Năm “điểm nghẽn” của thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh

Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2017 | 13:1

KTNT - Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa nghiên cứu Đề án phát triển thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo nghiên cứu này, HoREA đã chỉ ra 5 “điểm nghẽn” của thị trường BĐS.

Theo đó, điểm nghẽn đầu tiên nằm ở tiền sử dụng đất. Đây đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế "xin - cho". Để giải quyết một phần “điểm nghẽn” này và để hỗ trợ doanh nghiệp, UBND thành phố đã cho phép doanh nghiệp được tạm nộp tiền sử dụng đất dự án ngay sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất, để chủ đầu tư tiếp tục làm các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, đã giúp cho doanh nghiệp giảm được khoảng 06 tháng chờ làm thủ tục thẩm định giá đất như quy trình trước đây, góp phần giảm giá thành nhà ở.

"Điểm nghẽn" thứ hai là công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến tình trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài, chưa có lối ra.

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh đang có sự hồi sinh mạnh mẽ nhưng vẫn còn nhiều điểm gây cản trở sự phát triển của thị trường

"Điểm nghẽn" thứ ba nằm ở khâu chuyển nhượng dự án BĐS do pháp luật quy định chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để khởi động lại các dự án đã bị ngưng triển khai hiện nay, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án, cũng là một hoạt động kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp.

"Điểm nghẽn" thứ tư là chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản, trong lúc tính chất hoạt động của thị trường này là trung hạn, dài hạn (đến nay mới chỉ có 01 quỹ đầu tư bất động sản trong nước là Quỹ đầu tư TCREIT thuộc Techcombank thành lập tháng 07/2016); lãi suất cho vay vẫn còn cao và có khả năng sẽ tăng trong năm 2017; và đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

"Điểm nghẽn" thứ năm nằm ở thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, ví dụ: Khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật các công trình cấp 1(từ trên 20 tầng) đều phải thông qua Cục Quản lý các hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), sau đó nộp hồ sơ này về Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng. Lẽ ra quy trình cấp giấy phép xây dựng đã phải bao hàm công tác thẩm định thiết kế, nhưng lại bị tách ra thành 02 quy trình rất là nhiêu khê; hơn nữa, rất cần thiết và hợp lý nếu phân cấp cho Sở Xây dựng cũng có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật công trình cấp 1 thì rút ngắn được thời gian làm thủ tục hành chính, giúp dự án sớm triển khai thực hiện và góp phần làm giảm giá thành nhà ở.

Theo đánh giá của HoREA, 10 năm qua là giai đoạn thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh phát triển rất nhanh, rất mạnh, trên tất cả các phân khúc thị trường. Tuy nhiên, nhìn ra những điểm nghẽn gây ách tắc trên thị trường để có biện pháp khắc phục cũng như tránh nguy cơ thị trường trở về thời bong bóng như những năm về trước.

Đình Hùng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phân tích - Nhận định