Liên kết Vinamilk và Công ty TNHH MTV Thống Nhất: Đánh thức tiềm năng nông nghiệp xứ Thanh

Thứ sáu, ngày 10 tháng 11 năm 2017 | 14:4

KTNT - Nông trường Thống Nhất một thời từng là niềm tự hào của xứ Thanh với những đồi dứa, mía bạt ngàn và cũng là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống các nông, lâm trường của Thanh Hóa. Trong quá trình chuyển đổi, công ty như được “chắp thêm cánh” bởi sự đầu tư của Vinamilk. Không những vậy, việc xây dựng nhà máy sữa và trang trại bò của Vinamilk còn giúp cho vùng đất này có một diện mạo mới.

Nghi thức khởi công dự án tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa.

Ý tưởng lớn: Liên kết

Công ty TNHH MTV Thống Nhất tiền thân là Nông trường quốc doanh Thống Nhất, được thành lập năm 1957, trực thuộc Bộ Quốc phòng. Năm 1995, nông trường được chuyển giao cho tỉnh Thanh Hóa quản lý. Năm 2009, nông trường chuyển đổi thành công ty TNHH MTV. Công ty quản lý, sử dụng hơn 2.494ha đất, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp là 1.852ha, đất lâm nghiệp 154ha. Điều đáng ghi nhận là, trong quá trình chuyển đổi thành công ty TNHH MTV, năng suất và hiệu quả hoạt động của đơn vị tăng mạnh. Riêng năm 2011, doanh thu đạt 130 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với thời điểm đổi mới mô hình.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của Công ty TNHH MTV Thống Nhất là thiếu nguồn vốn đầu tư sản xuất, quy hoạch và cải tạo đồng ruộng, xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp.

Đang trong lúc công ty gặp khó khăn do thiếu vốn đầu tư thì Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) muốn mở rộng sản xuất và Thống Nhất là đích đến. Kết quả là, năm 2013, được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa, Vinamilk kết hợp với Công ty TNHH MTV Thống Nhất tiến hành khảo sát để xây dựng Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao trên cơ sở Nông trường Thống Nhất cũ nằm trên địa bàn của 4 huyện Yên Định, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Thọ Xuân của tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp lần đầu ngày 21/10/2013, trụ sở được đặt tại Khu phố 1, thị trấn Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định. Việc xây dựng các trang trại của công ty  chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 với công suất chuồng nuôi 4.000 con. Giai đoạn 2 - 3 và 4 (2018-2020), mỗi năm hoàn thành và đưa vào sử dụng một cụm trang trại với công suất 4.000 con.

Hệ thống chuồng nuôi của Công ty Bò sữa Thống nhất Thanh Hóa được xây dựng theo công nghệ Hoa Kỳ, do Công ty GEA Farm and Technologies GMBH tư vấn thiết kế kết hợp với những tinh chỉnh trên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm 10 năm chăn nuôi bò sữa của Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam (Công ty BSVN), một công ty con của VINAMILK, vừa hiện đại, vừa phù hợp với điều kiện tự nhiên khí hậu tại Việt Nam. Hệ thống xử lý chất thải sử dụng công nghệ xả rửa, khép kín, thu hồi và tái sử dụng nguồn nước nên thân thiện với môi trường.

Trong phương án thành lập Công ty TNHH hai thành viên trên cơ sở hợp tác giữa Công ty TNHH MTV Thống Nhất và Vinamilk, toàn bộ đất đai của Công ty TNHH MTV Thống Nhất sẽ là tài sản góp vốn và được chuyển đổi sang xây dựng hệ thống chuồng trại và trồng cỏ để cung cấp thức ăn cho 16.000 - 20.000 con bò sữa. Hướng tới, Công ty Thống Nhất sẽ là trọng tâm, từ đó xây dựng vùng vệ tinh tại các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc… để từng bước mở rộng tiềm năng phát triển ngành bò sữa.

Ông Nguyễn Vũ Cư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thống Nhất, cho biết, khi đưa bò sữa vào, vùng đất của Thống Nhất sẽ được quy hoạch trồng thức ăn chăn nuôi theo hướng cơ giới hóa đồng bộ.

“Khi con bò được chăn nuôi theo các quy trình kỹ thuật khắt khe, đảm bảo quá trình sinh trưởng và cho sữa chất lượng, sản lượng ổn định sẽ là mục tiêu và là sản phẩm cuối cùng của quy trình sản xuất”, ông Cư nhấn mạnh.

Được biết, vào tháng 7/2017, công ty đã tiếp nhận đợt một 1.700 “cô bò” sản lượng cao được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về. Tháng 11/2017 này, trang trại TNTH sẽ nhận thêm 2 chuyến bay khoảng 500 “cô bò” Úc mang thai, thời gian cho sữa của các cô bò này là đầu 2018 tới tháng 6/2018, công ty sẽ chào đón các “em bê” đầu tiên cũng như bắt đầu hoạt động sản xuất sữa tươi nguyên liệu.

Đột phá trong nông nghiệp xứ Thanh

Phát triển chăn nuôi bò sữa là cú đột phá mới trong lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa và là một trong những đòn bẩy quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương thời gian tới.

Rồi đây đàn bò sữa của Vinamilk sẽ được nhởn nhơ gặm cỏ trên những đồng cỏ ở Nông trường Thống Nhất.

Thanh Hóa là tỉnh đứng thứ 5 cả nước về diện tích, thứ 3 về dân số. Chính tiềm năng đất rộng, người đông là lợi thế quan trọng để cả doanh nghiệp và người dân phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó có bò sữa. Một lợi thế nữa là nguồn thức ăn xanh cho đàn bò hiện Thanh Hóa có thể cung cấp đủ từ các nguồn hiện có tại địa phương.

Ngoài diện tích đã được quy hoạch trồng cỏ nguyên liệu, nuôi bò sữa có thể tận dụng thêm các sản phẩm phụ như rơm rạ, vỏ dứa; đặc biệt là hơn 30.000ha mía nguyên liệu của tỉnh. Đây là nguồn thức ăn khá dồi dào cho bò sữa như gỉ mật đường, lá, ngọn… Ngoài ra, các địa phương đều sử dụng quỹ đất vụ đông luân canh cây trồng trong vùng nguyên liệu mía để trồng ngô, cây họ Đậu... để làm thức ăn cho vật nuôi.

Về thị trường tiêu thụ, theo báo cáo của các cơ quan chức năng thì hiện nay sản lượng sữa tươi cung cấp cho các nhà máy chế biến sữa mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của các nhà sản xuất nên việc phát triển chăn nuôi bò sữa ở Thanh Hóa sẽ góp phần giải quyết vấn đề trên, từng bước hạn chế việc nhập sữa bột từ nước ngoài về hoàn nguyên làm sữa nước để cung cấp cho thị trường nội địa.

Trên thực tế, nhằm vực dậy ngành chăn nuôi bò sữa, năm 2008, tỉnh Thanh Hóa  chấp thuận cho Vinamilk mua lại Nhà máy sữa Lam Sơn tại KCN Lễ Môn và trang trại bò sữa Sao Vàng (nay là trang trại bò sữa Thanh Hóa 1). Nhờ áp dụng các thành tựu khoa học tiên tiến của các nước có nền chăn nuôi bò sữa phát triển nên chỉ sau 3 năm, đàn bò sữa của Thanh Hóa đã tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Năm 2012, Thanh Hóa triển khai đề án “Phát triển chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Thanh Hóa giai đoạn 2012 - 2020” và chính sách hỗ trợ phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 - 2015. Theo đó, các trang trại có quy mô từ 2.000 con bò sữa trở lên được tỉnh hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài bờ rào trang trại (đường giao thông, cấp thoát nước, điện...); giải phóng mặt bằng và hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/con bò sữa.

Song song với các chính sách trên, cũng trong năm 2012, Thanh Hóa cho phép Công ty TNHH MTV Sữa Lam Sơn đầu tư xây dựng trang trại bò sữa Thanh Hóa 2 tại xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh với quy mô khoảng 2.000 con. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép thành lập Công ty TNHH hai thành viên bò sữa Thống Nhất - Vinamilk trên cơ sở góp vốn của  Vinamilk và tiếp nhận nguyên trạng Công ty TNHH MTV Thống Nhất - Thanh Hóa để thành lập Cty TNHH Bò sữa Thống Nhất -Thanh Hóa. Hình thành vùng chăn nuôi bò sữa tập trung do  Vinamilk đầu tư ở vùng trung du, miền núi Thanh Hóa.

Chính những dự án này đã và đang mang lại diện mạo mới cho Nông trường Thống Nhất, tạo đòn bẩy cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Mới đây nhất, với việc chi 30 tỷ đồng mua lại cổ phần từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), Vinamlik chính thức nâng sở hữu tại Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa lên 100%. Theo đó, tổng giá trị vốn Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa mà SCIC bán là hơn 23,3 tỷ đồng, tương đương 3,89% vốn điều lệ. Giá chào bán thành công là 30 tỷ đồng thông qua thỏa thuận với Vinamilk.

Công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa hoạt động trong lĩnh vực chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; chăn nuôi trâu, bò; sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản; trồng cây ăn quả; trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp... Công ty có vốn điều lệ 600 tỷ đồng, trước giao dịch trên, Vinamilk sở hữu 96,11% vốn điều lệ và SCIC sở hữu 3,89%. Với việc chi 30 tỷ đồng, Vinamilk đã chính thức nắm 100% vốn doanh nghiệp sữa này.

Đây sẽ là bước khởi đầu để Vinamilk đầu tư mạnh mẽ hơn, tạo ra diện mạo mới cho nông nghiệp, nông thôn xứ Thanh.

Anh Thơ

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích