Agribank KT

Nghệ An vào mùa chế biến cá cơm xuất khẩu

Thứ bảy, ngày 7 tháng 10 năm 2017 | 14:50

KTNT - Vụ cá cơm bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch. Đây là thời điểm các cơ sở hấp sấy cá cơm trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tăng công suất hoạt động để có đủ nguồn hàng xuất khẩu sang thị trường Lào, Trung Quốc.

Đến phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai thời điểm này, dễ dàng bắt gặp những hình ảnh trên bến, tàu thuyền tấp nập cập cảng với khoang cá đầy ắp. Những mẻ cá cơm tươi rói được các ngư dân nhanh chóng chuyển vào bờ để bán cho thương lái sau hồi trao đổi giá cả nhanh gọn. Trong các lò hấp, hàng chục công nhân hối hả rửa cá, đưa cá vào lò hấp và đưa ra sân bãi phơi. Các công đoạn vệ sinh, hấp cá, phơi phóng và đóng gói được thực hiện rất kỹ càng.

Cá cơm sau khi được hấp sấy rồi được người dân mang ra phơi.

Chị Nguyễn Thị Thúy, chủ một cơ sở chế biến cá cơm trên địa bàn, cho biết: Từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, cơ sở chế biến cá của gia đình chị phải hoạt động hết công suất, nhằm cung ứng sản phẩm ra thị trường. Do đang vào mùa nên mỗi ngày phải huy động từ 10 - 15 lao động để làm việc, thậm chí làm tăng ca vào buổi tối. Bình quân mỗi ngày cơ sở này thu mua từ 5-7 tấn cá cơm tươi với giá 15.000 đồng/kg. Sau khi chế biến bằng công nghệ hấp sấy, phơi khô, đóng gói xuất bán ra thị trường từ 3-4 tấn.

Cá cơm được chế biến để xuất khẩu sang thị trường Lào, Trung Quốc.

Để sản phẩm được thị trường đón nhận thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng; do đó cá cơm phải tươi, không được bảo quản lâu ngày. Khi qua máy hấp sấy phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để con cá vừa khô vừa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng. Sau khi hấp sấy xong, công nhân vận chuyển ra bãi để phơi nắng. Nếu nắng to, sau 1 ngày là có thể thu gom để đóng gói.

Cá cơm qua chế biến và đóng gói hoàn tất, giá bán ra thị trường từ 37.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Hiện nay, sản phẩm không chỉ cung ứng thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra các nước như Lào, Trung Quốc.

Cá cơm đóng gói có giá từ 37.000 - 40.000 đồng/kg.

Phường Quỳnh Dị hiện có 8 cơ sở chế biến hấp sấy cá cơm xuất khẩu. Bình quân mỗi năm, sản lượng cá cơm xuất khẩu đạt hơn 830 tấn; năm 2017 dự kiến xuất khẩu khoảng hơn 870 tấn, mang về nguồn thu gần 40 tỷ đồng.

Đình Lam - Huyền Trang

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Tập đoàn TH đón đàn bò sữa 1.100 con nhập khẩu từ Mỹ về Liên bang Nga

KTNT - Tập đoàn TH vừa đón 1.100 con bò cao sản đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, khởi đầu tốt đẹp cho Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD mà tập đoàn đang triển khai tại Nga.

Khuyến nông

Lực lượng khuyến nông: Đồng hành xóa nghèo, làm giàu cùng nông dân

KTNT - Tiếp tục đổi mới hoạt động trong bối cảnh ngành nông nghiệp và PTNT đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển sản xuất của người dân. Nhiều mô hình do lực lượng khuyến nông triển khai đã đi vào cuộc sống, tạo sự kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Kinh tế VAC

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

KTNT- Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022), kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cùng Cờ Thi đua của Chính phủ.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Tin vui mới trong chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội

KTNT - Chính sách ưu đãi khi mua nhà ở xã hội (NOXH) đã giúp rất nhiều người dân “an cư lạc nghiệp”, thế nhưng, từ khi gói vay 30.000 tỷ kết thúc cách đây hơn 1 năm, không ít hộ gia đình gặp khó khăn khi muốn tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, tin vui là, trong năm 2018, NHCSXH sẽ có những giải pháp tối ưu để tiếp tục các gói vay ưu đãi khi mua NOXH.