cấm ô tô taxi…

UBND quận cũng đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an TP. Hà Nội thường xuyên điều chỉnh các điểm trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp cho phù hợp, hiện nay có 85 điểm trông giữ với diện tích là 23.190m2, phát 3.000 thẻ xe máy ra vào cho các hộ dân, cơ quan trong không gian đi bộ.

 

Phố đi bộ đã thành nơi dừng chân của nhiều người dân và du khách.

Đầu tư và cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, duy trì cây xanh thảm có, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các điểm di tích, công trình kiến trúc đẹp….

Phối hợp với Sở Văn hóa -Thể thao và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật, với nhiều nội dung đa dạng phong phú. Ngoài việc thường xuyên duy trì 8 điểm biểu diễn nghệ thuật cố định, quận Hoàn Kiếm còn chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhằm giới thiệu các nền văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền của 54 dân tộc Việt Nam và trên thế giới.

Ông Phong cũng cho biết, UBND quận cũng chú trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ thương mại trong thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và các vùng phụ cận.

Sau hơn 01 năm tổ chức thí điểm, đã có gần 1.000 bài báo ủng hộ cho việc triển khai không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Việc mở không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến thăm quan Thủ đô và lưu trú tai đây, người dân tại không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã phát triển được kinh tế, có thu nhập cao, ổn định, văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa người Hà Nội nói riêng được thể hiện thông qua các hoạt động tại đây đã được giới thiệu đến bè bạn và khách quốc tế đên Hà Nội tham quan và du lịch.

Đánh giá về kết quả thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Việc triển khai thí điểm không gia đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã thu được nhiều kết quả, các giá trị văn hóa của người Thủ đô được gìn giữ và nâng cao. Dịch vụ thương mại phát triển, làm tăng thêm cho nguồn thu của quận và Thành phố. Với những kết quả này, đề nghị TP. có những quyết định để đưa hoạt động không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sớm được triển khai chính thức.

Ngọc Thủy

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Sao

Ca sỹ, MC Tuýnh Nhật Minh - Tỏa sáng từ những điều giản dị

KTNT - Với chất giọng Baritone đẹp, trầm ấm mà thầy cô và đồng nghiệp vẫn gọi là “màu mỡ đầy chất thép và sang trọng”, Tuýnh Nhật Minh đã chinh phục khán giả với cả hai vai trò là ca sỹ và người dẫn chương trình.

Giải trí

Tuýnh Nhật Minh hóa thân thành ông bố đơn thân với bộ hình ấn tượng

KTNT - Dưới góc máy nghệ thuật, nhiếp ảnh gia Tuấn Phan đã tái hiện những khoảnh khắc đẹp, giàu tình cảm của ca sỹ, MC Tuýnh Nhật Minh, nghệ sỹ của Thủ đô Hà Nội và bé Nam Khánh (Bon).

Dọc dài đất nước

Năm 2015 TP. Đà Nẵng đón 4,7 triệu lượt khách du lịch

KTNT - Tại chương trình xúc tiến du lịch Đà Nẵng vừa tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, năm 2015, thành phố đón 4,7 triệu lượt du khách, tăng 22,6% so với năm 2014, đạt 105,7% kế hoạch năm.