Mỹ chuẩn bị triển khai Chiến lược Nam Á

Thứ ba, ngày 22 tháng 8 năm 2017 | 9:55

Ngày 22/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, ông đã chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân thực thi chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nam Á. Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ đã tiến hành xem xét nghiêm ngặt vấn đề này giữa các bộ ngành và ông Mattis cũng sẽ thảo luận thêm với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

my chuan bi trien khai chien luoc nam a hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân chuẩn bị triển khai chiến lược của Tổng thống”, ông Mattis nêu rõ. “Tôi cũng sẽ tham vấn với Tổng thư ký NATO và các đồng minh, một vài trong số đó đã cam kết sẽ tăng cường số lượng binh sỹ của họ”.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 có bài phát biểu quan trọng đặt ra mục tiêu cho cuộc chiến ở Afghanistan. Ông nói sẽ không công bố thời hạn hay số lượng binh sỹ ở lại quốc gia Nam Á này nhưng khẳng định “từ giờ trở đi, chiến thắng sẽ có một định nghĩa rõ ràng”.

Trong số những mục tiêu cơ bản mà ông Donald Trump nêu ra có việc “xóa bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” và “ngăn chặn Taliban chiếm lấy Afghanistan”. Để đạt được những mục tiêu này, Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ mở rộng quyền cho Mỹ nhắm vào các mạng lưới tội phạm và khủng bố ở Afghanistan.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Afghanistan không phải là một “tờ séc khống” mà đòi hỏi nước này tiếp tục thể hiện cam kết nghiêm túc trong việc giải quyết những vấn đề cố hữu như tham nhũng.

“Sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là không giới hạn, chúng tôi sẽ luôn mở to mắt theo dõi” – ông khẳng định./.

Theo Reuters, CNN/VOV

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận