Người nhà lãnh đạo xã Nga Thanh được ghép tên vào hộ nghèo?

Thứ bảy, ngày 19 tháng 8 năm 2017 | 7:5

KTNT - Trong khi nhiều gia đình khó khăn ở xã Nga Thanh (Nga Sơn - Thanh Hóa) không có tên trong danh sách hộ nghèo thì người nhà của lãnh đạo xã này lại được ghép vào hộ nghèo để hưởng chế độ.

Cụ Nguyễn Thị Thê (SN 1931) bức xúc về chính sách hộ nghèo không có tên con của cụ.

Lần theo danh sách hộ nghèo của xã Nga Thanh, chúng tôi đến nhà cụ Trịnh Thị Hóa (SN 1943), trú tại thôn 2, để tìm hiểu. Cụ cho biết, chồng cụ mất cách đây 40 năm nay, cụ có 4 người con gái đã lấy chồng, hiện trong sổ hộ khẩu của  gia đình chỉ còn duy nhất mình tên cụ, nhưng không hiểu sao trong danh sách hộ nghèo của gia đình cụ trên UBND xã lại có tên bà Phạm Thị Tươi (SN 1973).

Tương tự, gia đình cụ Nguyễn Thị Mận (SN 1930) cũng thuộc diện hộ nghèo. Cụ sống một mình nhưng trong danh sách hưởng chế độ lại có thêm tên bà Vũ Thị Sen (SN 1976).

Trong sổ hộ khẩu gia đình cụ Lê Thị Tẽo (SN 1936), trú tại thôn 3, xã Nga Thanh có 3 thành viên là: Lê Thị Tẽo (chủ hộ), con gái Lê Thị Huệ và cháu Lê Thị Huyền. Nhưng trong danh sách hộ nghèo của gia đình cụ trên xã lại được cấy thêm tên của bà Trương Thị Đào (SN 1968).

Tương tự, sổ hộ nghèo của gia đình cụ Nguyễn Thị Thê (SN 1931) thuộc thôn 3 được “cấy ghép” thêm 3 người: Mai Thị Loan (SN 1972), Mai Ngọc Sơn (SN 2002), Mai Ngọc Hà (SN 2007), trong khi con gái cụ, chị Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1960), sống cùng nhà lại không có tên trong danh sách.

Danh sách vợ, con của những cán bộ chủ chốt xã được ghép tên vào nhận hộ nghèo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Nga Thanh có nhiều trường hợp không thuộc diện hộ nghèo nhưng được chính quyền xã “phù phép” cho vào hưởng chế độ chính sách một cách công khai.

Như bà Vũ Thị Sen, vợ của ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã, được ghép vào sổ hộ nghèo của gia đình cụ Nguyễn Thị Mận; bà Trần Thị Hồng (SN 1976), vợ ông Phạm Hùng Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã, được ghép vào sổ hộ nghèo của gia đình bà Lê Thị Hiền (SN 1952), trú tại thôn 3; còn 3 người được ghép vào sổ hộ nghèo của cụ Nguyễn Thị Thuê, trong đó có bà Mai Thị Loan, vợ ông Phạm Văn Hiếu, Phó bí thư Đảng ủy xã. Người được ghép vào sổ của gia đình cụ Trịnh Thị Hóa, thuộc thôn 2, là bà Phạm Thị Tươi, vợ ông Mai Sỹ Thế, cán bộ văn hóa xã Nga Thanh...

Cá biệt, gia đình cụ Lê Thị Lưới (SN 1928), thuộc thôn 4, được ghép  cả gia đình vợ và con ông Trần Văn Viện, Phó trưởng công an xã.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt có tên trong sổ hộ khẩu nhưng lại không có tên trong danh sách hưởng chế độ chính sách.

Lúc đầu, khi trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Tiến, cho biết, chưa nắm bắt được thông tin trên. Sau khi phóng viên đưa ra bằng chứng thuyết phục thì vị Chủ tịch xã thừa nhận, việc cấy ghép vợ, con của cán bộ xã không thuộc tiêu chuẩn vào danh sách hộ nghèo để hưởng chế độ chính sách của nhà nước là trái quy định nhưng ông không thừa nhận vợ mình được hưởng chế độ hộ nghèo.

Điều khó hiểu hơn, khi được hỏi danh sách hộ nghèo trình lên ông Tiến là người trực tiếp ký duyệt, trong khi vợ ông có tên trong danh sách mà ông không hay biết, ông Tiến cho rằng, do công việc nhiều, khi cán bộ chuyên môn trình lên là ông ký nên không  nhớ hết được.

Liên quan đến vụ việc, ông Nghiêm Xuân Hà, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nga Sơn cho biết, đã nắm được phản ánh của người dân và đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nga Thanh báo cáo để có hướng xử lý.

Xuân Sơn

 

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.