Agribank KT

Người nuôi cá bè “ngồi trên đống lửa” vì giá giảm

Thứ ba, ngày 28 tháng 2 năm 2017 | 14:34

Những ngày gần đây, giá cá điêu hồng sụt giảm nặng trong khi giá thức ăn thủy sản luôn ở mức cao khiến người nuôi cá bè ở Tiền Giang thua lỗ nặng. Nhiều lồng, bè cá đang tới giai đoạn thu hoạch nhưng thương lái chưa chịu thu mua làm cho người nuôi cá bè như ngồi trên “đống lửa”.

Hiện giá cá điêu hồng nuôi lồng bè ở khu vực cồn Thới Sơn, TP Mỹ Tho đã sụt xuống còn 28.000 – 29.000 đồng/kg. Với mức giá này, ngư dân thua lỗ khoảng 3.000 đồng/kg, tính cả bè cá sẽ lỗ khoảng 3 triệu đồng.

nguoi nuoi ca be ngoi tren dong lua vi gia giam hinh 1
Cá điêu hồng nuôi bè đến kì thu hoạch nhưng giá giảm thấp khiến người nuôi thua lỗ.

Bà Lê Thị Lệ Hằng, một người nuôi cá cho biết: “Giá cá bè gần đây sụt giảm mạnh khiến nhiều nhà bè điêu đứng, nếu trừ chi phí người nuôi cá sẽ không có lời”.

Đầu ra cho cá điêu hồng khó khăn trong khi thương lái còn mạnh tay ép giá, khiến người nuôi vì vậy lâm vào cảnh điêu đứng. Ông  Phan Thế Bình, chủ 7 lồng, bè cá ở cồn Thới Sơn đang đến lúc thu hoạch nhưng chưa bán được vì giá sụt, thương lái kỳ kèo. Ông Bình cho biết, với mức giá này, người nuôi cá bè không dám tái đàn.

“Hiện giờ cá tới lứa thu hoạch nhưng thương lái cứ hẹn không chịu bắt cá để ép giá. Trong khi đó thức ăn cho cá vẫn tăng giá cao khiến người dân lâm vào cảnh nuôi cá không bán được vẫn phải tăng chi phí. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, chỉ vài năm sau người dân không thể nuôi cá bè được nữa”, ông Bình trăn trở.

Tỉnh Tiền Giang có hơn 1.300 lồng bè cá, đa số là nuôi cá điêu hồng. Hầu hết các lồng, bè cá nuôi theo kiểu truyền thống, chưa áp dụng các mô hình Viet Gap nên chủ yếu tiêu thụ nội địa. Hiện nay có thể do nguồn cung đang vượt cầu nên giá cá sụt giảm.

Trong khi giá thức ăn và thuốc thú y thủy sản đều tăng hơn 5 % so với năm ngoái. Hơn nữa, trong thời điểm này, nhiệt độ ngày và đêm dao động nhiều đã làm cho cá chết nhiều.

Mô hình nuôi cá bè trên sông Tiền ở Tiền Giang thường lâm vào cảnh giá cả bấp bênh, ngư dân chịu thiệt thòi.

Thiết nghĩ, ngoài việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhân rộng mô hình an toàn sinh học Viet GAP, Global GAP để nâng cao chất lượng đàn cá thương phẩm thì các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang cần xây dựng chuỗi liên kết, tạo đầu ra thuận lợi để người nuôi đảm bảo có lãi và gắn bó với  nghề thủy sản này./.

 

 

(Nguồn tin:VOV.VN)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Vinamilk, người tiên phong

KTNT - Với 10 trang trại bò sữa, trong đó có 7 trang trại theo chuẩn Global GAP trang bị công nghệ cao, khép kín và 3 trang trại khác đang được xây dựng, Vinamilk xứng đáng được coi là “người tiên phong” trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Không những thế, công ty còn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho những nông dân tham gia liên kết.

Khuyến nông

Hiệu quả nuôi cá lồng vùng trung du miền núi phía Bắc

KTNT - Những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng, bè trên sông tại một số tỉnh miền Bắc phát triển mạnh, đối tượng nuôi chủ yếu là cá lăng đen, rô phi, điêu hồng, chiên, ngạnh…; góp phần đáng kể trong việc tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Kinh tế VAC

Kinh tế vườn hộ ở Bảo Lâm: Cần phân loại để đầu tư

KTNT - Mặc dù tạo ra phần lớn giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp nhưng thu nhập từ vườn hộ ở Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang có sự cách biệt khá xa giữa các mức giàu, khá và nghèo, nên cần những giải pháp phân loại để đầu tư cho phù hợp.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Vốn vay ưu đãi, “chỗ dựa vững chắc” của đồng bào vùng cao Bắc Giang

KTNT - Qua 15 năm xây dựng, phát triển và đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng kể.