Nơi tiếp sức cho người nghèo

Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017 | 14:50

KTNT - Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng (NHCSXH) được thành lập đầu năm 2003 theo Quyết định 71/QĐ-HĐQT của Hội đồng quản trị NHCSXH nhằm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ.

15 năm hoạt động cũng là 15 năm thực hiện Nghị định 78, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần hỗ trợ cho hàng trăm ngàn lượt hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vượt qua khó khăn, xóa được đói, giảm được nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống, thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Tín dụng chính sách giúp nông dân nghèo ở Sóc Trăng tự tin hơn trong cuộc sống.

Đánh giá về việc thực hiện chính sách tín dụng cho người nghèo, ông Dương Đình Lạng, Giám đốc NHCSXH tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: Chính sách của Đảng và Nhà nước đã thực sự đến với đồng bào. Thông qua nguồn vốn vay hỗ trợ của NHCSXH, nhiều việc làm được tạo thêm, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội... NHCSXH tỉnh đã nỗ lực rất lớn để nguồn vốn phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng tăng, chất lượng tín dụng ngày càng tốt hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và những hộ dân có thu nhập thấp, không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại.

Tính đến ngày 31/8/2017, sau 15 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Sóc Trăng hiện đạt  hơn 3.015 tỷ đồng, tăng 2.962,4 tỷ đồng, gấp 56 lần so với 15 năm trước. Trong đó, nguồn vốn từ Trung ương chuyển về chiếm 93,8%, vốn huy động trên địa bàn dân cư trên 130 tỷ đồng, chiếm gần 4,4%.

Từ nguồn vốn huy động được, trong những năm qua, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng mới theo chỉ định của Chính phủ và một số chương trình do UBND tỉnh, huyện ủy thác thực hiện... với tổng doanh số cho vay đạt trên 5.627 tỷ đồng cho hơn 471.550 lượt khách hàng được vay vốn. Doanh số thu nợ đạt trên 2.676 tỷ đồng, như vậy, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh hiện đạt hơn 3.001 tỷ đồng với 156.215 khách hàng được vay vốn, tăng so với thời điểm mới thành lập hơn 2.948 tỷ đồng, gấp 55 lần thời điểm năm 2002.

Ông Dương Đình Lạng, Giám đốc NHCSXH tỉnh Sóc Trăng.

Nhớ lại thời điểm 15 năm trước, Giám đốc Dương Đình Lạng cho biết thêm: Khi đó đời sống của người dân Sóc Trăng còn nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn rất lớn, tệ nạn vay nặng lãi nhiều mà hệ thống ngân hàng thương mại phải thế chấp tài sản, lãi suất còn cao nên khi có tín dụng hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn không phải thế chấp tài sản, lãi suất ưu đãi, bà con mừng lắm. Thời điểm đầu, khi nhận bàn giao từ Agribank, Kho bạc Nhà nước, tổng nợ xấu lên đến 25,5 tỷ đồng (chiếm 26,61%), trong đó, nợ quá hạn là 16,084 tỷ đồng (chiếm 16,77%), nợ khó đòi, khoanh nợ  gần 9,5 tỷ đồng (9,84%).

Trong quá trình hoạt động, đi đôi với tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng là yếu tố hàng đầu được NHCSXH tỉnh quan tâm. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ nợ xấu của đơn vị chỉ còn 6,67%, giảm gần 3 lần so với khi mới thành lập, trong đó, nợ quá hạn chiếm 4,58%, nợ khoanh chiếm 2,08% (giảm trên 3 lần so với 15 năm trước).

Có thể nói, trong số hơn 471.000 lượt hộ nghèo, hộ chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, không ít hộ đã coi nguồn vốn vay như cái “phao” giúp họ tự bơi, đứng vững và vươn lên thoát nghèo. Thống kê cho thấy, từ nguồn vốn vay này, đã có 124.000 hộ vượt ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho trên 123.000 lao động, trong đó có trên 1.600 người đi lao động ở nước ngoài; giúp hơn 44.000 lượt học sinh, sinh viên có vốn để trang trải chi phí học tập; hơn 50.000 hộ được xây dựng công trình nước sạch hợp vệ sinh; xây 26.000 căn nhà cho hộ nghèo; trên 45.000 lượt hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh...

Nhiều mô hình, dự án làm ăn có hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách xã hội như mô hình nuôi heo, nuôi trâu, bò thịt, bò sữa, dê, gà thả vườn, nuôi cá, tôm, ba ba,... hay mô hình trồng cam quýt, trồng màu, rau sạch; vay vốn buôn bán, SXKD nhỏ... được người dân áp dụng thực hiện có hiệu quả, quay vòng vốn nhanh, trả lãi, vốn đúng hạn để tiếp tục được đơn vị cho hộ khó khăn khác vay phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Vay được vốn ưu đãi, đồng bào Khmer ở khắp các ấp vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sóc Trăng đầu tư trồng hành tím, mang lại thu nhập cao, hoàn trả nợ, lãi đúng hạn cho Nhà nước và đã thoát nghèo.

Tuy nhiên, việc kinh doanh, làm ăn không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”, có thời điểm, đơn vị gặp phải khó khăn do điều kiện khách quan. Đó là đầu năm 2016, khi mà cả Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng của đợt hạn mặn khốc liệt, trong đó, Sóc Trăng có gần 30.000 hộ bị ảnh hưởng, hơn 24.000ha lúa, màu, mía bị thiệt hại với tổng giá trị thiệt hại của bà con lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Trong số này, có hàng chục ngàn hộ đang phải vay vốn ngân hàng đầu tư cho nuôi trồng, sản xuất bị mất trắng hoặc thiệt hại nặng, nhiều hộ lâm vào cảnh khó khăn.

Không thu được thành quả sản xuất, lại không có vốn để tái đầu tư, tái sản xuất nên số nợ đọng, nợ xấu, nợ quá hạn tăng cao, buộc NHCSXH tỉnh phải khoanh nợ, giãn nợ... “Chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ với khó khăn của bà con, đó cũng là thiệt hại do biến đổi khí hậu, thiên tai khó lường chứ ai muốn thiếu nợ Nhà nước đâu. Sau một năm, khó khăn đã qua, sản xuất kinh doanh cũng thuận lợi trở lại, bà con bây giờ khắc phục những khoản nợ cũ, tình hình kinh doanh hoạt động của đơn vị cũng đang trong chiều hướng tốt lên”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Sóc Trăng Dương Đình Lạng chia sẻ thêm.

Trung Hiếu - Việt Hải

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận