Lúa thuần Đài Thơm 8 trên đất Đắk Nông

Thứ sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2017 | 13:46

KTNT - Vụ hè thu 2017, Trạm Khuyến nông huyện Đắk Glong triển khai thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh giống lúa thuần Đài Thơm 8 từ nguồn kinh phí thuộc chương trình khuyến nông của tỉnh Đắk Nông. Sau 5 tháng triển khai, mô hình đã đạt được những thành công nhất định và điều kiện nhân rộng trong thời gian tới.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa Đài Thơm 8.

Mô hình được triển khai tại thôn 4 (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) với quy mô 2ha, 7 hộ tham gia (cả 7 hộ đều là đồng bào dân tộc thiểu số). Các hộ tham gia mô hình được  hỗ trợ 100% giống, phân bón, thuốc trừ cỏ và thuốc bảo vệ thực vật với tổng giá trị  21,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, các hộ còn được tập huấn kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch, xử lý đất trước lúc gieo sạ, kỹ thuật gieo sạ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Trong quá trình triển khai, cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi, bám sát mô hình để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

 Năm nay, do sự biến đổi bất thường của thời tiết, lúa giai đoạn cây con trùng với sự bùng phát mạnh của rầy nâu nhưng nhờ sự hướng dẫn xử lý kịp thời, không chỉ các hộ tham gia mô hình mà các hộ trong thôn không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Cơn bão Damrey vừa qua, Quảng Sơn cũng là 1 trong những điểm nằm trong luồng mưa gió bão nhưng ruộng mô hình không bị đổ gãy như những giống lúa do bà con gieo sạ trên cùng một cánh đồng.

Sau 5 tháng triển khai thực hiện, kết quả mô hình cho thấy: Giống lúa thuần Đài Thơm 8 thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, thời gian sinh trưởng ngắn, chiều cao cây thấp, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, bông hữu hiệu nhiều (390 bông/m2), tỷ lệ hạt chắc 140 hạt/bông, khả năng chống chịu với sâu bệnh và thời tiết bất lợi tốt, khả năng chịu phèn tốt. Ngoài ra, hạt gạo thon dài, trong, không bạc bụng và thơm. Năng suất đạt 7,3 tấn/ha, cao hơn so với giống lúa thuần bà con đang sử dụng. Với giá bán hiện nay  6.000 đồng/kg, tổng thu đạt 43.800.000 đồng/ha, trừ chi phí, mô hình có lãi 20.600.000 đồng/ha (sau hơn 3 tháng trồng và chăm sóc).

Để đánh giá hiệu quả của mô hình cũng như giúp người dân có cơ hội tham quan học hỏi kinh nghiệm, Trạm Khuyến nông huyện Đắk Glong đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình, 50 nông dân tham dự. Bà con tham quan mô hình và ruộng xung quanh, trao đổi với các hộ tham gia, từ đó đánh giá, nhận xét một cách khách quan. Hầu hết người dân đều đánh giá cao mô hình này. 

Ông Hoàng Văn Báo, người tham gia hội thảo nói: “Năm nay, Trạm Khuyến nông triển khai mô hình thâm canh lúa thuần tại địa bàn thôn. Qua thực tế tham quan mô hình và so sánh với những ruộng không làm mô hình, chúng tôi thấy có sự khác nhau. Cây lúa giống Đài Thơm 8 cứng chắc, không đổ ngã, cây thấp và số bông, hạt chắc nhiều. Trên địa bàn lúa bị rầy nâu và vàng lùn - lùn xoắn lá nhiều làm năng suất thấp, nhiều hộ phải cắt bỏ cho bò ăn nhưng lúa trong mô hình hầu như không bị bệnh, năng suất cao. Trực tiếp đếm số bông, số hạt và gặt 1m2 để đánh giá thì thấy năng suất lúa cao hơn giống lúa tôi đang làm. Chắc chắn tôi và bà con sẽ đưa giống lúa này vào sản xuất cho vụ tới”.

Mô hình được người dân đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình và thành công bước đầu là cơ sở để  xã Quảng Sơn nói riêng và huyện Đắk Glong nói chung có nhiều lựa chọn bộ giống phù hợp, loại bỏ những giống năng suất thấp, chất lượng kém, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập và cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Vi Văn Kảy, người tham gia mô hình, chia sẻ: “100% dân số trong thôn là người dân tộc thiểu số, đất rẫy ít và đời sống nhiều hộ chủ yếu dựa vào cây lúa. Năm nay thời tiết bất thuận, sâu bệnh hại nhiều nhưng nhờ được chọn làm mô hình khuyến nông nên năng suất lúa của gia đình và 6 hộ còn lại vẫn đảm bảo, trong khi những ruộng khác chỉ đạt khoảng 2 tấn/ha, thậm chí có hộ mất trắng. Giống lúa Đài Thơm 8 đã chứng tỏ được hiệu quả kinh tế nên chắc chắn trong vụ tới tôi và nhiều gia đình sẽ đưa vào sản xuất”.  

Nguyễn Thị Thắm

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận