Agribank KT

Nông, lâm sản Hà Giang hướng tới an toàn thực phẩm

Thứ ba, ngày 9 tháng 1 năm 2018 | 10:57

KTNT - Với vị trí địa lý và tiểu vùng khí hậu đặc trưng, Hà Giang sở hữu nhiều loại đặc sản quý mà không nơi nào có được như: Cam sành, chè San Tuyết, mật ong bạc hà, cây dược liệu, lợn đen, bò vàng... Mấy năm gần đây, Hà Giang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc hữu của địa phương, trong đó vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Sản phẩm cam sành Hà Giang của các hộ được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP tại Hội thi Cam sành huyện Vị Xuyên niên vụ năm 2017 - 2018.

Những năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Hà Giang đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản của địa phương. Đến nay, tỉnh đã có 4 sản phẩm được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý (Cam sành Hà Giang, gạo Già Dui, hồng không hạt và chè San Tuyết).

Ông Nguyễn Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Giang cho biết, một trong những nhiệm vụ được Chi cục coi trọng để từng bước nâng cao chất lượng nông, lâm sản là đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, thông tin tuyên truyền đến người dân về sản xuất an toàn. Theo đó, trong năm 2017, Chi cục đã tổ chức được 60 lớp tập huấn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong sản xuất rau, quả, chè tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ và TP.Hà Giang với 4.825 lượt người tham dự.

Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành cũng được Chi cục quan tâm. Tính đến ngày 20/11/2017, Chi cục đã tham gia 07 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh; tham gia đoàn giám sát của UBMTTQ tỉnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP năm 2017 tại huyện Bắc Mê. Đồng thời, tổ chức 09 cuộc kiểm tra chuyên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn 11 huyện, thành phố; thực hiện hoàn thành 02 cuộc thanh tra chuyên ngành ATTP. Bên cạnh đó, Chi cục cũng kiểm tra, giám sát 53 cơ sở được chứng nhận VietGAP, qua kiểm tra, giám sát, không có cơ sở vi phạm lỗi nặng. Việc giám sát ATTP cũng được Chi cục tăng cường. Tính đến 20/11/2017 Chi cục đã lấy 182 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu ATTP, kết quả 182 mẫu qua kiểm tra, phân tích đều đạt yêu cầu.

Cũng theo ông Thành, trong năm qua, thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của ngành, Chi cục đã xây dựng kế hoạch thực hiện để đảm bảo 3.830ha chè và 1.000ha cam đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, đã hoàn thành cấp chứng nhận VietGAP cho 1.586 ha chè và 1.236 ha cam. Việc sản xuất chè hữu cơ gắn với các cơ sở chế biến cũng được quan tâm. Nhờ đó, trong năm 2017, công tác đảm bảo VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên phạm vi toàn tỉnh khá tốt, không để xảy ra các vụ việc mất ATTP, làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Hà Giang. 

Để đạt được kết quả này, theo ông Thành là nhờ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Giang đã chủ động phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan đẩy mạnh giám sát, kiểm tra, thanh tra; tích cực tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật và quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, phối hợp với đơn vị chức năng xây dựng mô hình hướng dẫn thực tế cho người sản xuất đạt hiệu quả. Công tác thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

Trong năm 2018, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật ATTP nông, lâm, thủy sản. Triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018; hoàn thành các chỉ tiêu tái cơ cấu nông nghiệp năm 2018 theo kế hoạch tỉnh giao, dự kiến phát triển 700ha cam sành VietGAP và 2.600 ha chè VietGAP, hữu cơ; tiếp tục thực hiện 3.749ha chè theo các tiêu chuẩn GAP đã được triển khai từ năm 2017. Mở rộng việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (Hữu cơ, VietGAP, GAP cơ bản) cho 5-6 cơ sở sản xuất. Triển khai 10-12 cuộc kiểm tra chuyên ngành đột xuất về ATTP đối với các cơ sở SX, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp, triển khai thanh tra chuyên ngành về thực hiện pháp luật ATTP tại các cơ sở SX, sơ chế, chế biến kinh doanh nông sản thực phẩm.

“Hà Giang có nhiều đặc sản quý, nếu thực hiện tốt quy hoạch sản xuất, đồng thời đảm bảo ATTP, không ngừng nâng cao chất lượng thì tôi tin rằng những sản phẩm đó sẽ mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào”, ông Thành nói.

Trọng Nghĩa

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Trường Gia Phát với thương hiệu hồng ăn trái và cà phê Cầu Đất

KTNT - HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Gia Phát ở xã Trạm Hành (TP. Đà Lạt - Lâm Đồng) đã tập hợp hàng chục hộ gia đình thành viên cùng xây dựng, nâng cao uy tín thương hiệu hồng ăn trái và cà phê Cầu Đất nổi tiếng cả trăm năm qua.

Kinh tế VAC

Hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC ở TP. Thanh Hóa

KTNT - Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Mục tiêu xuyên suốt 2018: Nâng cao chất lượng tín dụng

KTNT - Đó là chỉ đạo của ông Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Tổng giám đốc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của NHCSXH.