Phát triển chanh dây ở Cư Dliê M’nông: ​Cần thận trọng!

Thứ hai, ngày 25 tháng 12 năm 2017 | 7:33

KTNT - Những năm qua, diện tích chanh dây trên địa bàn xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) phát triển khá mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc phát triển cây chanh dây đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh, nguy cơ mất giá, nhiều vườn có chất lượng quả không đảm bảo phải bán với giá rẻ.

Chị Lưu Thị Mùi bên vườn chanh dây của gia đình.

Nhận thấy trồng chanh dây mang lại lợi nhuận cao hơn so với các cây trồng khác, chi phí đầu tư thấp và thu lợi nhanh, đầu năm 2017, chị Trần Thị Huế ở thôn 1 đã đầu tư mua giống, kẽm và tận dụng cây hồ tiêu làm trụ trồng 18 cây chanh dây. Sau khoảng 3 tháng, chanh dây bắt đầu cho thu hoạch. Bình quân 3 ngày chị Huế thu 1 lần, dù trồng với số lượng không nhiều nhưng mỗi đợt cũng thu được 10 -15kg chanh dây, với giá bán 10.000-11.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 22.000-28.000 đồng/kg, gia đình chị có nguồn thu nhập khá, có ngày đạt gần 300.000 đồng.

Tuy nhiên, khác với lợi nhuận những tháng đầu thu hoạch, hiện chị Huế chỉ bán được với giá 2.000 đồng/kg do chất lượng quả không đạt yêu cầu. Đây cũng là thực trạng đang diễn ra tại nhiều vườn chanh dây trên địa bàn xã Cư Dliê M’nông.

Nói về nguyên nhân chanh dây của gia đình được bán với giá thấp hơn so với trên thị trường, chị Huế cho biết: “Chanh dây là cây siêu lợi nhuận nhưng chỉ thu được một mùa thôi, ai giỏi chăm thì được thêm lứa thứ 2. Tháng 8, tháng 9 mưa nhiều, vườn chanh dây của gia đình bị mắc bệnh bã trầu, phấn trắng, không trị được. Chanh dây mắc bệnh, năng suất không giảm nhưng do quả sần sùi, không bóng nên chỉ bán được 2.000 đồng/kg”.

Cũng như chị Huế, đầu năm 2017, chị Lưu Thị Mùi  ở thôn 2 đầu tư trồng 20 cây chanh dây vào vườn hồ tiêu của gia đình. Việc chuyển hướng này cũng chưa đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình do cây chanh dây thường xuyên bị mắc bệnh, hoặc chết, chất lượng quả không đảm bảo.

Qua tìm hiểu, cây chanh dây chỉ mới được nông dân  xã Cư Dliê M’nông trồng khoảng 3 năm nay . Từ vài hộ trồng ban đầu, đến nay, toàn xã có hàng chục gia đình phát triển loại cây này, với diện tích khoảng 15ha, đặc biệt có hộ lên đến 1,5ha, phần lớn cây chanh dây được trồng trong diện tích hồ tiêu nhằm giảm chi phí đầu tư. Chanh dây là loại cây trồng đòi hỏi chế độ trồng và chăm sóc khá kỹ lưỡng. Hiện, nhiều diện tích chanh dây trên địa bàn xã bị nhiễm các loại bệnh như: bã trầu, phấn trắng dẫn đến cây bị chết, hoặc chất lượng quả xấu không được thị trường ưa chuộng…

Ông Võ Tá Cúc, Chủ tịch Hội nông dân xã Cư Dliê M’nông, cho biết: “Cây chanh dây cho hiệu quả kinh tế khả quan nhưng lại tiềm ẩn nhiều bệnh, nhất là bệnh bã trầu và bệnh phấn trắng. Hầu như chỉ thu được lứa thứ nhất, thứ hai, đến lứa thứ 3 là bệnh xuất hiện. Bệnh bã trầu dễ chữa, còn phấn trắng thì rất khó, mắc bệnh này quả sẽ bị đốm, teo, giá bán rất rẻ nên bà con không mặn mà thu, nhiều diện tích bỏ luôn. Hiện, có khoảng 30 - 40 % diện tích cây chanh dây trên địa bàn xã mắc bệnh này”.

Mặc dù cây chanh dây đang được cho là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng việc trồng chanh dây như hiện nay ở xã Cư Dliê M’nông đã cho thấy sự phát triển thiếu bền vững. Thiết nghĩ, người dân cần phải thận trọng khi phát triển cây chanh dây, không nên chạy theo lợi nhuận trước mắt để tránh gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình. Trước khi trồng cần tìm hiểu cặn kẽ về giống và phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trung Dũng

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.