Ngư dân Huế điêu đứng trước tình trạng cá nóc xuất hiện bất thường

Thứ tư, ngày 6 tháng 9 năm 2017 | 21:11

KTNT - Thời gian gần đây, tại vùng biển các xã bãi ngang của tỉnh Thừa Thiên-Huế cá nóc xuất hiện dày đặc lạ thường chưa từng thấy khiến ngư dân điêu đứng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Mười (40 tuổi, là ngư dân trú ở thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An) cho biết : “Cứ mỗi lần tàu của tôi ra khơi làm nghề, vừa bủa câu xuống biển thì cá nóc xuất hiện dày đặc, đớp lấy mồi câu và cắn đứt lưỡi câu lẫn chì. Chưa đầy ba mươi phút sau, tàu của tôi đã bị bầy cá nóc cắn đứt cả trăm lưỡi câu. Chúng tôi đã chuyển sang câu ở địa điểm khác và cho người thăm dò trước nhưng vẫn gặp tình trạng như vậy nên đành vào bờ và ngừng đánh bắt hơn 3 tuần nay rồi”.

Ngư dân đau xót trước cái lưới tan nát do cá nóc cắn phá

Ngư dân Nguyễn Băm (60 tuổi, thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) mới đi biển về mấy ngày trước cũng lắc đầu ngán ngẩm nói: “Cả đời tôi, đây là lần đầu tiên cá nóc xuất hiện nhiều đến như vậy khiến sản lượng năm nay giảm sút trầm trọng lắm. Chúng cắn lưới của tôi khiến lưới chả có cá, thu nhập còn có vài trăm nghìn thay vì vài triệu như trước. Trước đây tôi thường bủa lưới thời gian 1-2 giờ thì nay còn khoảng vài chục phút do sợ cá nóc phá lưới, nếu trúng luồng nó đi thì mất cả chi lẫn chài...”.

Theo kinh nghiệm của người dân thì loài cá nóc thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người dân thấy cá nóc xuất hiện nhiều, quy mô lớn như vậy.

Hàng chục thuyền nằm bờ không thể ra khơi làm nghề

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo từ các chính quyền địa phương chúng tôi đã cử người xuống trực tiếp chỉ đạo, tìm hiểu. Do cá đi theo luồng, xuất hiện theo mùa và không tuân thủ quy luật nào nên việc khuyến cáo cho ngư dân vùng đánh bắt là rất khó. Việc cá nóc xuất hiện trong thời điểm hiện nay là hiện tượng tự nhiên.

Hiện, Sở NN&PTNT đang cố gắng tìm hiểu nhanh nguyên nhân loài thủy sản này tại sao lại xuất hiện nhiều vậy và đang phối hợp với các địa phương cùng phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, khuyến cáo các vùng cá nóc nhiều để ngư dân nắm rõ, yên tâm bám trụ ra khơi làm nghề. Đồng thời, chúng tôi cũng đã thông báo đến Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế để khuyến cáo người dân không được chế biến, sử dụng cá nóc làm thực phẩm dưới mọi hình thức".

Phan Tiến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Cựu chiến binh 36 năm chăm nom cho đồng đội

KTNT - Đó là ông Hoàng Ngọc Bàng ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh - TP.Hà Nội), thương binh hạng 3/4, bệnh binh nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Giáo dục

Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

KTNT - Chiều 30/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018.

Xã hội từ thiện

ExxonMobil tài trợ 50.000 USD cho chương trình nâng niu sự sống

KTNT – Ngày 25/5, tại tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH Thăm dò và Khai thác ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil Việt Nam) và chính quyền tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chương trình “Nâng niu sự sống” của Tổ chức VinaCapital Foundation.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

TT GD nghề nghiệp - GD thường xuyên huyện Vị Xuyên: Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu

KTNT - Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã nỗ lực đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.