Agribank KT

Nông sản Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Australia

Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2017 | 9:3

Các doanh nghiệp khu vực ĐBSCL cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu để mở rộng thị phần tại thị trường Australia.

“Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, nắm bắt thông tin về nhu cầu, tiềm năng của thị trường Australia, thông tin về các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSCL”.

Vấn đề này đã được bàn thảo tại Hội thảo “Kinh doanh với thị trường Australia – cách tiếp cận từ thực tiễn” do Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương Mại và hỗ trợ triển lãm Cần Thơ tổ chức cuối tuần qua.

Hiện nay, Australia là thị trường có tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của nước ta, nhưng hiện nay, thị phần xuất khẩu của doanh nghiệp Việt mới chỉ chiếm hơn 11 %, thấp hơn nhiều so với Thái Lan. Đơn cử, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta vào thị trường nước này đạt hơn 78 triệu USD, tăng khoảng 0,5 %  so với cùng kỳ.

nong san viet co nhieu co hoi xuat khau vao thi truong australia hinh 1
Australia là thị trường có tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Tại Hội thảo, một số vướng mắc đã được nhà quản lý và doanh nghiệp chia sẻ. Trong đó, những quy định, tiêu chuẩn hàng hóa, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm tại thị trường này rất nghiêm ngặt.

Thực tế đó đòi hỏi, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản, lương thực, thực phẩm, rau quả cần thay đổi cách thức kinh doanh, tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng; lựa chọn sản phẩm phù hợp và hình thành chuỗi liên kết để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, các doanh nghiệp khu vực ĐBSCL cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng thực phẩm xuất khẩu để mở rộng thị phần hàng Việt ở thị trường Australia.

“Thị trường Australia rất có tiềm năng đối với những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, chính vì vậy là làm thế nào để giúp cho các doanh nghiệp Cần Thơ hiểu biết thêm về thị trường này và có được chiến lược kinh doanh nghiêm túc, lâu dài có chất lượng. Qua hội thảo lần này sẽ có được cầu nối với hệ thống siêu thị của nước Australia, mong rằng kim ngạch xuất nhập khẩu của Cần Thơ cũng như các tỉnh ĐBSCL với thị trường Australia được nâng lên”, ông Nam cho biết./.

Phạm Hải/VOV

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Quẹt thẻ tín dụng sao cho “kinh tế” nhất?

KTNT - Nhanh gọn, đơn giản, giảm thiểu rủi ro khi phải cầm tiền mặt, cùng với đó là hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn, những tính năng này được tích hợp ở hầu hết các thẻ tín dụng. Tuy nhiên, làm sao để “vui đúng nơi, quẹt đúng cách” là điều mà mỗi chủ thẻ cần lưu ý.

Khuyến nông

Phát triển cây ăn quả có múi ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Nhất thiết phải liên kết sản xuất

KTNT - Các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều tiềm năng trong phát triển cây ăn quả có múi. Thực tế đã chứng minh, nếu có hệ thống giải pháp đồng bộ từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến tiến bộ kỹ thuật, cộng với sự vào cuộc của doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, chắc chắn sẽ thành công. Cam Cao Phong, Cam Hàm Yên,... là các ví dụ điển hình.

Kinh tế VAC

Để kéo dài vụ nhãn: Cần nắm chắc thời tiết và áp dụng đúng kỹ thuật

KTNT - Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam vừa phối hợp với Hội Làm vườn và Nuôi ong Hưng Yên tổ chức Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình nhãn ra quả trái vụ tại Hưng Yên. Theo đó, Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn và nhà vườn trong việc áp dụng kiến thức, kỹ thuật vào cây nhãn để ra hoa kết trái nghịch vụ.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Ngân hàng CSXH không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người nghèo

KTNT - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 - 2017.