Agribank KT

Những 'siêu' nông dân trồng củ cải, nuôi gà kiếm vài trăm tỷ đồng

Thứ tư, ngày 11 tháng 10 năm 2017 | 20:0

Phần lớn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 đều là những tỷ phú nông dân làm giàu từ sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.

Mặc dù sản xuất nông nghiệp thời gian qua gặp khó khăn đặc biệt là giá lợn sụt giảm kỷ lục, ảnh hưởng đến doanh thu của nông dân, nhưng nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc vẫn đạt được mục tiêu ấn tượng trong sản xuất, kinh doanh.  

nhung sieu nong dan trong cu cai, nuoi ga kiem vai tram ty dong hinh 1
Với mô hình liên kết trồng củ cải, cà rốt khép kín, anh Nguyễn Văn Đoàn ở tỉnh Lâm Đồng là 1 trong những Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 có mô hình làm ăn hiệu quả và ấn tượng nhất

Những tỷ phú chân đất

Anh Nguyễn Văn Đoàn ở tỉnh Lâm Đồng là 1 trong những Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 có mô hình làm ăn hiệu quả và ấn tượng. Nhiều năm nay, anh Đoàn đã mạnh dạn liên kết, hợp tác với 1.000 hộ nông dân để trồng củ cải, cà rốt trên diện tích vài ngàn hec ta.

Theo đó, anh Toàn cung ứng phân bó, giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và điều quan trọng nhất là bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho họ, kể cả khi giá xuống thấp cũng mua. Với mô hình liên kết trồng, sơ chế và kinh doanh các loại rau, củ, quả thực phẩm này anh Đoàn có doanh thu “khủng” trong sản xuất đạt 1 tỷ đồng/ngày. Anh Đoàn cũng là Nông dân Việt nam xuất sắc 2017 là lãnh đạo Hợp tác xã nông nghiệp có doanh thu cao nhất đạt 360 tỷ đồng năm 2016.

Còn lão nông U70 Trịnh Đình Cây ở tỉnh Bình Phước cũng khiến nhiều người người trẻ phả ngã mũ bái phục. Sinh năm 1949, ở tuổi thất thập lai hi, ấy thế mà ông Cây vẫn miệt mài trồng 20 ha cao su, 5 ha hồ tiêu, chế biến hạt điều, doanh thu năm 2016 đạt 120 tỷ đồng.

Hay như nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 - chị Nguyễn Thị Thêu, tỉnh Vĩnh Phúc cũng khiến nhiều cánh mày râu phải “phát sốt” với mô hình làm ăn vô cùng bài bản và khoa học của mình. Với diện tích trang trại 9 ha chị Thêu có trang trại chăn nuôi gà thịt, gà giống khép kín với chuồng trại lạnh, doanh thu năm 2016 đạt 45 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng.  

Tôn vinh những bông hoa đẹp của ruộng đồng

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 cho biết: Năm 2017 là năm thứ 5 liên tiếp chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” được tổ chức. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện.

Năm 2017, theo tiêu chí của Ban Tổ chức Chương trình, có 4 nhóm nông dân tiêu biểu được bình chọn, bao gồm: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp); nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Theo bà Lý, trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới được bình chọn và tôn vin thì có 54 nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, chiếm hơn 85% tổng số nông dân Việt Nam xuất sắc.

Điều đặc biệt, nếu như trong 4 lần tổ chức bình chọn từ các năm 2013-2016, Nông dân Việt Nam xuất sắc đạt doanh thu cao nhất/năm là 80 tỷ đồng thì năm nay đã xuất hiện nông dân đạt doanh thu tới hơn 300 tỷ đồng. Đó là hộ ông Nguyễn Văn Đoàn tỉnh Lâm Đồng với mô hình liên kết nông dân trồng và chế biến rau, củ, quả… Số nông dân xuất sắc năm 2017 có doanh thu từ vài chục tỷ đồng/năm từ sản xuất, kinh doanh cũng tăng so với các năm trước…

“Điều này chứng tỏ bản lĩnh vượt khó khăn, thách thức của nông dân Việt Nam. Các mô hình của nông dân Việt Nam xuất sắc đều tập trung vào các lĩnh vực sản xuất nông sản chủ lực theo quy hoạch, định hướng hội nhập của Nhà nước…

Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Đây là chương trình được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến, có nhiều sáng tạo, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý khẳng định./.

Theo Thu Hà/Nông nghiệp Việt Nam

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Hòa Phát nằm trong Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất

KTNT – Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát cho biết, theo công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017 thì Hòa Phát nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất trong các doanh nghiệp được xếp hạng.

Khuyến nông

Lâm Huê ươm cà phê đạt chuẩn VnSAT

KTNT - Mùa tái canh cà phê năm 2017, vườn ươm cà phê Lâm Huê ở xã Gia Lâm (Lâm Hà) được Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng chứng nhận 300.000 cây giống đạt tiêu chuẩn chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT). Đây là kết quả 15 năm hoàn chỉnh kỹ thuật gieo ươm cà phê chất lượng cao của vợ chồng anh Đinh Văn Lâm.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

NHCSXH huyện Bố Trạch 15 năm trên mặt trận ​giảm nghèo

KTNT - Để phát huy hiệu quả và bảo toàn đồng vốn tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cũng như chính quyền địa phương nơi đây đã cân đong sao cho phù hợp với từng tiểu vùng. Sau 15 năm, hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi đã phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện, là bàn đạp góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh biên giới.