Mua đất nền gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành: Cần tìm hiểu kỹ

Thứ sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017 | 13:59

KTNT - Trước tình trạng phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực kế cận Sân bay quốc tế Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định cấm phân lô tách thửa.

Tuy nhiên, khi Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai Cảng hàng không quốc tế Long Thành, việc phân lô bán nền tại khu vực huyện Long Thành  lại sôi động trở lại.

Khu vực cách cổng chào dẫn vào khu vực xã Long An gần 3km đang chuẩn bị được phân lô bán nền.

Phân lô bán nền diễn ra ồ ạt

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua Nghị quyết về nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư để triển khai dự án. Khu vực 6 xã phải di dời giải toả để thực hiện dự án bao gồm Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước và một số xã xung quanh khu vực triển khai dự án chịu ảnh hưởng. Sau thông tin này, giá đất tại khu vực đã tăng, có  khu vực đạt mức tăng trên 30%. Việc mua bán diễn ra sôi động tại các xã bị giải toả một phần để thực hiện dự án.

Ghi nhận của phóng viên, tại khu vực xã Lộc An, để tìm mua một mảnh đất đã được phân lô khá dễ dàng. Cách UBND xã Lộc An khoảng 1km, nằm ngay sau khu dân cư D2D, nhiều nền đất được giao bán với giá khoảng 500 triệu đồng, diện tích 5x20m. Càng đi sâu theo trục đường 769, trên địa bàn xã Lộc An, hàng loạt tờ rơi, biển quảng cáo giới thiệu các nền đất đã được phân lô bày ra như “ma trận”. Tiếp tục đi trên trục đường Bưng Môn, xã Lộc An, xuất hiện hàng loạt dự án phân lô bán nền với diện tích tuỳ theo khu vực, với giá khoảng 5 triệu đồng/m2.

Liên hệ với “cò” đất tên Tuấn tại khu vực xã Lộc An, được biết, đất nền tại khu vực Bầu Căn, Bưng Môn, đường Chu Văn An, Đinh Bộ Lĩnh…. đều đang “sốt”. Khách hàng tìm mua nhiều do dự án Sân bay Long Thành đang triển khai, lại nằm trên khu vực không bị giải toả trắng nên cơ hội sinh lời rất cao. “Mua giờ đến cuối năm đảm bảo có lời”, “cò” Tuấn khẳng định chắc nịch.

Cũng theo Tuấn, từ khi triển khai làm sân bay Long Thành thì những dự án đất nền xung quanh khu vực cũng ăn theo bằng cách tăng giá chỉ trong thời gian ngắn. Cụ thể, dự án gần khu dân cư D2D thuộc xã Lộc An giá trước đây vài tháng chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 4-5 triệu đồng/m2, tuỳ theo diện tích và vị trí.

Đề cập tới việc tỉnh Đồng Nai đã cấm phân lô, tách thửa trên địa bàn, liệu khi mua đất xong có làm sổ hay xây dựng được không, Tuấn khẳng định sẽ bao xây dựng, bao ra sổ đỏ khi khách hàng mua đất, loại đất nào Tuấn cũng có nguồn hàng. Không riêng khu vực xã Lộc An, tại xã Long An, tình trạng tiến hành san lấp mặt bằng để phân lô bán nền trong khi chưa tiến hành các thủ tục pháp lý trong xây dựng cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng (đường, hệ thống thoát nước…) cho đồng bộ theo quy định diễn ra khá sôi động.

Cảnh báo nguy cơ rủi ro

Trước việc mua bán đất ăn theo dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều chuyên gia cảnh báo, nguy cơ rủi ro khi khách hàng tiến hành các giao dịch mua bán đất nền tại khu vực xung quanh dự án là rất cao.

Để hạn chế rủi ro, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, khách hàng cần tìm hiểu thông tin vị trí đất mà mình cần mua tại Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, huyện thuộc tỉnh Đồng Nai để nắm xem vị trí đất tìm mua đã được quy hoạch hay chưa? Nếu đã quy hoạch thì quy hoạch vào mục đích an ninh quốc phòng hay công viên cây xanh. Nắm rõ đất đó thuộc loại đất thổ cư, đất vườn, đất công sản, đất ruộng hoặc những loại đất khác… Cần phải xem quy hoạch 1/2000 để nắm được việc phân bổ chỉ tiêu xem vị trí đất đó được quy hoạch vào mục đích gì. Vì nếu khi chủ đầu tư tự ý phân lô mà khách hàng chưa tìm hiểu kỹ, vẫn tiến hành giao dịch, sẽ dẫn tới việc đất mua sẽ không thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời không thể xây dựng được.

Thời gian qua, khách hàng đang đón đầu khi nghe thông tin về việc triển khai dự án Sân bay Long Thành. Vấn đề này, theo TS. Nhân, khách hàng cần cẩn trọng vì sân bay Long Thành sau khi triển khai xong đi vào hoạt động thì các tiện ích phục vụ cho hành khách đi và đến đều được quy hoạch khép kín để đáp ứng nhu cầu cho hành khách. Còn nếu đầu tư mua ở thì khách hàng cần lưu ý, ở gần khu vực sân bay, tiếng ồn của động cơ máy bay mỗi khi cất và hạ cánh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ. Hiện nay, hầu hết các sân bay trên thế giới, khi quy hoạch khu dân cư đều được bố trí cách xa khu vực sân bay.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện việc giao dịch mua bán đất ở vùng phụ cận sân bay Long Thành có 2 luồng. Đối với những công ty, cá nhân có trong tay giấy tờ đất và đem bán cho khách hàng thì đây là giao dịch bình thường. Còn những công ty, cá nhân quảng cáo trên mạng, không có chủ quyền mà vẫn rao bán đất thì đây là điều nguy hiểm, khách hàng cần thận trọng trước khi giao dịch. Cùng với đó, người mua phải nghiên cứu kỹ ở khía cạnh luật pháp. Nhiều công ty cầm trong tay chủ quyền đất thửa lớn và không được tách thửa nhưng họ vẫn tách thành nhiều lô nhỏ để bán cho khách hàng là trái luật. Khi không hiểu rõ luật, việc mua đất bằng giấy tay, người mua sẽ chịu thiệt thòi và nhiều rủi ro.

Mạnh Tiến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phú Sơn Thuận bắt tay cùng 6 đối tác tại Dự án Xi Grand Court

KTNT- Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận, sẽ có 6 đối tác cùng tham gia phân phối dự án Xi Grand Court.

Phân tích - Nhận định

Tạo điều kiện cho các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.