Nghệ An với công tác giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thứ ba, ngày 20 tháng 6 năm 2017 | 10:39

KTNT - Trong 6 tháng đầu năm 2017, với tâm huyết của những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em (Quỹ BTTE) tỉnh Nghệ An đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả cao trong công tác vận động nguồn lực phục vụ việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ khó khăn, khuyết tật.

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Hơn 3,7 tỷ đồng cho trẻ em nghèo

Nhờ những cách làm sáng tạo, thiết thực, đổi mới công tác vận động nguồn lực, chủ động xây dựng kế hoạch chương trình, tiếp cận các nhà tài trợ có tiềm năng và mở rộng các nhà tài trợ mới nên trong những tháng đầu năm 2017, Quỹ BTTE tỉnh Nghệ An đã vận động được hơn 3,7 tỷ đồng, bao gồm tiền, chuyên môn kỹ thuật và hiện vật.

Các nhà tài trợ tiêu biểu cho Quỹ trong thời gian qua như: Quỹ hiểu về trái tim, Quỹ tài trợ Vina Capital, Câu lạc bộ Kawun Rotary – Hàn Quốc, tổ chức Trả lại tuổi thơ, Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA, Công ty BHNT Prudential, tổ chức Vietnam Outreach, Văn phòng dự án Zhishan Foundation... Nhờ đó, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn đã được thực hiện như: Quỹ BTTE tỉnh phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức 2 đợt khám phân loại cho trẻ em khuyết tật các loại tại các huyện, thị xã. Kết quả là, đã có 6.000 lượt trẻ đến khám, chỉ định phẫu thuật cho 358 em; tổ chức phẫu thuật miễn phí cho 43 trẻ em bị khuyết tật vận động có hoàn cảnh khó khăn do Văn phòng Dự án Zhishan Foundation Taiwan tài trợ; phẫu thuật cho 84 ca bị các bệnh về mắt tại Bệnh viện Quân y 4 với tổng chi phí 180 triệu đồng do Quỹ BTTE Việt Nam tài trợ.

Đặc biệt, chương trình “Vì trái tim trẻ thơ” của Quỹ đã hỗ trợ phẫu thuật cho 50 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng do Tổ chức Vina Capital, Quỹ hiểu về trái tim, CLB Kawun Rotary Hàn Quốc tài trợ; chương trình Hành trình cuộc sống trao tặng 250 xe đạp và 5 hợp đồng bảo hiểm cho trẻ em nghèo vượt khó tại TP.Vinh, thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, huyện Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hoà, huyện Diễn Châu do Bảo hiểm nhân thọ AIA tài trợ; tổ chức trao tặng 165 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu do Ngân hàng HD Bank tài trợ.

Nhân lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức VietNam Outreach, Quỹ BTTE tỉnh đã phối hợp với tổ chức Vietnam Outreach trao tặng 200 chiếc xe đạp, 100 xe lăn, 200 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Song song với các hoạt động trên, Quỹ cũng đã làm khá tốt công tác trợ giúp trẻ em. Thực hiện khám và tư vấn tại trung tâm cho bệnh nhân bị các dạng bệnh về vận động, cơ xương, thần kinh, trẻ có hội chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ và rối loạn tâm trí... Điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tại Quỹ cho 100 lượt bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân sau khi được điều trị có nhiều tiến bộ rõ rệt, bệnh giảm và tăng cường các chức năng hoạt động tốt hơn.

Không chỉ tổ chức khám vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, Quỹ BTTE tỉnh Nghệ An còn tổ chức khám, tư vấn cho gần 105 lượt trẻ bị hội chứng tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ...

Vì tương lai trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nghệ An hiện có hơn 21.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 6.922 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, 1.180 trẻ làm việc xa gia đình, 483 trẻ  bị nhiễm chất độc da cam dioxin, 12.140 trẻ khuyết tật các loại và hàng ngàn trẻ khác đang sống trong điều kiện hết sức khó khăn; vẫn còn nhiều trẻ chưa được học tập đầy đủ, chưa được tặng quà, chưa được vui chơi cùng các bạn bè, nhiều em nhỏ bị khuyết tật chưa được hỗ trợ phẫu thuật kịp thời.

Trong năm 2017, nguồn lực huy động của Quỹ cơ bản dành cho các loại phẫu thuật khuyết tật vận động, mắt, sứt môi hở vòm, trong đó tập trung dành cho phẫu thuật tim vì chi phí lớn từ hàng chục đến hàng tỷ đồng.

Bằng những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa, với tinh thần “Hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, Quỹ BTTE tỉnh Nghệ An hy vọng mỗi người, mỗi gia đình, tổ chức, cá nhân trong xã hội hãy cùng nhau vun đắp cho trẻ những gì tốt đẹp nhất, tạo điều kiện để “chủ nhân của tương lai” sống và phát triển lành mạnh trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.

Anh Tuấn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích