Lập Hội đồng thẩm định bồi thường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thứ năm, ngày 7 tháng 9 năm 2017 | 10:45

KTNT –Thủ tướng Chính phủ Nguyn Xuân Phúc vừa ký Quyết định thành lp Hi đồng thm định nhà nước để thm định báo cáo nghiên cu kh thi d án thu hi đất, bi thường, h tr, tái định cư Cng hàng không quc tế Long Thành.

Theo Quyết định thành lập Hội đồng được Thủ tướng Chính phủ ký thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ làm Chủ tịch Hội đồng, Phó chủ tịch Hội đồng là một thứ trưởng thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các uỷ viên của Hội đồng gồm đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo Quyết định này, trách nhiệm, quyền hạn của Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng, Phó chủ tịch Hội đồng, các ủy viên Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng, tổ chuyên gia thẩm định liên ngành. Việc thuê tư vấn thẩm tra và chi phí thẩm định, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và phương thức hoạt động của Hội đồng thẩm định được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 131/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia.

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đang được các Bộ, ngành gấp rút triển khai

Trước đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai tổng diện tích quy hoạch sân bay khoảng 5.580 ha, trong đó diện tích xây dựng cảng hàng không và các công trình phụ trợ chiếm 5.000 ha. Số còn lại là diện tích xây dựng 2 khu tái định cư 565 ha và diện tích xây dựng khu nghĩa trang 20 ha. Tới thời điểm thống kê cuối năm 2015, tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng dự án trên 1.970 ha chiếm 59% diện tích đất bị thu hồi trong dự án. Với việc triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, hơn 15.000 người dân sẽ bị ảnh hưởng, phải di dời để giao lại mặt bằng cho việc phát triển dự án. Bên cạnh đó, hơn 1.920 ha diện tích của các công trình tôn giáo, công ty kinh doanh, trụ sở sẽ bị thu hồi khi thực hiện dự án. Ước tính tổng số tiền thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, đầu tư cho việc xây dựng khu tái định cư, xây nghĩa trang và tái lập hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài ranh cảng hàng không, chi phí đào tạo nghề, hỗ trợ tái định cư lên đến 25.000 tỷ đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh Đồng Nai xin chủ trương cho tái lập xã mới để đảm bảo đủ 15 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Long Thành. Cùng việc kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân nhường đất cho dự án sân bay. Số tiền này nhằm mục đích hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống của người dân.

Được biết, hiện ngân sách đã bố trí 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho công tác giải phóng mặt bằng dự án, tuy nhiên nguồn vốn này mới chỉ đáp ứng được 21,7% so với nhu cầu./.

Mạnh Tiến

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT - Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Phân tích - Nhận định

Tìm đâu chung cư dưới 1 tỷ gần trung tâm Hà Nội?

Hạ tầng phát triển nhanh chóng đã khiến cho thị trường bất động sản bên kia sông Hồng ngày càng sôi động. Các dự án hội tụ vị trí gần trung tâm và giá hợp lý ở khu vực này đang thu hút sự quan tâm của khách hàng.