Mảnh đất nghèo có học sinh giỏi thi cấp Quốc gia môn địa lý

Thứ năm, ngày 21 tháng 1 năm 2016 | 16:53

KTNT - Em Lê Thị Thủy Tiên, học sinh lớp 12, Trường chuyên tỉnh Hà Tĩnh, nữ sinh giỏi đầu tiên của xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh) lọt vào trường chuyên, được tuyển vào dự thi học sinh giỏi Quốc gia môn địa lý.

Lê Thị Thủy Tiên.

Thủy Tiên sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Kỳ Nam, xã  nghèo nhất TX. Kỳ Anh. Tuy ba em là cán bộ biên phòng nhưng mang trong mình căn bệnh ung thư vôi hóa tuyến tụy, đã nhiều lần chết hụt.

Mẹ Tiên là giáo viên, một phụ nữ đảm việc nhà, giỏi việc nước, chắt chiu từng đồng nuôi hai con ăn học lên người, lo tiền thuốc thang chạy chữa căn bệnh ung thư của chồng.  Đồn Biên phòng 761 Hà Tĩnh, đồng chí, đồng đội, anh em bạn bè của bố, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, gia đình em đã xây một căn nhỏ.

Chào Lê Thị Thủy Tiên, rất vui được nói chuyện với em. Em có thể chia sẻ một số thông tin để độc giả hiểu rõ hơn về mình?

Em sinh năm 1998. Từ nhỏ đến giờ, em luôn thích đọc sách. Em đọc rất nhiều, hầu hết mọi thể loại và học khá đều các môn nhưng đặc biệt quan tâm đến địa lý, nhất là về biển đảo quê hương. Năm lớp 10, em đoạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Học giỏi địa lý vốn đã không dễ, đi thi học sinh giỏi địa lý cấp Quốc gia và đoạt giải lại càng khó hơn. Khi biết mình đoạt giải, cảm xúc của em như thế nào?

Rất vui. Niềm vui lớn nhất vẫn là được thử sức mình, làm quen với những người bạn trong đội tuyển địa lý của tỉnh và đặc biệt là sau khi đoạt giải, em đã được tham gia vào câu lạc bộ học sinh giỏi quốc gia, điều đó thật tuyệt vời! Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc em không trân trọng giải thưởng này. Bởi đối với em, đây là cơ hội lớn, mọi người cũng đặt nhiều hi vọng vào em. Đây cũng là cánh cửa để em bước vào giảng đường đại học, thế nên em đặt  nhiều quyết tâm, hơn nữa cuộc thi này sẽ không đến lần thứ hai.

Gia đình Lê Thị Thủy Tiên.

Tiên này, bên cạnh em luôn có những luôn sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng ủng hộ trên mỗi bước đi, trên mỗi hành trình. Trong suốt thời gian ôn thi ấy, những ai đã luôn bên cạnh tiếp sức cho em?

Nhiều lắm! Lời cảm ơn đầu tiên em dành cho bố mẹ em, bố mẹ luôn ủng hộ con đường em đã chọn. Tiếp theo em muốn dành một lời cảm ơn đặc biệt tới thầy Lập, cô Hương giáo viên chủ nhiệm lớp và cũng là người đã dẫn dắt em đi theo môn địa lý trong suốt ba năm qua. Cô là giáo viên năng động, hết lòng và tâm huyết với học sinh, luôn đề cao tính tự lập. Chính cô Hương đã nói với em: Học sinh giỏi chủ yếu là do sự nỗ lực của chính bản thân chứ không chỉ từ sự dìu dắt của các thầy cô giáo, đây cũng chính là điều em yêu nhất ở thầy cô. Thầy cô đã động viên em rất nhiều, cung cấp những tài liệu ôn thi, dặn dò em nhiều điều cần thiết, em thực sự biết ơn thầy cô. Em cũng muốn gửi những lời cảm ơn chân thành nho nhỏ tới những người bạn thân, vì bận ôn thi nên em không đến trường được thường xuyên, nhớ bạn nhớ lớp nhớ Thăng Long lắm, nhờ những tin nhắn hàng ngày của bạn bè mà em vui hơn, có thêm động lực để “chiến thắng” !

Thế còn những dự định gì về tương lai thì sao?

Từ bé, khi đọc những bài báo vinh danh các chiến sĩ xuất sắc, có những chiến sĩ hy sinh bản thân để bảo vệ Tổ quốc…, em rất yêu quý việc làm của ba em và em rất tự hào. Lớn lên em sẽ thi vào trường cảnh sát hay là cô gái quân nhân như ba của em, nếu không em sẽ theo nghề của mẹ, là nữ giáo viên giỏi. Tất nhiên khi lớn lên, suy nghĩ cũng thay đổi phần nào, mọi người cũng khuyên mình nhiều điều nhưng ước mơ vẫn còn đó.

Nhìn em có giáng vẻ “thanh mảnh” như thế có chịu được nhiệt như các chiến sĩ công an, hay như ba em luôn quân dụng trên vai ở đầu sóng ngọn gió?

Em sẽ làm được, em sẽ cố gắng rèn luyện bản thân, em sẽ trở thành nữ chiến sĩ giỏi. Đó là mong muốn của em.

Thủy Tiên có thể chia sẻ một số kinh nghiệm dành cho việc học và thi môn địa lý ?

Học địa lý cũng như các môn học khác, chỉ cần có niềm đam mê, có nhiệt huyết, sự kiên trì và tình yêu thì mình tin là các bạn có thể làm được, các bạn có thể thành công. Mình hy vọng các bạn sẽ thưởng thức, trải nghiệm với địa lý theo đúng nghĩa của nó, không coi môn địa lý là một gánh nặng.

Còn khi đi thi học sinh giỏi địa lý, theo kinh nghiệm của mình, các bạn hãy bình tĩnh, tạo cho mình một tinh thần thật thoải mái và cố gắng hết sức, làm bài tốt nhất có thể, đừng lo sợ, vì có  nhiều người đang ủng hộ bạn! Cùng cố lên nhé!

Cảm ơn Thủy Tiên vì những gì em chia sẻ. Chúc em luôn thành công!

Gia Huân (thực hiện)

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Các tin khác