Nổ mìn thi công dự án Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã, hàng trăm hộ dân khốn đốn!

Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2017 | 7:30

KTNT – Quá trình thi công dự án Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của hàng trăm hộ dân khi phải sống trong tình trạng lo sợ nhà sập. Không chỉ có vậy, nước sạch sinh hoạt hàng ngày cũng tự nhiên... biến mất.

Theo phản ánh của người dân xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), dự án Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã khi thi công trên địa bàn đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị nứt tường do phải chịu áp lực lớn từ việc nổ mìn phá đá của đơn vị thi công công trình.

Anh Lê Quốc Huy (SN 1970), trú tại thôn Liên Cơ 1, cho biết: “Do nằm gần nơi công trình nên từ hôm đơn vị thi công cho nổ mìn, bức tường nhà tôi bị nứt toác, rất nguy hiểm. Cả gia đình tôi không ai dám đến gần đó, sợ bức tường có thể sập bất cứ lúc nào”.

Ngôi nhà anh Lê Quốc Huy nứt toác do bị tác động của việc nổ mìn thi công dự án

Cách nhà anh Huy khoảng 50m là nhà chị Hà Thị Minh (SN 1975) còn thậm tệ hơn. Việc nổ mìn đã khiến cho nhà chị đứng trước nguy cơ bị sập nên gia đình chị phải chuyển đi nơi khác.

Chị Hà Thị Minh cho biết: “Ngay từ lần nổ mìn đầu tiên đã lấy đi mảnh cầu thang nhà tôi. Sau đó lần lượt là những vết nứt tường kéo dài, chỉ 3 ngày sau, gia đình tôi phải chuyển sang nhà ông nội ở vì sợ nhà sập”.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay trên địa bàn xã Nguyện Ấn, có nhiều ngôi nhà bị ảnh hưởng từ việc dùng mìn thi công của dự án. Trong đó có 3 ngôi nhà nằm trong diện phải di dời khẩn cấp.

Việc sử dụng lượng mìn lớn để thi công dự án không chỉ khiến cho những ngôi nhà bị nứt tường mà còn khiến cho nhiều hộ dân sinh sống gần đấy chịu cảnh mất nước sinh hoạt.

Chị Hà Thị Minh không dám ở trong ngôi nhà của chính gia đình mình vì sợ sập

Ông Bùi Văn Đáng (SN 1958), trú tại thôn Liên Cơ 3, xã Nguyệt Ấn, cho biết: “Chúng tôi ở đây không chỉ bị ảnh hưởng từ khói bụi và việc nứt cửa nhà mà nguồn nước sinh hoạt bấy lâu nay cũng tự nhiên biến mất. Để có nước sinh hoạt, chúng tôi phải đi mua nước sạch với giá 50 nghìn đồng/m3”.

Được biết, dự án Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã là dự án xây dựng hệ thống kênh tưới nước, khởi công xây dựng từ tháng 3/2015. Chiều dài dự án đi qua xã Nguyệt Ấn là 6,5km, được chia thành 3 gói thầu, trong đó có gói thầu số 22 với chiều dài khoảng 2.8km qua các thôn Liên Cơ 1, 3, Làng Nán.

Khi triển khai gói thầu số 22, đơn vị thi công đã phải dùng mìn khi tầng địa chất ở đây toàn đá ngầm. Đơn vị đã tiến hành 139 lần nổ mìn. Trong đó có cả những lần dùng khối lượng mìn lớn khi gặp đá to.

Công trình dùng mìn thi công đã gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trao đổi với PV về việc cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn sau khi đơn vị thi công dự án qua xã Nguyệt Ấn, ông Lương Chí Kiên, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Ấn, cho biết: Toàn xã có khoảng 160 hộ dân bị ảnh hưởng từ việc nổ mìn của đơn vị thi công. Trong đó những nhà bị nặng, chúng tôi đã cho di dời đến nơi an toàn.

“Việc các giếng nước của những hộ dân tự nhiên cạn thì chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, chính quyền xã đã mua nước về, phí vận chuyển do đơn vị thi công công trình chi trả”, ông Kiên cho biết thêm.

Theo kế hoạch, gói thầu 22 sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2017, và sẽ kiểm kê đền bù thiệt hại cho các hộ dân vào ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công mới hoàn thành được khoảng 80% khối lượng, liệu rằng công trình có hoàn thiện theo đúng kế hoạch, để cho những hộ dân nơi đây không phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ?

Hà Khải - Xuân Sơn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.