Agribank KT

Nghệ An: Cam rụng hàng loạt vì mưa lớn kéo dài

Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2017 | 11:31

KTNT - Mấy ngày gần đây, trên địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An), mưa to kéo dài dẫn đến hàng chục tấn cam của người dân trong thời kỳ thu hoạch bị rụng, gây thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng.

Hộ ông Phùng Ngọc Bình ở bản Pha, xã Yên Khê có 2ha cam với 650 gốc đang trong thời kỳ thu hoạch, ước tính vụ cam năm nay thu hoạch khoảng 20 tấn. Mặc dù vậy, mấy ngày này, do mưa gió kéo dài, vườn cam của ông đã rụng mất 6 tấn quả, với giá bán hiện tại 28 nghìn đồng/kg, thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Mưa lớn kéo dài làm cho cam rụng hàng loạt.

Hay như hộ anh Lê Minh Lưu, bản Nà Pha, xã Yên Khê có 2,5ha cam. Trên diện tích này, anh đầu tư trồng 1.000 gốc cam thì có 520 gốc trồng giống cam BH.  Anh Lưu cho biết: Hiện nay, đang vào thời điểm thu hoạch giống cam sớm. Nhưng nhiều ngày qua, do mưa to cam đã rụng vàng hết cả gốc cây, xót lắm nhưng không biết làm sao, đành nhặt đem đi đổ. Theo ước tính ban đầu, gia đình anh Lưu rụng mất gần 10 tấn quả, với tổng thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Người dân xót xa vì cam đang đến mùa thu hoạch lại bị rụng.

Ngậm ngùi mang cam rụng đi đổ.

Người trồng cam đã mất bao công sức tiền của đầu tư vào đó chỉ trông chờ vào dịp thu hoạch, vậy chỉ sau đợt mưa những người dân trồng cam ở đây đã phải chịu thiệt hại nặng nề.

Để vớt vát một phần nào đó, nhiều hộ dân đã đội mưa nhặt những quả mới rụng đem bán ở chợ với giá 4-5 nghìn đồng/kg. Nhưng do trời mưa nên người mua cũng rất ít.

Hiện tại, Con Cuông có 310ha cam, trong đó có 97ha đã cho thu hoạch. Trong đó, Yên Khê là địa phương có diện tích cam lớn nhất huyện với 259,5ha. Ông Vi Văn Đậu, Chủ tịch UBND xã Yên Khê, cho biết: Toàn xã có 58ha cam đã cho thu hoạch, ước sản lượng cam của xã đạt 110-120 tấn/ha. Nhưng do thời tiết, mấy ngày vừa qua trên địa bàn có mưa to kéo dài đã ảnh hưởng  đến năng suất, sản lượng cam của người dân, điều đáng nói, cam bị vàng cuống và rụng rất nhiều.  Theo thống kê ban đầu, khoảng 1/3 sản lượng cam trên địa bàn bị rụng, tổng thiệt hại hàng trăm triệu  đồng.  Điều đáng lo ngại là trên địa bàn tiếp tục có mưa to, số cam trên cây đang có hiện tượng hư cuống và rụng nhiều. 

Huyền Trang

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Điểm giao dịch lưu động Agribank - Kênh dẫn vốn hiệu quả tới vùng sâu vùng xa

KTNT - Năm 2017, được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, Agribank triển khai Đề án Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với mục tiêu mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa.

Khuyến nông

Nghệ An: Cần quản lý chặt chẽ giống cam

KTNT - Theo quy hoạch, đến năm 2020 Nghệ An có 5.150ha cam, thế nhưng tính đến tháng 7/2017 diện tích cam trên địa bàn đã lên tới 5.069ha. Sự phát triển này đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó nổi lên vấn đề sản xuất giống cam không theo kịp nhu cầu, tất yếu dẫn đến nhiều bất cập.

Kinh tế VAC

Nghiên cứu giao Hội Làm vườn tham gia dự án, đề tài, dạy nghề cho nông dân

KTNT - Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có Công văn số 11925/VP-KT đề nghị sở, ngành liên quan tham mưu đề xuất giải quyết các nội dung đề nghị của Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Hội Phụ nữ xã Tam Giang: Làm tốt công tác quản lý vốn

KTNT - Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Tam Giang, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã phát huy vai trò tích cực trong việc tranh thủ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, huy động các nguồn lực từ cộng đồng nhằm hỗ trợ hội viên phát huy năng lực phát triển kinh tế gia đình.