Lùm xùm tại ô đất 2.2 HH của Hacinco: Chủ đầu tư nói gì?

Chủ nhật, ngày 29 tháng 10 năm 2017 | 13:38

KTNT - Thời gian qua, một số thông tin phản ánh về việc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) tiến hành ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH MTV Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO) trong dự án xây dựng trên ô đất 2.2 HH Làng sinh viên HACINCO ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp đối với người mua nhà tại dự án. Mới đây, chủ đầu tư HANCINCO đã lên tiếng về những vấn đề liên quan.

Dự án xây dựng trên ô đất 2.2 HH khu Làng sinh viên HACINCO.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án 2.2 HH Làng sinh viên Hacinco được triển khai bởi HACINCO và NEWTATCO; quy mô tổng diện tích 4.626m2, tại ô đất 2.2 HH Làng sinh viên HACINCO, phường Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội). Theo đó, HACINCO sẽ góp 30% tổng vốn đầu tư triển khai dự án (bao gồm giá trị lợi thế sử dụng căn cứ theo văn bản định giá của cơ quan/tổ chức chuyên môn của khu đất và tiền mặt); NEWTATCO sẽ góp 70% tổng vốn đầu tư triển khai dự án (bao gồm tiền và các tài sản tương đương tiền). Trọng tâm của dự án là khu nhà thấp tầng kết hợp thương mại và dịch vụ công cộng.

Tuy nhiên, theo những điều khoản của hợp đồng ký kết giữa  HACINCO và NEWTATCO, một số ý kiến cho rằng, còn nhiều điểm “mập mờ”.

Cụ thể, Hợp đồng chưa tiến hành thỏa thuận về việc phân chia lợi nhuận, cũng như chia sẻ rủi ro liên quan đến việc thực hiện dự án mà chỉ có quy định mang tính nguyên tắc như : Các bên sẽ thỏa thuận và thống nhất bằng các văn bản cụ thể về vốn đầu tư, hình thức góp vốn, tiến độ góp vốn, quản lý sử dụng vốn góp. Đồng thời, hợp đồng hợp tác này cũng thể hiện việc ký kết của HACINCO với NEWTATCO dựa trên Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ HACINCO và Nghị quyết Hội đồng thành viên NEWTATCO, chứ không thể hiện việc đồng ý cho phép HACINCO hợp tác kinh doanh tại khu đất trên với NEWTATCO.

Cùng với đó, Hợp đồng hợp tác đầu tư này cũng không có sự thỏa thuận, thống nhất ý kiến từ phía các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO từ năm 2005.

Bên cạnh đó, dự án chưa xây xong móng chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ, khiến khách hàng nghi ngờ về tính pháp lý của dự án.

Để rộng đường dư luận, phóng viên có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án 2.2 HH Làng sinh viên HACINCO. Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thanh Bình, đại diện  HACINCO, cho biết: “Để triển khai hợp tác dự án, công ty đã báo cáo và xin ý kiến của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội, đồng thời HACINCO và NEWTATCO đã lập hồ sơ xin UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư và được chấp thuận tại Văn bản số 5942/QĐ-UBND ngày 27/10/2016. HACINCO tiến hành ký kết hợp tác với NEWTATCO là hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường của doanh nghiệp nhằm đảm bảo công ăn việc làm và đời sống cho hàng trăm người lao động cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo toàn và phát triển nguồn vốn chủ sở hữu, đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Để thực hiện và triển khai việc hợp tác này, HACINCO đã tuân thủ đúng các trình tự quy định như: xin và được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền (văn bản chấp thuận của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, UBND TP. Hà Nội), tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai hợp tác thực hiện đầu tư dự án đủ (Giấy phép quy hoạch, Giấy phép xây dựng, Nghĩa vụ về đất đai,...)

Việc HACINCO và NEWTATCO  thực hiện hợp đồng ký kết hợp tác kinh doanh số 01/2016/HĐHTĐT/HACINCO/NEWTATCO từ tháng 06/2016 là hợp đồng hợp tác kinh doanh thông thường của doanh nghiệp và được UBND TP.Hà Nội có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 5942/QĐ - UBND ngày 27/10/2016. Đồng thời, Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2016/HĐHTĐT/HACINCO/NEWTATCO giữa NEWTATCO và HACINCO đã quy định đầy đủ về tỉ lệ hợp tác và phân chia lợi nhuận/rủi ro, đồng thời thỏa thuận về các Phụ lục Hợp đồng khi thực hiện”.

Đề cập đến vấn đề dự án chưa hoàn thiện móng đã rao bán, bà Bình cho hay: “HACINCO chỉ tổ chức triển khai kinh doanh sản phẩm dự án khi đủ điều kiện và tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy định của pháp luật. Công ty đã thực hiện thủ tục đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra sản phẩm đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và đã được cấp văn bản số 6976/SXD-QLN ngày 02/08/2017”. 

Ngoài ra, bà Bình cũng chia sẻ về vấn đề cổ phần hóa của HACINCO để dư luận nắm rõ: “Ngày 29/9/2005, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 6680/QĐ - UB về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa HACINCO. Tuy nhiên, sau khi tổ chức đại hội cổ đông lần đầu vào tháng 12/2005, theo quy trình cổ phần hóa, căn cứ kết quả đại hội cổ đông báo cáo UBND thành phố quyết định chuyển doanh nghiệp sang công ty cổ phần, nhưng nhóm một số nhà đầu tư có kiến nghị khiến thành phố chưa có quyết định chuyển đổi và quá trình cổ phần hóa HACINCO đến nay vẫn chưa hoàn thành. Sự tồn tại và phát triển liên tục của HACINCO trong suốt 10 năm chờ cổ phần hóa cho thấy nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ, công nhân viên trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn do hệ lụy của cổ phần hóa. Giá trị vốn chủ sở hữu từ chỗ chỉ có 7,11 tỷ đồng khi bắt đầu tiến trình cổ phần hóa, đến nay tăng lên hàng trăm tỷ đồng (theo đánh giá của đơn vị kiểm toán của UBND thành phố, giá trị chủ sở hữu tại thời điểm 30/09/2015 là 329 tỷ đồng).

HACINCO là doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện cổ phần hóa, vì vậy, hoạt động của công ty đã và đang được thực hiện theo các quy định hiện hành. Công ty thực hiện việc báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh về Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội, cơ quan chức năng nhà nước định kỳ hàng tháng, quý, năm và khi có yêu cầu.

Thanh Xuân

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT - UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.