Những bông hồng trong “ngôi nhà” Agribank

Thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2017 | 11:13

KTNT - Những năm qua, phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” được nữ viên chức lao động Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) phát huy trên nhiều mặt. Từ đó đã lan tỏa sâu rộng, khơi dậy lòng yêu nghề, sức sáng tạo đến đông đảo nữ viên chức lao động đang làm việc dưới mái nhà chung Agribank.

Những năm qua, phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” được lực lượng nữ viên chức lao động Agribank phát huy trên nhiều mặt.

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ nữ Agribank có chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe, năng động, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Công đoàn Agribank, Ban Nữ công cùng với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Agribank đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nữ công ở các cấp Công đoàn trong hệ thống. Các phong trào được tổ chức sâu rộng đi vào thực tiễn, luôn gắn kết với chuyên môn, nhất là phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”, đã có sức cuốn hút với đông đảo cán bộ nữ tại các đơn vị.

Thông qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ nữ xuất sắc, luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn vươn lên trong học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, để vừa làm tốt trách nhiệm gia đình, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều người trong số đó giữ vị trí chủ chốt trong hệ thống.

Điển hình là chị Nguyễn Thị Xuân, Phó trưởng phòng phụ trách Kế toán ngân quỹ - Agribank Chi nhánh huyện Quỳ Châu (Nghệ An), người nhiều năm gắn bó với bản làng 30a miền Tây xứ Nghệ. Hoạt động trên địa bàn còn nhiều khó khăn song chị luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho bà con các dân tộc thiểu số đang từng ngày “vượt khó, bỏ nghèo” vươn lên.

 Đối với gia đình, chị Xuân là người mẫu mực cho các con học tập; bản thân chị luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo hài hòa giữa việc gia đình và công việc cơ quan, xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Cũng làm việc trên địa bàn còn nhiều khó khăn như chị Xuân, chị Huỳnh Thị Nhung, cán bộ thủ quỹ của Agribank Chi nhánh huyện Phù Mỹ (Bình Định) luôn phải cố gắng hơn gấp nhiều lần. Do địa bàn rộng, tiềm năng phát triển kinh tế hạn chế, lại thường xuyên tiếp xúc với khách hàng chủ yếu là nông dân nên việc hướng dẫn khách hàng làm thủ tục gửi tiền, lựa chọn và kê tiền cũng có phần khó khăn.

Với phương châm “Tất cả vì khách hàng”, chị Nhung xây dựng cho mình một phong cách giao dịch văn minh, lịch sự, tận tình hướng dẫn khách hàng khi cần thiết. Dẫu công việc bộn bề khó khăn nhưng chị luôn hoàn thành vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, xây dựng cho mình tổ ấm hạnh phúc, lấy đó làm động lực để vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với sự cố gắng của mình chị luôn xứng đáng là người thủ quỹ được cơ quan và khách hàng tin yêu.

Như bao người vợ, người mẹ khác, chị Nguyễn Thị Mỵ, Giám đốc Agribank Đan Phượng - Chi nhánh Hà Tây, ngoài công việc hàng ngày tại cơ quan và các mối quan hệ xã hội, gia đình vẫn luôn là điểm tựa và là yếu tố nền tảng làm nên thành công và hạnh phúc của người phụ nữ.   

Các gương mặt nữ doanh nhân Việt của chương trình “Phụ nữ là doanh nhân” tại Việt Nam.

Trong công việc, chị Mỵ luôn có ý thức trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm học hỏi những đồng nghiệp đi trước. Với đặc thù nghề nghiệp ngân hàng phụ nữ cần sự chủ động, độc lập, tự tin, quyết đoán và biết cách sắp xếp thời gian để cân bằng việc cơ quan và việc nhà. Chị Mỵ tâm sự, chị rất may mắn bởi cùng đồng hành trong công việc hàng ngày là tập thể nhỏ gồm 43 cán bộ mà ở đó cán bộ nữ chiếm 76%, trong đó cán bộ lãnh đạo nữ cũng chiếm đa phần song luôn đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, tâm huyết hết mình với công việc, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Môi trường làm việc tốt, nội bộ cơ quan đoàn kết, trong nhiều năm qua không có đơn thư khiếu nại, tập thể cán bộ luôn tâm huyết, yêu nghề, gắn bó với cơ quan như ngôi nhà thứ hai của mình, điều đó cũng chính là động lực để chị Mỵ đã cố gắng lại càng nỗ lực phấn đấu vượt khó hơn nữa để duy trì và giữ vững phong trào thi đua.  

“Bên cạnh những kết quả đạt được trong công việc, những gì hiện nay bản thân có được, tôi cảm ơn gia đình tạo nền tảng giáo dục cơ bản, chồng tôi luôn quan tâm chia sẻ công việc gia đình giúp tôi yên tâm hoàn thành công việc”, chị Mỵ chia sẻ.

Có nhiều chị em phụ nữ đang công tác tại Agribank không được may mắn có một gia đình trọn vẹn. Tuy vậy, nhưng họ vẫn luôn vượt lên khó khăn về hoàn cảnh để hoàn thành công việc được giao. Khi còn rất trẻ, chồng chị Trần Thị Hằng (Agribank Lý Thường Kiệt, TP. Hồ Chí Minh)  đã ra đi mãi mãi, mình chị vừa nuôi con, vừa làm việc và đi học. Song chị luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao và sau này xây dựng một gia đình riêng hạnh phúc.

Dù trong hoàn cảnh con riêng, con chồng, nhưng với phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, chị Hằng luôn biết hy sinh những nhu cầu cá nhân, lấy mình làm tấm gương trong gia đình, đoàn kết tất cả các thành viên, để các con đều yêu thương nhau, cảm thông, chia sẻ và yêu thương mình như ruột thịt. Đây cũng là động lực, là điểm tựa để chị dành nhiều tâm huyết, cống hiến cho mái nhà Agribank.

Với sự cố gắng không biết mệt mỏi, trong 29 năm chị sống, làm việc tại ngôi nhà chung Agribank thì có tới 15 năm chị làm Phó giám đốc, 4 nhiệm kỳ làm Bí thư Chi bộ, 1 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Công đoàn bộ phận, 3 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Agribank Chi nhánh Lý Thường Kiệt.

Chị Hằng là chỗ dựa tinh thần cho nhiều đồng nghiệp trong đơn vị, động viên, khích lệ họ cùng vươn lên và có nhiều đóng góp trong công tác.

Trên đây là “những bông hoa đẹp” dưới mái nhà Agribank, tạo nên động lực và sức lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ nữ cán bộ, viên chức lao động Agribank, để nhân rộng lên những tấm gương phụ nữ “Hai giỏi” bền bỉ cống hiến và dựng xây cho hạnh phúc gia đình và sự phát triển của xã hội.

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, đội ngũ cán bộ nữ của Agribank đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của Agribank. Hiện nay, lực lượng lao động nữ chiếm 54,8% tổng số lao động của Agribank, trong đó có 1 cán bộ nữ trong Ban lãnh đạo, tham gia cấp ủy; 40,2% chị em tham gia trong ban lãnh đạo ở các vị trí trưởng, phó ban tại trụ sở chính; 23,5/54,8% chị em phụ nữ tham gia các chức danh trưởng, phó phòng, giám đốc, phó Giám đốc chi nhánh loại 1,2,3…

Nhiều chị em được đào tạo sau đại học, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, chính trị… Có thể nói, từ nhiều năm nay, ngành ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng luôn có truyền thống phát triển tốt công tác cán bộ nữ, tỷ lệ nữ viên chức lao động tham gia quản lý ở các đơn vị trong ngành luôn chiếm tỷ lệ cao so với mặt bằng chung của cả nước.

Hoàng Văn

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích