Nông dân Tây Nguyên đau đầu vì cà phê bung hoa lúc thu hoạch

Thứ sáu, ngày 15 tháng 12 năm 2017 | 7:30

KTNT - Thời điểm này, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ cà phê niên vụ 2017-2018. Tuy nhiên, điều bà con “đau đầu” không phải vì năng suất, giá cả mà là do cà phê bung hoa sớm.

Nhiều diện tích cà phê ở Tây Nguyên bung hoa khi gặp mưa trái mùa.

Nguyên nhân được xác định  là do bước vào vụ thu hoạch, Tây Nguyên xảy ra tình trạng nắng nóng kéo dài, đến giữa tháng 11 thì xuất hiện mưa rải rác, tạo môi trường thuận lợi cho cây cà phê đồng loạt bung hoa. Thông thường, sau khi kết thúc thu hoạch, vườn cà phê phải trải qua khoảng 1 tháng mùa nắng để dưỡng chất dồn lên những búp hoa, sau đó gặp nước, hoa cà phê mới nở đều và cho trái chín đúng mùa vụ. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, mưa trái mùa xuất hiện nên cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch đã ra hoa.

Đắk Lắk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất nước với 203.356ha, trong đó tập trung ở các huyện Cư M’gar, Buôn Hồ, Krông Buk, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Păc, Buôn Đôn… Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được khoảng 50-60% diện tích. Tuy nhiên, phần lớn diện tích cà phê thu hoạch xong đã đồng loạt bung hoa; diện tích chưa thu hoạch thì hoa và quả lẫn nhau.

Ông Lê Đình Cường ở xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn) cho biết: Nhà tôi có 6 sào cà phê, hiện thu hoạch xong khoảng 3 sào… Năm nay, do có mưa phùn nên hoa cà phê nở quá nhiều, gia đình đành phải dừng việc thu hoạch lại đợi khi hoa cà phê khô mới tiếp tục. Thế nhưng, để hoa cà phê khô thì phải mất ít nhất 1 tuần, trong khi quả cà phê đang chín đỏ vườn, gặp mưa cà phê rụng xuống đất, phải tốn thêm chi phí thu nhặt… Có một số hộ vẫn tiến hành thu hoạch, bất chấp cà phê ra hoa, được lợi là đỡ tốn công thu nhặt nhưng trái lại, thu hái trong lúc hoa cà phê đang nở sẽ gây rụng hoa, làm giảm năng suất năm sau.

Nông dân Tây Nguyên đau đầu vì cà phê bung hoa lúc thu hoạch.

Là người làm cà phê lâu năm ở Đắk Lắk, ông Phạm Văn Thân (xã Hòa Đông, huyện Krông Păc) chia sẻ: Khác với mọi năm, cà phê chỉ ra “hoa chanh” nhưng năm nay hoa ra rất đều ở tất cả các cành hữu ích. Nhiều người lo lắng vì hiện tượng cà phê ra hoa như thế này sẽ không đạt yêu cầu, vì dễ bị thối khi gặp sương muối và trong quá trình thu hái dễ bị gãy rụng, nấm bệnh, rệp tấn công, gây ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng của cây, cũng như đe dọa đến năng suất cà phê vụ tới.

Không chỉ ở Đắk Lắk, các tỉnh khác như Đắk Nông, Lâm Đồng…, do ảnh hưởng của thời tiết, trời có mưa xuất hiện và kéo dài vào thời điểm này nên hầu hết các vườn cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch đều đồng loạt bung hoa với tỷ lệ 50-60%, có vùng lên tới 80%.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong điều kiện tự nhiên ở Tây Nguyên, việc tưới nước là biện pháp kỹ thuật có tính quyết định đến thời điểm ra hoa, cho năng suất mỗi niên vụ cà phê. Việc hoa cà phê nở sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng cà phê niên vụ tới. Hiện nay, ở Tây Nguyên chưa dứt hẳn mưa nên việc cây cà phê ra hoa sớm dễ gặp thời tiết bất lợi, làm thối hoa, không đậu quả. Còn nếu thời tiết thuận lợi hơn, hoa cà phê đã đậu được quả nhưng do chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết như thời gian nghỉ của cây, phân bón… nên cây không đủ sức, dẫn đến chất lượng quả cũng như năng suất cà phê vụ tới sẽ không cao.

Do vậy, theo các chuyên gia nông nghiệp, cách tốt nhất là bà con nông dân nên hái bỏ hoa nở sớm, khi thu hoạch quả xong thì cho cây nghỉ một thời gian rồi tưới nước để kích thích cho hoa ra đồng loạt nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cà phê.

Bá Thăng

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.