Nghi ngờ thức ăn chăn nuôi Cargill kém chất lượng: Nông dân xuất sắc bị đánh

Thứ ba, ngày 29 tháng 12 năm 2015 | 8:46

KTNT - Ông Đinh Văn Thiểm ở xã Nghĩa Thái (Nghĩa Hưng - Nam Định), người vừa được công nhận đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015, bị gần 20 đối tượng vây đánh do “dám” nghi ngờ đối tác cung cấp thức ăn chăn nuôi kém chất lượng.

Sản phẩn cám của hãng Cargill mà ông Thiểm nghi ngờ là sản phẩm kém chất lượng.

Trao đổi với phóng viên, ông Thiểm cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, tôi có ký hợp đồng cung cấp cám với anh Phan Văn Tứ, xã Nghĩa Trung (Nghĩa Hưng). Chỉ trong vòng 3 năm, tôi đã tiêu thụ xấp xỉ 5 tỷ đồng tiền cám, ngoài ra, còn giúp anh Tứ mở rộng thị trường ở các vùng lân cận. Trong thời gian còn hợp tác, chúng tôi đã ký hợp đồng lấy cám đợt sau trả đợt trước, số tiền còn lại tính lãi 1%, hai bên nghiêm túc thực hiện và không vi phạm. Tuy nhiên, đến tháng 2/2015, gia đình tôi phát hiện cám (của hãng Cargill) do anh Tứ cung cấp không đủ tiêu chuẩn, khiến gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề. Lợn mẹ đẻ ít, cạn sữa, hay bị chướng hơi chết; lợn con thì lông xù, mông nhọn, khách hàng chê. Tôi đề nghị anh Tứ cho thay cám nhưng anh Tứ nhất quyết không nghe (vì chỉ làm đại lý cho hãng Cargill), mà vẫn bắt gia đình tôi dùng cám kém chất lượng do anh ấy bán”.

Sau nhiều lần thương lượng, cuối cùng anh Tứ cũng đồng ý cho ông Thiểm thử cám mới trong thời gian 20 ngày, và cam kết nếu đúng cám kém chất lượng thì sẽ đổi, còn nếu do con giống thì vẫn phải dùng cám Cargill của anh Tứ. Thế nhưng, vừa  được vài hôm thì anh Tứ đến bắt ông trong 2 ngày phải trả hết số tiền còn nợ là 460 triệu đồng.

Vết mổ của ông Thiểm vẫn còn mới.

“Tôi bảo 5 ngày nữa sẽ trả 200 triệu đồng, còn 260 triệu đồng khi nào bán lợn tôi sẽ trả, nhưng chỉ 2 ngày sau (ngày 5/9/2015), anh Tứ đã cùng 18 người lạ đến trang trại uy hiếp bắt tôi trả tiền. Lời qua tiếng lại, anh Tứ xông vào đánh tôi, đập đầu tôi xuống nền bê-tông khiến tôi bị sưng đầu, mặt mày thâm tím, phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Nam Định”, ông Thiểm bức xúc kể.

Sự việc không dừng lại ở đó, 2 ngày sau, anh Tứ còn cho khoảng 10 người ngồi trên xe tải chắn ngang đường không cho gia đình ông mang cám (của hãng khác-PV) về, đồng thời tuyên bố nếu xe nào chở cám vào chúng sẽ xử lý và san phẳng trang trại nhà ông. Hậu quả là 3 con lợn nái và 8 lợn con bị chết đói vì không có thức ăn.

Ông Thiểm đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015.

Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Phó trưởng Công an huyện Nghĩa Hưng. Ông Thắng cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện đã cử cán bộ xuống nắm tình hình. Ban đầu, ông Thiểm lo ngại điều gì đó nên không chia sẻ, đến khi đi khám biết bị tụ máu não ông Thiểm mới viết đơn gửi Công an huyện. Tuy nhiên, do thời điểm ông Thiểm tố bị đánh ngày 6/9, nhưng đến ngày 23/9 ông mới làm đơn nên chúng tôi rất khó xác minh. Hiện, chúng tôi tiếp tục cho kiểm tra lại xem trong khoảng thời gian trên ông Thiểm có bị ngã ở đâu không rồi mới kết luận được”.

Sảm phẩn cám của hãng Cargill ông Thiểm nghi ngờ là kém chất lượng.

Còn về việc ông Thiểm cho rằng, bị người của đại lý cám Cargill chặn xe chở cám mà ông lấy ở chỗ khác về, ông Đỗ Văn Phin, Trưởng Công an xã Nghĩa Thái, cho biết: “Cũng nắm được sự việc nhưng khi kiểm tra thì không thấy có, còn nằm trên đất của xã khác thì tôi không biết” (!?).

Tâm sự với chúng tôi, ông Thiểm lo lắng: “Hiện gia đình tôi chỉ còn nợ anh Tứ 260 triệu đồng. Tôi vẫn đang phải điều trị, không biết ai sẽ chăm sóc đàn lợn, ao cá, thiệt hại cho gia đình vừa qua không nhỏ cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe”.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định sớm làm rõ sự việc, trả lại công bằng cho người dân.

Nguyễn Trung Hiếu

 

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.