Nguyên nhân vụ ngộ độc sữa tại hai trường tiểu học ở Hậu Giang: Do nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus

Thứ ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017 | 9:37

KTNT - 39 học sinh bị ngộ độc do uống thức uống của Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C pha chế. Nguyên nhân do nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus.

Ngày 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã thông tin về nguyên nhân dẫn đến việc học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy phải nhập viện sau khi uống sữa Milo pha chế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang,  ngày 27/10, hàng trăm học sinh tại hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền ở thị xã Ngã Bảy, được uống sữa Milo miễn phí theo chương trình Giáo dục dinh dưỡng học đường. Khoảng 30 phút sau,  hơn 500 em phải đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy cấp cứu, trong đó có hàng chục em có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với địa phương khẩn trương tổ chức cấp cứu cho  các em học sinh; đồng thời thông báo dừng các hoạt động phát thức uống miễn phí cho học sinh trên địa bàn tỉnh và lấy mẫu sữa gửi đi xét nghiệm.

Qua kết quả xét nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn cho thấy dương tính vi sinh và vi khuẩn. Kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn Staphylococcus aureus (một loạt vi khuẩn cầu vàng sống trong đất, trong nước, gây ghẻ lở ngoài da, tuy nhiên nhiễm nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa).

Riêng kết quả xét nghiễm mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.

Từ các kết quả trên, ngành chức năng kết luận: Các học sinh bị ngộ độc thực phẩm do uống thức uống của Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C pha chế. Nguyên nhân do nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn là do quy trình pha chế, kể cả  cách pha chế và bảo quản. Qua kết quả xét nghiệm, hai loại sữa Milo và Ngôi sao Phương Nam đảm bảo được chất lượng. Pha chế 2 loại sữa này cộng chung không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cũng không xảy ra trường hợp tạo nên vi khuẩn độc cho cơ thể. Như vậy, nguyên nhân là do quy trình pha chế và bảo quản làm chưa tốt.

Từ các vi phạm của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C, UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Y tế kiến nghị Cục An toàn thực phẩm áp dụng Nghị định 178/2013/NĐ CP ngày 14​/11/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để xử phạt theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

 

* Lên tiếng về vụ ngộ độc sữa trên, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam  (nhãn hàng MILO) cho biết, hoạt động cho học sinh uống MILO bổ sung dinh dưỡng nằm trong hoạt động do Công ty TNHH Quảng cáo & Dịch vụ MC, đơn vị được Nestlé Việt Nam ủy quyền thực hiện tại các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Hậu Giang. Ngày 27/10/2017, theo thông tin chính thức  từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang, 39 học sinh tại hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền tỉnh Hậu Giang sau khi uống sữa đã có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và nhập viện.  Cho tới nay, theo thông tin từ cơ quan chức năng, sức khỏe tất cả các em học sinh do sự cố đã trở lại bình thường.  Không có thêm trường hợp nào nhập viện do sự cố trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Nestlé Việt Nam đã tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân cũng như cử đại diện trực tiếp thăm hỏi và làm việc  tại địa phương.  Công ty cũng chủ động cho ngừng ngay lập tức toàn bộ các hoat động phát MILO trong trường tiểu học trên toàn quốc.

Các kết quả kiểm nghiệm do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang gửi mẫu đã xác định sản phẩm MILO được sử dụng trong sự cố này an toàn và đạt chuẩn chất lượng. Tất cả sản phẩm MILO sử dụng trong chương trình là sản phẩm mới và còn hạn sử dụng. 

Ngày 6/11/2017, UBND tỉnh Hậu Giang đã ra Thông cáo báo chí thông báo kết luận về sự cố: 

“Kết quả xét nghiệm mẫu sữa MILO chưa pha và mẫu sữa đặc Ngôi sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.

Kết luận: ngộ độc thực phẩm do uống thức uống của Công Ty MC pha chế; Có 39 học sinh ngộ độc. Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus”.

Nestlé Việt Nam tiếp nhận quyết định của chính quyền với tinh thần cầu thị và lắng nghe và tôn trọng kết luận của các cơ quan chức năng về nguyên nhân sự cố cũng như cách khắc phục.  Đối với sức khỏe của các em bị ảnh hưởng bởi sự cố này, Nestlé Việt Nam cam kết chi trả viện phí cho các em học sinh trong thời gian điều trị, cũng như hỗ trợ cho hai trường học để khắc phục sự cố. Nestlé Việt Nam rất lấy làm xin lỗi về sự cố dù nguyên nhân đến từ đâu.

Nestlé Việt Nam cam kết sẽ rà soát tất cả các khâu và nhất là việc thực hành quy trình của các đối tác, để đảm bảo rằng sự cố đáng tiếc này không xảy ra lần nữa.

Sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng là mối quan tâm hàng đầu của Nestlé Việt Nam.  Kết quả của một xét nghiệm khác tại một phong xét nghiệm độc lập cũng đã khẳng định sản phẩm MILO an toàn để sử dụng. Nestlé Việt Nam xin khẳng định rằng tất cả các sản phẩm đều được kiểm định chặt chẽ trước khi ra khỏi nhà máy.

Tại Nestlé, chất lượng sản phẩm và sự tôn trọng mỗi cá nhân, tôn trọng cộng đồng luôn là nền tảng cho hoạt động kinh doanh. Sự phát triển của cộng đồng cũng là sự phát triển của Nestlé tại Việt Nam.

P.V

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn