Agribank KT

Nghệ An vào mùa chế biến cá cơm xuất khẩu

Thứ bảy, ngày 7 tháng 10 năm 2017 | 14:50

KTNT - Vụ cá cơm bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch. Đây là thời điểm các cơ sở hấp sấy cá cơm trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tăng công suất hoạt động để có đủ nguồn hàng xuất khẩu sang thị trường Lào, Trung Quốc.

Đến phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai thời điểm này, dễ dàng bắt gặp những hình ảnh trên bến, tàu thuyền tấp nập cập cảng với khoang cá đầy ắp. Những mẻ cá cơm tươi rói được các ngư dân nhanh chóng chuyển vào bờ để bán cho thương lái sau hồi trao đổi giá cả nhanh gọn. Trong các lò hấp, hàng chục công nhân hối hả rửa cá, đưa cá vào lò hấp và đưa ra sân bãi phơi. Các công đoạn vệ sinh, hấp cá, phơi phóng và đóng gói được thực hiện rất kỹ càng.

Cá cơm sau khi được hấp sấy rồi được người dân mang ra phơi.

Chị Nguyễn Thị Thúy, chủ một cơ sở chế biến cá cơm trên địa bàn, cho biết: Từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, cơ sở chế biến cá của gia đình chị phải hoạt động hết công suất, nhằm cung ứng sản phẩm ra thị trường. Do đang vào mùa nên mỗi ngày phải huy động từ 10 - 15 lao động để làm việc, thậm chí làm tăng ca vào buổi tối. Bình quân mỗi ngày cơ sở này thu mua từ 5-7 tấn cá cơm tươi với giá 15.000 đồng/kg. Sau khi chế biến bằng công nghệ hấp sấy, phơi khô, đóng gói xuất bán ra thị trường từ 3-4 tấn.

Cá cơm được chế biến để xuất khẩu sang thị trường Lào, Trung Quốc.

Để sản phẩm được thị trường đón nhận thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng; do đó cá cơm phải tươi, không được bảo quản lâu ngày. Khi qua máy hấp sấy phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để con cá vừa khô vừa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng. Sau khi hấp sấy xong, công nhân vận chuyển ra bãi để phơi nắng. Nếu nắng to, sau 1 ngày là có thể thu gom để đóng gói.

Cá cơm qua chế biến và đóng gói hoàn tất, giá bán ra thị trường từ 37.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Hiện nay, sản phẩm không chỉ cung ứng thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra các nước như Lào, Trung Quốc.

Cá cơm đóng gói có giá từ 37.000 - 40.000 đồng/kg.

Phường Quỳnh Dị hiện có 8 cơ sở chế biến hấp sấy cá cơm xuất khẩu. Bình quân mỗi năm, sản lượng cá cơm xuất khẩu đạt hơn 830 tấn; năm 2017 dự kiến xuất khẩu khoảng hơn 870 tấn, mang về nguồn thu gần 40 tỷ đồng.

Đình Lam - Huyền Trang

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận