Ngư dân Huế điêu đứng trước tình trạng cá nóc xuất hiện bất thường

Thứ tư, ngày 6 tháng 9 năm 2017 | 21:11

KTNT - Thời gian gần đây, tại vùng biển các xã bãi ngang của tỉnh Thừa Thiên-Huế cá nóc xuất hiện dày đặc lạ thường chưa từng thấy khiến ngư dân điêu đứng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Mười (40 tuổi, là ngư dân trú ở thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An) cho biết : “Cứ mỗi lần tàu của tôi ra khơi làm nghề, vừa bủa câu xuống biển thì cá nóc xuất hiện dày đặc, đớp lấy mồi câu và cắn đứt lưỡi câu lẫn chì. Chưa đầy ba mươi phút sau, tàu của tôi đã bị bầy cá nóc cắn đứt cả trăm lưỡi câu. Chúng tôi đã chuyển sang câu ở địa điểm khác và cho người thăm dò trước nhưng vẫn gặp tình trạng như vậy nên đành vào bờ và ngừng đánh bắt hơn 3 tuần nay rồi”.

Ngư dân đau xót trước cái lưới tan nát do cá nóc cắn phá

Ngư dân Nguyễn Băm (60 tuổi, thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) mới đi biển về mấy ngày trước cũng lắc đầu ngán ngẩm nói: “Cả đời tôi, đây là lần đầu tiên cá nóc xuất hiện nhiều đến như vậy khiến sản lượng năm nay giảm sút trầm trọng lắm. Chúng cắn lưới của tôi khiến lưới chả có cá, thu nhập còn có vài trăm nghìn thay vì vài triệu như trước. Trước đây tôi thường bủa lưới thời gian 1-2 giờ thì nay còn khoảng vài chục phút do sợ cá nóc phá lưới, nếu trúng luồng nó đi thì mất cả chi lẫn chài...”.

Theo kinh nghiệm của người dân thì loài cá nóc thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người dân thấy cá nóc xuất hiện nhiều, quy mô lớn như vậy.

Hàng chục thuyền nằm bờ không thể ra khơi làm nghề

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo từ các chính quyền địa phương chúng tôi đã cử người xuống trực tiếp chỉ đạo, tìm hiểu. Do cá đi theo luồng, xuất hiện theo mùa và không tuân thủ quy luật nào nên việc khuyến cáo cho ngư dân vùng đánh bắt là rất khó. Việc cá nóc xuất hiện trong thời điểm hiện nay là hiện tượng tự nhiên.

Hiện, Sở NN&PTNT đang cố gắng tìm hiểu nhanh nguyên nhân loài thủy sản này tại sao lại xuất hiện nhiều vậy và đang phối hợp với các địa phương cùng phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, khuyến cáo các vùng cá nóc nhiều để ngư dân nắm rõ, yên tâm bám trụ ra khơi làm nghề. Đồng thời, chúng tôi cũng đã thông báo đến Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế để khuyến cáo người dân không được chế biến, sử dụng cá nóc làm thực phẩm dưới mọi hình thức".

Phan Tiến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.