Lắp đặt trạm biến áp trên nền đất mới san lấp: Có thực sự an toàn?

Thứ ba, ngày 2 tháng 5 năm 2017 | 17:50

KTNT - Trả lời đơn thư kiến nghị của công dân, Điện lực Ân Thi (Hưng Yên) khẳng định, dự án “Xây dựng mới trạm biến áp 400kVA-35/0,4kV đảm bảo chất lượng công trình theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt”. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn, công trình được dựng trên nền ao mới san lấp, rất dễ bị sụt lún, liệu có đảm bảo an toàn lưới điện và tính mạng người dân?

Trạm biến áp đặt trên nền ao mới san lấp có đảm bảo an toàn điện?

Trạm biến áp có đảm bảo an toàn?

Theo đơn thư phản ánh tới báo Kinh tế nông thôn của bà Nguyễn Thị Liên (trú tại xóm Chợ Dồi, thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi) và chị Trương Thị Hồng Hà (con gái bà Liên), khoảng đầu tháng 10/2016, Điện lực Ân Thi  cho công nhân thi công xây dựng trụ điện và cột điện để lắp đặt trạm biến áp trên phần ao mới san lấp kề ngay cổng gia đình bà. Khi thi công, đơn vị này không hề gia cố chống trôi lún móng cột nên khả năng trạm biến áp có thể bị nghiêng đổ vào mùa mưa bão là rất lớn, trong khi dây điện ở trạm biến áp là dây điện trần, dễ gây tai nạn điện, uy hiếp tính mạng con cháu bà và người dân khi đi qua.

Chính vì lý do này, gia đình bà Liên đã phản đối và yêu cầu Điện lực Ân Thi dừng thi công, nếu tiếp tục phải lập biên bản, cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra sự cố sụt lún, mất an toàn điện, ảnh hưởng tới tính mạng, đời sống sinh hoạt của gia đình và các hộ dân xung quanh, “thế nhưng, lãnh đạo xã nói không làm biên bản”, bà Liên cho biết.

Trước những thắc mắc của gia đình bà Liên, Điện lực Ân Thi đã có buổi làm việc với UBND xã Văn Nhuệ và gia đình bà vào ngày 21/10/2016. Theo bà Liên, phía điện lực luôn lảng tránh những thắc mắc của đại diện gia đình khi bàn về vấn đề chất lượng thi công công trình và việc đảm bảo tính mạng người dân khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Người dân phản ánh, 6 cột mà 5 người làm trong 1 ngày đã xong!

Thậm chí vào ngày 28/12/2016, Điện lực Ân Thi đã kéo hàng chục người tới cưỡng chế để cho thợ thi công tiếp trong khi chưa giải quyết thỏa đáng đơn khiến nại của bà. Sự việc chỉ được chấm dứt khi chị Hà (con gái bà Liên) yêu cầu được làm việc với chính quyền UBND xã Văn Nhuệ và ban quản lý dự án về những bất cập của dự án.

Sự lo lắng của chị Hà, bà Liên là có cơ sở khi mà mới đây, cũng tại xã Văn Nhuệ, đã xảy ra vụ tai nạn liên quan đến đường dây điện trung thế.

Ngoài ra, trong đơn thư chị Hà có nhắc tới vấn đề lựa chọn đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 của Bắc Ninh mà doanh nghiệp không đăng tải năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên website của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, hồ sơ thiết kế mà Điện lực huyện Ân Thi chuyển cho UBND xã Văn Nhuệ trước đó không hề có dấu đỏ của chủ đầu tư, đơn vị thẩm tra và thẩm duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

Để làm rõ nội dung đơn thư, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có mặt tại xóm Chợ Dồi, thôn Anh Nhuệ, ghi nhận những gì bà Liên ảnh ánh là có cơ sở.

Phóng viên báo Kinh tế nông thôn ghi nhận những gì bà Liên ảnh ánh là có cơ sở.

Nhà thầu tư vấn thiết chưa đăng tải năng lực hoạt động

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết: “Công trình trên do công ty làm chủ đầu tư, chính thức được triển khai từ tháng 6/2016. Chúng tôi đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật vào ngày 23/6/2016. Công ty tiến hành lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế và lựa chọn đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 (Bắc Ninh), sau đó là chọn nhà thầu thi công là Công ty CP Thương mại Xây lắp Công nghiệp Thắng Long; nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty Tư vấn đầu tư và Xây dựng điện Thành Nam.

Công trình này có bốn vị trí cột, thi công vào ngày 24/9/2016, đến ngày 24/10/2016 thì tiến hành lắp đặt dàn trạm, tổng thời gian thi công trong vòng một tháng, có đầy đủ hồ sơ giám sát, quản lý chất lượng từng bước thi công theo trình tự.

Báo cáo của Đoàn xác minh Sở Công Thương Hưng Yên về nội dung đơn tố cáo.

Ngày 04/11/2016, gia đình bà Hà có phản ánh về chất lượng, an toàn và năng lực nhà thầu tư vấn thiết kế. Ngày 10/11/2016, chúng tôi đã kiểm tra và khẳng định tất cả việc làm của mình đảm bảo theo quy định pháp luật hiện hành và nhà thầu được chọn thiết kế dự án này cũng đảm bảo về mặt năng lực.

Bà Hà tiếp tục yêu cầu cung cấp hồ sơ thiết kế và làm rõ tiến độ thi công không đảm bảo so với thiết kế. Chúng tôi đã tiếp nhận, có văn bản trả lời bà Hà và thông báo với UBND xã Văn Nhuệ, đề nghị xã thành lập ban giám sát cộng đồng để chúng tôi cung cấp hồ sơ cho ban giám sát cộng đồng theo đúng nghị định của Chính phủ.

Ngày 28/12/2016, chúng tôi tiến hành thi công để hoàn thiện nhưng do bà Liên ngăn cản nên chúng tôi quyết định tạm dừng để giải quyết.

Cùng với đó, Sở Công Thương Hưng Yên cũng nhận được phản ánh của gia đình bà Liên và đã vào cuộc xác minh.

Sở Công Thương đã có văn bản kết luận  vụ việc,  đơn chỉ đúng việc Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 chưa đăng tải năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên website của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh; còn các nội dung phản ánh kiến nghị khác là sai”.

Văn bản của Sở Công Thương Hưng Yên về kết quả xác minh nội dung tố cáo.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về hồ sơ mời thầu thì lãnh đạo Công ty Điện lực Hưng Yên “né” và cho rằng: Đối với nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 là hình thức chỉ định thầu, do gói thầu nhỏ hơn 500 triệu đồng.

Dư luận đặt nghi vấn: Phải chăng có gì đó nhập nhằng trong việc mời thầu và chỉ định thầu giữa các bên? Liệu kết quả thẩm định được nằm trên giấy có thực sự khách quan?

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc xác minh những nghi vấn trên. Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hữu Thắng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT - UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.