Lào Cai: Hiệu quả bước đầu từ trồng rau trong nhà lưới

Thứ sáu, ngày 6 tháng 5 năm 2016 | 13:38

KTNT - Để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hình thành các vùng sản xuất rau chuyên canh, sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tháng 5/2015, từ nguồn hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND TP.Lào Cai triển khai thực hiện dự án sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Vạn Hòa với quy mô 1,368ha, 6 hộ tham gia.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới đang được nhân rộng ở Lào Cai.

Quá trình thực hiện dự án luôn có sự phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn và các hộ nông dân. Các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật, quy trình canh tác như làm đất, bón phân, quản lý dịch hại tổng hợp, thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây và có sổ ghi chép nhật ký rõ ràng về quá trình sản xuất, chi phí và lợi nhuận thu được.

Qua đánh giá bước đầu, trồng rau trong nhà lưới ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm tối đa lượng thuốc trừ sâu, chống ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường đất, nước, sản phẩm rau an toàn, góp phần bảo vệ sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng. So với trồng rau thông thường trên cùng một đơn vị diện tích, trồng rau theo mô hình này sản lượng rau tăng 3 - 5%, giảm 2 - 3 lần phun thuốc trừ sâu/vụ. Không những thế, ưu điểm của mô hình là tăng được số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá từ 5 vụ/năm lên 10 vụ/năm, có thể trồng quanh năm, ngay cả vào mùa mưa.

 Ông Phạm Ngọc Đồng, Trưởng thôn Cánh 9, một trong những hộ tham gia mô hình, cho biết, ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ ban đầu như nhà lưới, kỹ thuật, tem nhãn mác..., ông còn tự đầu tư hệ thống tưới phun mưa, đầu tư thâm canh và sử dụng những giống rau, củ, quả mới. Vụ đông xuân 2015- 2016, ông thí điểm mua giống cà chua tím về trồng, bước đầu cho thấy cây phù hợp với điều kiện canh tác, thổ nhưỡng, sinh trưởng và phát triển tốt, sai quả, 1 cây cho thu hoạch trung bình 4kg. Trong vườn của ông thường xuyên có các loại rau cải, rau mùi, xà lách trồng trái vụ, bình quân 1 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) cho thu nhập 5 triệu đồng, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa.

Xã Vạn Hòa có điều kiện đất đai thuận lợi cho việc trồng rau màu quanh năm nên chủ trương của xã là, chỉ đạo để mở rộng diện tích gieo trồng các giống mới có năng suất cao, giúp người dân tăng thu nhập. Ngoài ra, mô hình trồng rau trong nhà lưới còn tạo việc làm cho người lao động ở địa phương, tận dụng lao động nông nhàn, tạo ra tập quán sản xuất rau an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ, đồng thời cung cấp rau quanh năm cho thị trường.

Thời gian tới, cùng với việc triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGAP, các cấp lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đặc biệt quan tâm tạo đầu ra cho nông sản đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra bước đột phá trong việc đưa công nghệ mới vào sản xuất, giúp nghề trồng rau ở xã Vạn Hòa nói riêng và TP. Lào Cai nói chung  phát triển bền vững, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân.

Phạm Ánh Hồng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

VinFast bắt tay với Bosch sản xuất ô tô và xe máy điện

Vingroup và Bosch vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong dự án sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast.

Đời sống

Hương vị quê nhà trong MV mới của Noo Phước Thịnh

KTNT - Cùng thả hồn vào từng khoảnh khắc cùng MV “Vị quê nhà” để cảm nhận những giây phút tuyệt vời, đầy tự hào của người Việt Nam. Để rồi, những kí ức và trải nghiệm hương vị của bạn được đánh thức bởi những thước phim ẩm thực Việt đa sắc, đậm đà - đi cùng một loại gia vị “quốc hồn quốc túy”.

Thị trường

Sản phẩm mới của Nescafé: Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold

KTNT - Thị trường cà phê Việt Nam vừa có thêm hai sản phẩm cà phê mới của Công ty Nestlé Việt Nam, đó là Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold.