Agribank KT

Nghệ An: Cam rụng hàng loạt vì mưa lớn kéo dài

Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2017 | 11:31

KTNT - Mấy ngày gần đây, trên địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An), mưa to kéo dài dẫn đến hàng chục tấn cam của người dân trong thời kỳ thu hoạch bị rụng, gây thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng.

Hộ ông Phùng Ngọc Bình ở bản Pha, xã Yên Khê có 2ha cam với 650 gốc đang trong thời kỳ thu hoạch, ước tính vụ cam năm nay thu hoạch khoảng 20 tấn. Mặc dù vậy, mấy ngày này, do mưa gió kéo dài, vườn cam của ông đã rụng mất 6 tấn quả, với giá bán hiện tại 28 nghìn đồng/kg, thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Mưa lớn kéo dài làm cho cam rụng hàng loạt.

Hay như hộ anh Lê Minh Lưu, bản Nà Pha, xã Yên Khê có 2,5ha cam. Trên diện tích này, anh đầu tư trồng 1.000 gốc cam thì có 520 gốc trồng giống cam BH.  Anh Lưu cho biết: Hiện nay, đang vào thời điểm thu hoạch giống cam sớm. Nhưng nhiều ngày qua, do mưa to cam đã rụng vàng hết cả gốc cây, xót lắm nhưng không biết làm sao, đành nhặt đem đi đổ. Theo ước tính ban đầu, gia đình anh Lưu rụng mất gần 10 tấn quả, với tổng thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Người dân xót xa vì cam đang đến mùa thu hoạch lại bị rụng.

Ngậm ngùi mang cam rụng đi đổ.

Người trồng cam đã mất bao công sức tiền của đầu tư vào đó chỉ trông chờ vào dịp thu hoạch, vậy chỉ sau đợt mưa những người dân trồng cam ở đây đã phải chịu thiệt hại nặng nề.

Để vớt vát một phần nào đó, nhiều hộ dân đã đội mưa nhặt những quả mới rụng đem bán ở chợ với giá 4-5 nghìn đồng/kg. Nhưng do trời mưa nên người mua cũng rất ít.

Hiện tại, Con Cuông có 310ha cam, trong đó có 97ha đã cho thu hoạch. Trong đó, Yên Khê là địa phương có diện tích cam lớn nhất huyện với 259,5ha. Ông Vi Văn Đậu, Chủ tịch UBND xã Yên Khê, cho biết: Toàn xã có 58ha cam đã cho thu hoạch, ước sản lượng cam của xã đạt 110-120 tấn/ha. Nhưng do thời tiết, mấy ngày vừa qua trên địa bàn có mưa to kéo dài đã ảnh hưởng  đến năng suất, sản lượng cam của người dân, điều đáng nói, cam bị vàng cuống và rụng rất nhiều.  Theo thống kê ban đầu, khoảng 1/3 sản lượng cam trên địa bàn bị rụng, tổng thiệt hại hàng trăm triệu  đồng.  Điều đáng lo ngại là trên địa bàn tiếp tục có mưa to, số cam trên cây đang có hiện tượng hư cuống và rụng nhiều. 

Huyền Trang

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Những bông hồng trong “ngôi nhà” Agribank

KTNT - Những năm qua, phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” được nữ viên chức lao động Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) phát huy trên nhiều mặt. Từ đó đã lan tỏa sâu rộng, khơi dậy lòng yêu nghề, sức sáng tạo đến đông đảo nữ viên chức lao động đang làm việc dưới mái nhà chung Agribank.

Khuyến nông

Nuôi gà Ai Cập hướng trứng trên nền đệm lót sinh học ở Tam Phước: Lãi cao, gà ít bệnh

KTNT - Tam Phước là xã thuần nông của huyện Phú Ninh (Quảng Nam), cuộc sống của người dân chủ yếu từ rau màu, dưa hấu. Trước năm 2010, phong trào chăn nuôi gà tại đây chưa phát triển. Từ thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã triển khai mô hình chăn nuôi gà thả vườn.­

Kinh tế VAC

Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn huyện Thanh Thuỷ: Xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

KTNT - Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2017 - 2022.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Ngân hàng chính sách Quảng Ngãi trao quà cho học sinh nghèo

KTNT – Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) Quảng Ngãi vừa trao 60 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho học sinh nghèo của Hội Phụ nữ tại các huyện Minh Long, Mộ Đức và xã Tịnh Hòa (TP. Quảng Ngãi)…