Phân khúc văn phòng tại đô thị lớn đạt công suất cho thuê cao

Thứ bảy, ngày 6 tháng 1 năm 2018 | 13:51

KTNT – Theo đơn vị nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, trong quý IV/2017 tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hiện đang là điểm sáng trong việc thu hút nhà đầu tư. Cụ thể, tại Hà Nội phân khúc văn phòng gần đạt đỉnh 100%, còn tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận nhiều nguồn cung mới trong năm 2017.

Khu vực trung tâm Hà Nội gần đạt đỉnh 100%

Theo nhận định của Savills Việt Nam, tại Hà Nội, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê đạt 1.6 triệu m2 sàn. Cụ thể, năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành. Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm trở lại đây, thị trường đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Riêng khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào kể từ năm 2014.

Theo đánh giá, thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng đặc biệt là khu vực trung tâm và văn phòng cao cấp. Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong Quý 4/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Cũng theo khảo sát về số lượng khách thuê trong năm 2017 của Savills, tại khu vực trung tâm, nguồn khách chủ lực đến từ khu vực F.I.R.E (Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản) và lĩnh vực sản xuất. Diện tích thuê của những khách hàng thuê thuộc lĩnh vực F.I.R.E chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là nhóm ngành sản xuất với 14%. Sản xuất và tư vấn là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong ba năm trở lại đây.

Ngược lại, đối với phân khúc văn phòng hạng C cũng ghi nhận có công suất thuê cao do giá thuê thấp. Tuy nhiên, xét về mức độ hài lòng của khách hàng đối với phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp đối với các tòa nhà văn phòng hạng C, khâu quản lý và vận hạnh không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển.

Phân khúc văn phòng cho thuê tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ do nguồn cầu tăng cao trong khi rất ít nguồn cung mới trên thị trường

Từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ Quý 2/2015 và đạt 99% trong Quý 4/2017. Phần lớn (63%) số dự án hạng C đạt công suất tối đa, trong khi số dự án đạt công suất tối đa chỉ chiếm 30% trong phân khúc hạng B và 36% trong phân khúc hạng A. Phân khúc hạng C có giá thuê trung bình khoảng 280 nghìn VNĐ/m2/tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B 390 nghìn VNĐ/m2/tháng) và hạng A (630 nghìn  VNĐ/m2/tháng).

TP. Hồ Chí Minh, công suất thuê văn phòng tiếp tục ở mức cao

Theo đó, thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung mới đáng kể trong năm 2017. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tăng 6% lên mức 1.7 triệu m2 sàn. Đặc biệt trong năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong ba năm trở lại đây thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường.

Thị trường văn phòng cho thuê đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm. Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vấn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.

Cũng giống như thị trường Hà Nội, nguồn khách thuê đến chủ yếu từ khu vực F.I.R.E, các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017. Trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây.

Thị trường văn phòng cho thuê TP. Hồ Chí Minh được Savills nhận định hiện đang là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao. Trong khi như công suất hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh cùng thị trường Manila (Phillippines) nằm trong nhóm 2 thị trường cao nhất khu vực Đông Nam Á, giá thuê tại TP. Hồ Chí Minh bỏ xa các thành phố khác trong khu vực. Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường. Savills dự báo công suất hoạt động thị trường sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu./.

Mạnh Tiến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

Phân tích - Nhận định