Mỹ chính thức thông báo với LHQ về việc rút khỏi thoả thuận Paris

Thứ bảy, ngày 5 tháng 8 năm 2017 | 18:16

Bộ ngoại giao Mỹ vừa chính thức đệ trình thông báo lên Liên Hợp Quốc về quyết định rút khỏi Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn để ngỏ khả năng gia nhập trở lại nếu các điều khoản của thỏa thuận này được thay đổi theo mong muốn của Mỹ.

my chinh thuc thong bao voi lhq ve viec rut khoi thoa thuan paris hinh 1
Quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu bị cộng đồng quốc tế cho là một sai lầm. Ảnh minh họa: Arstechnica.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, nước này vẫn sẽ tham dự các Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc trong thời gian tiến hành các thủ tục rút khỏi thỏa thuận Paris. Thời gian dự kiến của việc rút khỏi này sẽ kéo dài ít nhất 3 năm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút nước này ra khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris từ tháng 6 năm nay.Theo ông Trump, thỏa thuận này sẽ khiến nước Mỹ thiệt hại hàng nghìn tỉ USD, người lao động mất việc làm và gây cản trở các ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ, khí đốt, than đá và cả lĩnh vực sản xuất cơ khí.

Hầu hết các thành viên Quốc hội Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa đều ủng hộ động thái rút khỏi thỏa thuận khí hậu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên đông đảo các lãnh đạo doanh nghiệp lại phản đối quyết định này.

Thời điểm sớm nhất để Mỹ hoàn toàn rút ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris là ngày 4/11/2020. Đây cũng là thời điểm cận kề với đợt bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo./.

Theo Reuters/VOV

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích