Lình xình lựa chọn nhà thầu bồi thường xây dựng chợ Còng

Thứ ba, ngày 5 tháng 9 năm 2017 | 18:0

KTNT - Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa coi trọng việc đầu tư của doanh nghiệp bao nhiêu thì Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia lại "coi khinh" doanh nghiệp đến lạ thường!?

Chợ Còng vòng lên tỉnh

Việc chuyển đổi chợ Còng là chủ trương đúng đắn của UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, giảm gánh nặng cho Ngân sách nhà nước, tăng nguồn thu cho người dân, làm thay đổi diện mạo những khu chợ cũ kỹ với các phương thức, tập tục kinh doanh nhỏ lẻ tồn tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 6/6/2017, UBND huyện Tĩnh Gia có Thông báo số 09/TB - BCĐC trong việc mời thầu gói thầu "Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa".

Ban chuyển đổi mô hình quản lý chợ huyện Tĩnh Gia thông báo kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý chợ Còng với nội dung chính bao gồm, tên chợ (chợ Còng), địa điểm thực hiện dự án là thị trấn Tĩnh Gia, với tổng diện tích đầu tư xây dựng là 12.679m2.

Chợ Còng, nơi phát sinh quyền lợi của nhiều người 

Giá mời thầu cho việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh buôn bán có tài sản, kiến trúc nổi bị ảnh hưởng là 78.070.491.500 đồng. Đối tượng tham gia đấu thầu là các doanh nghiệp, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh, quản lý hoạt động chợ.

Với tiêu chí xét thầu được tính điểm theo thang điểm (100 điểm), trong đó năng lực tài chính 30 điểm, năng lực quản lý 15 điểm, sự phù hợp giữa phương án đầu tư quản lý, kinh doanh, khai thác chợ của đơn vị là 40 điểm, khả năng đáp ứng các yêu cầu khác của Ban quản lý chợ là 15 điểm. Đối tượng trúng thầu là đơn vị có số điểm cao nhất.

Thời gian bán hồ sơ mời thầu bắt đầu từ lúc 09 giờ ngày 22/6/2017, thời gian nộp hồ sơ dự thầu bắt đầu từ ngày 22/6/2017 đến 09 giờ 30 ngày 07/7/2017. Thời gian mở thầu là 09 giờ 30 phút ngày 07/7/2017 tại Hội trường UBND huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Qua thời gian bán hồ sơ, chỉ có 2 đơn vị trực tiếp nộp tham gia đấu thầu là Liên danh Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An và Cty xây dựng Hải Âu và Cty Đông Bắc (có địa chỉ ở TP Thanh Hóa).

Cho rằng trong quá trình tổ chức chấm bài dự thầu của các đơn vị chưa khách quan, công tâm, minh bạch, còn nhiều khuất tất, có dấu hiệu thông thầu, phía Liên danh nhà thầu Hải An và Cty xây dựng Hải Âu đã ủy quyền cho Cty Sơn Vũ (ở TP Thanh Hóa) kiến nghị tới UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị làm rõ.

Chủ tịch huyện "coi khinh" doanh nghiệp?

Sau khi phía Cty Sơn Vũ nhận được thông báo kết quả từ UBND huyện Tĩnh Gia cho biết phía Cty Đông Bắc đạt 95,5/100 điểm (hơn Cty Sơn Vũ 1 điểm) và trúng thầu, đã có những phản ánh tới các cơ quan, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Tĩnh Gia với mong muốn sự công bằng, minh bạch, khách quan đối với các đơn vị tham gia đấu thầu xây dựng, chuyển đổi chợ Còng.

Việc làm này của Cty Sơn Vũ là đúng các quy định pháp luật, mong muốn lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia công tâm, khách quan, đúng các trình tự. Nhưng mong muốn, tâm huyết tốt đẹp của doanh nghiệp lớn bao nhiêu, khách quan bao nhiêu thì "người đầy tớ của dân" là Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia lại có những biểu hiện coi thường doanh nghiệp bấy nhiêu.

Cụ thể, ngày 28/8, phía Cty Sơn Vũ (đơn vị được liên danh nhà thầu ủy quyền phối hợp làm việc) có kiến nghị tới huyện Tĩnh Gia. Ngày 31/8, phía UBND huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc với Cty Sơn Vũ cùng liên danh đơn vị thầu. "Mục đích chính của liên danh đơn vị thầu là đề nghị làm rõ việc hồ sơ chấm thầu có nhiều mập mờ, không minh bạch, được thấy rất rõ qua hồ sơ chấm thầu. Chỉ vì một khái niệm thuật ngữ mà các anh trừ điểm chúng tôi để làm thất thu cho Ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng, gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp như thế là không được", phía nhà thầu phản ánh.

Theo tài liệu thu thập được, mở đầu buổi làm việc (ngày 31/8), ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã phủ đầu liên danh nhà thầu đến từ Cty Sơn Vũ rằng: "Tôi nói các anh này. Ở đây chúng tôi mời các anh đến đây để trả lời cho các anh là chúng tôi đã chấm, chúng tôi đã có tư vấn thẩm định. Chúng tôi mời các anh vào để xem các anh có ý kiến như thế nào, còn Tĩnh Gia chúng tôi là đô thị loại 3 hay 4 là việc của chúng tôi".

"Các anh cứ gửi văn bản, cứ ghi 1 là, 2 là, 3 là. Nếu các anh có đề xuất gì thì các anh cứ gửi văn bản tiếp cho chúng tôi. Chúng tôi chỉ nghe đề xuất, chứ chúng tôi có rất nhiều việc phải làm. Giờ các anh có ý kiến như thế nào để chúng tôi ghi lại, chúng tôi chỉ tiếp các anh thôi, chứ chúng tôi không làm gì cả. Còn làm rõ việc đánh giá bọn tôi là xa rồi. Làm việc kiểm tra và xử lý chúng tôi như thế nào là của cấp trên, chúng tôi làm sai thì chúng tôi chịu trách nhiệm với tỉnh chứ. Công văn gửi ngày 28/8, giờ mới tới ngày 31/8 nên chúng tôi chưa trả lời được", ông Dũng nói tiếp.

Trước giọng điệu đôi co của vị "công bộc" huyện Tĩnh Gia, phía Cty Sơn Vũ rất điềm đạm đề nghị: "Chúng tôi đề nghị phải công khai phương án kinh doanh của 2 nhà thầu, nhưng các ông không công khai hoặc đề nghị các ông niêm phong một bộ hồ sơ, để sau này có vấn đề khiếu kiện gì thì lấy đó mà kiểm tra lại cho khách quan, hay chuyện ký chéo lên hồ sơ của đơn vị tham gia dự thầu để tránh tình trạng đổi bài, thay đổi nội dung nhưng người của các ông (UBND huyện) lại không cho, bắt chúng tôi ngồi xuống là lẽ gì".

Phía liên doanh các nhà thầu mong muốn rằng với một môi trường đầu tư tốt như Thanh Hóa thì phía UBND huyện Tĩnh Gia cũng phải làm công tâm, khách quan, không được phiền hà, sách nhiễu hoặc chèn ép doanh nghiệp. Đó mới là môi trường đầu tư lành mạnh, cái mà lâu nay lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vẫn lấy đó làm thước đo để kêu gọi đầu tư.

Phía Cty Sơn Vũ cùng liên danh nhà thầu cho rằng phương án đầu tư ở 2 giai đoạn với số tiền lên đến 360 tỷ đồng, trong đó giảm phí 2 năm cho bà con tiểu thương, giảm tiếp tiền thuê 10% ở các tháng tiếp theo, bỏ thầu cao hơn Cty Đông Bắc gần 6 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho dân (Cty Sơn Vũ 15 tỷ đồng, Cty Đông Bắc 9,2 tỷ đồng). Đó là những việc làm tốt cho dân, cho Nhà nước. Làm cái gì mà có lợi cho dân thì ta nên làm. Đằng này ông (ông Dũng, Chủ tịch) lại chọn cái thiệt cho dân là thế nào?

Nhưng lạ thay, ông Dũng không những không tiếp liên danh các nhà thầu, không cho ghi biên bản buổi làm việc. "Chúng tôi chỉ làm việc với người đại diện Cty theo pháp luật, còn tất cả những người không tham gia thầu mà đi cùng thì thôi nhé, các anh không đồng ý thì các anh có ý kiến với cấp trên bọn tôi. Nếu anh đề xuất làm việc với mình anh thì tôi cho tư vấn nghỉ, quản lý nghỉ, các anh nghỉ, một mình tôi làm việc với anh. Anh không phải nói kiến tạo gì cả, cái đó Thủ Tướng nói rồi. Tĩnh Gia chúng tôi có 109 nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi xin phép các anh, nói để các anh hiểu", ông Dũng nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn (áo xanh) từng khẳng định, không có chuyện gây khó cho doanh nghiệp, cho nhà đầu tư, nếu có sẽ xử lý đến nơi, đến chốn

Trước những lời lẽ thiếu tinh thần xây dựng của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, khi chính ông đã công khai "thách đấu" với một người đại diện cho liên danh nhà thầu khiến đại diện các Cty, doanh nghiệp thấy rõ được sự hiếu thắng của ông Dũng. Điều này đi ngược lại với chủ trương của tỉnh Thanh Hóa trong mời chào, kêu gọi đầu tư đã được bà Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại buổi họp báo ngày 8/5/2017 tại UBND tỉnh về kêu gọi, xúc tiến đầu tư, làm cho Thanh Hóa trở thành tỉnh có môi trường đầu tư lành mạnh, tạo đà cho sự phát triển chung của xã hội.

Cần, kiệm, liêm, chính ở đâu?

Nhiều Cty, doanh nghiệp phải thốt lên sau khi gặp ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia: "Tư cách, đạo đức, tác phong có vấn đề. Tốt hay xấu thì cứ gặp sẽ biết".

Lần giở thông tin trước đó thấy, vào tháng 5/2017, trong khi làm việc với phóng viên một tờ báo, ông Nguyễn Tiến Dũng đã từng xưng mày tao với phóng viên. Đây là điều không thể chấp nhận đối với tư cách, tâm thế của một vị Chủ tịch huyện.

"Thưa ông Chủ tịch, chúng tôi muốn nói rõ với ông Chủ tịch này (ông Nguyễn Tiến Dũng), trong quá trình các anh nhận hồ sơ, mở hồ sơ là không minh bạch. Với tư cách như của anh trong quá trình làm việc cùng chúng tôi như thế này thì có trúng thầu hoặc được quay lại thì chúng tôi cũng sẽ không bao giờ quay lại đây. Chúng tôi chỉ cần sự hài hòa, nếu không được thì thôi. Chúng tôi không phải đi xin đầu tư các anh. Đây là đấu thầu anh Dũng ạ. Anh là đơn vị mời thầu chứ anh không phải là nhà đầu tư mà anh cứ bảo vệ như kiểu Cty đó là của anh. Như thế là không đúng tâm thế người lãnh đạo, làm như thế là sai đó", ông Dương Văn Chiến, Chủ tịch Hiệp hội chợ Việt Nam trao đổi thẳng thắng với ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ngày 31/8/2017.

Ông Nguyễn Tiến Dũng luôn che mặt gần suốt buổi làm việc ngày 31/8 .

"Ông ấy (ông Dũng) nói ở Tĩnh Gia có tới 109 nhà đầu tư nước ngoài với ý là không cần doanh nghiệp như chúng tôi. Như thế thì các ông ấy kêu gọi họ vào đầu tư, cần gì phải đấu thầu, bán hồ sơ rồi mời chúng tôi vào dự thầu nữa. Là Chủ tịch UBND huyện, đáng lẽ doanh nghiệp trượt thầu thì ông ấy phải động viên, phải khách quan, làm sao mà "đi dân mến, đến dân thương". Đằng này ông ấy còn nói giọng cửa quyền, xem thường doanh nghiệp là lẽ gì. Nói như kiểu ông ấy cũng có cổ phần ở đây ấy. Do đó tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc để xử lý, tránh tình trạng thông thầu, ép nhà thầu ở đây", phía Cty Sơn Vũ phản ánh.

Được biết, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa xác định, phải phấn đấu trở thành một trong những địa phương gương mẫu, đi đầu trong đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 28 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó xác định 6 nội dung chủ yếu cần tập trung chỉ đạo tiếp tục đưa việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức, tập thể, cá nhân, đảng viên và nhân dân, hướng trọng tâm vào việc xây dựng công dân gương mẫu, làng xã kiểu mẫu, huyện, thị, thành phố kiểu mẫu, ngành, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Liệu ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã hiểu  lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đất có bốn hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Thiếu một mùa thì không thành trời. Thiếu một phương thì không thành đất. Thiếu một đức thì không thành người".

Xuân Sơn - Xuân Hùng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.