Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Pence đưa ra phát biểu trên trong một chuyến thăm một căn cứ không quân tại khu vực Bắc Dakota, nơi đặt các máy bay ném bom B-52 và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Pence nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây "sức ép kinh tế và ngoại giao" nhằm buộc Triều Tiên "từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình."

Đồng thời, ông Pence cảnh báo rằng "mọi phương án vẫn ở trên bàn" và Mỹ sẽ tự vệ "bằng sức mạnh quân sự hiệu quả và vượt trội" khi tình thế bắt buộc.

Trong khi đó theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 đã có cuộc thảo luận thường niên về các biện pháp giải quyết vấn đề Triều Tiên và định hướng của mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước.

Ông Song Young-moo và ông James Mattis đã gặp nhau tại Hàn Quốc trong Hội nghị tham vấn an ninh (SCM) cấp bộ trưởng quốc phòng thường niên lần thứ 49 giữa hai nước.

Đây là SCM lần đầu tiên giữa hai nước đồng minh này dưới thời chính quyền của các Tổng thống Moon Jae-in và Donald Trump.

Trọng tâm trong chương trình nghị sự là việc phối hợp giữa hai nước về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, răn đe mạnh mẽ hơn và kế hoạch của Seoul trong việc tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) đối với quân đội Hàn Quốc.

Hai bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao, không phải chiến tranh.

Trước đó, tại cuộc họp Ủy ban quân sự (MCM) lần thứ 42 giữa hai bên tại Seoul, trong thông cáo báo chí chung, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Tướng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã nhất trí "tiếp tục tăng cường các biện pháp đáp trả nhằm răn đe, và nếu cần, sẽ phản ứng mạnh mẽ với các hành động gây hấn gia tăng"./.