Mỹ-Trung tính đến khả năng siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Thứ tư, ngày 3 tháng 5 năm 2017 | 14:20

Vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây nhất của Triều Tiên diễn ra ngày 28/4 vừa qua chỉ vài giờ sau cuộc họp bất thường của  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

my trung tinh den kha nang siet chat trung phat trieu tien hinh 1
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Người phát ngôn phái bộ thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 2/5 tuyên bố, việc Triều Tiên liên tục gia tăng các hành vi khiêu khích sau vụ thử hạt nhân gần lần thứ 5 hồi năm 2016 buộc Mỹ phải cân nhắc một loạt biện pháp nhằm gia tăng sức ép.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nhấn mạnh, Mỹ không thể tiếp tục khoanh tay đứng nhìn Triều Tiên mặc sức hành động và sẽ cùng với các đồng nghiệp tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nghiên cứu khả năng đáp trả loạt hành vi khiêu khích này.

Theo thông lệ, Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán về các lệnh trừng phạt mới trước khi thảo luận với các nước thành viên khác. Có khả năng, hai nước sẽ đạt được nhất trí về việc lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong khuôn khổ một nghị quyết và sẽ không chỉ dừng lại ở một tuyên bố đơn thuần. Nghị quyết này có thể bao gồm việc đưa một số nhân vật và thực thể mới liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào danh sách đen.

Đây là điều mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từng làm năm 2013 nhằm đáp trả vụ thử tên lửa tầm xa đầu tiên của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Triều Tiên nhiều lần khẳng định, vụ phóng tên lửa này là nhằm đưa một vệ tinh khí tượng vào quỹ đạo, song các nước phương Tây lại coi đây là một hành động vì mục đích quân sự.

Liên Hợp Quốc bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên từ năm 2006, sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này. Tuy nhiên, theo Chính phủ Hàn Quốc, trong 12 năm qua, Triều Tiên đã tăng cường tần suất các vụ thử tên lửa khi phóng hàng chục mẫu tên lửa khác nhau.

Theo AFP/VOV

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích