Mong ước lớn lao phía sau nấm Đông trùng hạ thảo

Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017 | 14:58

KTNT - Bằng niềm đam mê khoa học và thế mạnh tích luỹ được từ những năm tháng sinh viên chuyên ngành Vi sinh vật, chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1980), Giám đốc Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc đã nhân cấy, nuôi trồng thành công quả thể nấm Đông trùng hạ thảo, loại Cordyceps militaris đầu tiên tại Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Cổ phần dược thảo Thiên Phúc, người đầu tiên nhân, cấy thành công quả thể nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Đông trùng hạ thảo là loại nấm dược liệu quý hiếm trên thế giới, được người Trung Quốc phát hiện ra từ hơn 1.400 năm trước và được phong là vua của các vị dược liệu. Tên gọi Đông trùng hạ thảo xuất phát từ quan sát thực tế khi vào mùa đông bào tử nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm sang ấu trùng của sâu bướm (lúc này nó ở dạng côn trùng “đông trùng”) rồi sau đó sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ. Sau khi giết chết vật chủ, đến mùa hạ mọc ra quả thể nằm trên xác vật chủ ở hình dạng cây nấm “hạ thảo”. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ mọc ở trên vùng núi cao, nơi có khí hậu khắc nghiệt: không khí loãng, độ ẩm không khí cao, Đông trùng hạ thảo có khả năng nâng cao chính khí (hệ miễn dịch), chống viêm nhiễm; hỗ trợ điều trị ung thư; bảo vệ thận, tim mạch, phổi; trị nhức mỏi, đau lưng, viêm khớp, được mệnh danh là thần dược với tác dụng điều trị “bách hư bách tổn”...

Ở thị trường Việt Nam, sản phẩm này trước đây đa phần đều có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng từ Trung Quốc; hơn nữa giá  rất cao và chất lượng đều không qua kiểm định. Ý thức được nhu cầu của thị trường, năm 2003, Hồng khi ấy còn là một sinh viên vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học (Đại học Khoa học Tự nhiên) đã nhen nhóm ý tưởng nghiên cứu về Đông trùng hạ thảo và nuôi cấy để cung cấp cho thị trường trong nước.

Sau 6 năm nghiên cứu tài liệu, năm 2009, Hồng bắt tay vào nuôi, cấy. Sau nhiều lần nhờ bạn bè mua giống từ Hàn Quốc, Nhật Bản không được, Hồng tự sang Tây Tạng (Trung Quốc) mua một lọ giống trị giá 5 triệu đồng. Từ lọ giống này, Hồng nghiên cứu, tạo ra hợp chất có cấu tạo giống hệt loài nhộng tằm mà Đông trùng hạ thảo thường ký sinh ngoài tự nhiên, sau đó chị tiếp tục học tập, nghiên cứu một số mô hình trồng nấm Đông trùng hạ thảo tại Trung Quốc và Thái Lan.

Đến tháng 10/2011, trải qua khá nhiều lần thất bại, cuối cùng, công trình nghiên cứu nấm Đông trùng hạ thảo của Nguyễn Thị Hồng cũng thành công, tháng 9/2012, toàn bộ quy trình công nghệ được hoàn thiện đi vào hoạt động, đồng thời sáng lập ra Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc. Với diện tích nhà xưởng trên 200m2, vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam cung cấp nguyên liệu nấm Đông trùng hạ thảo cho các hệ thống nhà thuốc Đông y và các công ty dược trong cả nước.

Đưa chúng tôi tham quan mô hình tại xã Phú Long An (Chương Mỹ - Hà Nội),  chị Hồng cho biết: “Để nuôi trồng nhân tạo nấm Đông trùng hạ thảo, nguồn nguyên liệu chính là gạo và nước dừa Việt Nam phối trộn thêm nguồn vi chất bổ sung. Toàn bộ quy trình sản xuất phải trải qua các khâu như: khử trùng, để nguội, cấy giống cấp 1, giống cấp 2, sau đó đến ươm sợi, kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hái. Một chu kỳ nuôi trồng thường kéo dài 55 - 60 ngày. Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo đạt yêu cầu phải có màu vàng, lên đều, đẹp, kích thước chiều dài đạt 6-10cm. Sau mỗi mẻ thu hoạch, phải mang sản phẩm đến Viện Thực phẩm chức năng để thẩm định chất lượng trước khi đưa ra thị trường”.

“Sau khi thu hoạch, các sản phẩm được công ty thu gom chế biến và cho ra thành phẩm gồm 2 dòng sản phẩm chính: Đông trùng hạ thảo trên giá thể nhộng tằm và Đông trùng hạ thảo trên giá thể hữu cơ tổng hợp dưới các dạng: tươi, khô, bột; giá trị của sản phẩm tùy thuộc vào khối lượng và sản phẩm mà khách hàng mua. Đối tượng Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc hướng đến là người tiêu dùng Việt Nam với mức thu nhập trung bình vẫn có thể sử dụng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Việt “tinh túy của đất trời”, với giá cả hợp lý nhất, mà vẫn có được sản phẩm chất lượng tốt nhất”, chị Hồng cho biết thêm.

Điều dễ dàng nhận thấy khi tham quan mô hình này là, tất cả các phòng nghiên cứu và nuôi trồng đều phải đảm bảo nhiệt độ 18 - 20 độ C, sản phẩm được đặt trên kệ sắt, sàn nhà được tưới ngập nước.

Giải thích thắc mắc của phóng viên về vấn đề tại sao sàn nhà luôn có nước, chị Hồng “bật mí”: “Đông trùng hạ thảo phát triển tốt nhất trong điều kiện không khí loãng, độ ẩm cao, vì vậy, để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất thì phải tuân thủ các điều kiện khá phức tạp, cụ thể, nhiệt độ phòng 18 - 20 độ C , độ ẩm không khí 70%, tiêu chuẩn ánh sáng 700 - 1.000 lux”.

Hiện nay, với 2 cơ sở nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại Thanh Oai (Hà Nội), TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) và hàng trăm đại lý bán hàng tại khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc, chị Hồng đã tạo việc làm cho nhiều lao động. Với slogan “Vượng khí trường tồn”, người phụ nữ này luôn nỗ lực, tận tâm cống hiến với mong ước lớn lao giúp người dân Việt có khí lực mạnh mẽ, đất nước Việt Nam mãi mãi trường tồn.

Thanh Xuân

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận