CT Group

Nhiều cố gắng trong hành trình về đích của Nhữ Khê

Thứ sáu, ngày 4 tháng 8 năm 2017 | 14:41

KTNT - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Nhữ Khê (Yên Sơn - Tuyên Quang) đã thay da đổi thịt. Chương trình đã tác động tích cực đến mọi lĩnh vực đời sống của người dân bởi hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, sản xuất nông nghiệp phát triển, quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi diễn ra mạnh mẽ.

Trường THCS xã Nhữ Khê được đầu tư khang trang, sạch đẹp.

Là xã miền núi, thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Yên Sơn, Nhữ Khê có 1/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, 8/18 thôn được hưởng Chương trình 135 (thôn bản đặc biệt khó khăn - PV) của Chính phủ. Do trình độ dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, giao thông giữa các thôn khó cả hai mùa... nên khi bắt tay vào XDNTM, Nhữ Khê gặp rất nhiều khó khăn.

Bù lại, địa phương luôn nhận được sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND xã vào cuộc tích cực và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, kèm theo sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân nên Nhữ Khê đã gặt hái được nhiều thành quả.

Trong quá trình triển khai XDNTM, xã thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án; xây dựng kế hoạch, quy hoạch tổng thể theo bộ tiêu chí, xác định tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Đến nay, Nhữ Khê đã nhựa hóa được 100% đường trục giao thông liên xã (ĐT186); cứng hóa, bê tông hóa được 1,8/6,8km tuyến giao thông xã; 8,63/18,254km đường trục thôn; 10,3/13,872km đường ngõ xóm và 1/10,44km giao thông nội đồng.

Hệ thống kênh mương thuỷ lợi (đập dâng đầu mối, mạng lưới kênh tưới) cũng cơ bản được cứng hóa, chủ động nước tưới cho 100% diện tích đất sản xuất 2 vụ và đất 3 vụ lúa; chuẩn hóa được 432/1.337 nhà ở; đã và đang triển khai xây dựng thêm 1 trạm biến áp, nâng tổng số trạm biến áp trên địa bàn lên con số 9, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện lưới thường xuyên cho 100% hộ gia đình; 88,5% hộ gia đình được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh; tỷ lệ người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế có thẻ bảo hiểm khám, chữa bệnh đạt 84,6%. Trạm y tế đạt chuẩn, đáp ứng tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đến nay, 18/18 thôn đã được phủ sóng mạng điện thoại di động, phủ sóng truy cập internet được 13/18 thôn; 16/18 thôn có nhà văn hóa, trong đó có nhà văn hóa thôn Đồng Giản và thôn Thọ An đạt chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn.

Hiện, xã đã được đầu tư xây mới cả 3 cấp học, trong đó trường THCS đã đạt chuẩn quốc gia, trường tiểu học đang được đầu tư xây dựng tại 2 điểm trường với quy mô 2 tầng, 8 phòng học bằng nguồn vốn di dân tái định cư với kinh phí 6,3 tỷ đồng. Trường mầm non được xây dựng 3 tầng, tổng mức đầu tư 3,3 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Xuân May, Chủ tịch UBND xã Nhữ Khê, cho biết: “Xác định tiêu chí số 10 về thu nhập rất khó thực hiện, vì vậy, xã chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, lựa chọn sản phẩm chủ lực, đi kèm với những chính sách hỗ trợ sản xuất như triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ lên đến 36 tỷ đồng, kết hợp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, chuyên canh bền vững, hiện trên địa bàn xã đã có 10 trang trại. Riêng cây mía, trong vụ ép năm 2016 - 2017 đã cho thu hoạch 5.700 tấn nguyên liệu, thu về 5,13 tỷ đồng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, nhân dân trong xã khai thác 3ha rừng, cho sản lượng 210m3.

Tính đến hết năm 2016, thu nhập của người dân xã Nhữ Khê đã đạt 1,65 triệu đồng/người/tháng; góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 33,6% xuống còn 28% (giảm 75 hộ); đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí.

Để đạt các tiêu chí thực hiện trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Nhữ Khê rất cần sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ngành để xã sớm về đích nông thôn mới”.

        Kiều Thủy

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận