Lào Cai: ​Cần mạnh tay “tước” quyền khai thác khoáng sản của Công ty Kiến Thịnh

Thứ bảy, ngày 13 tháng 5 năm 2017 | 20:40

KTNT - Nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân ở hai bên bờ sông Chảy, thuộc địa phận xã Tân Dương (Bảo Yên - Lào Cai) khá bức xúc về tình trạng khái thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi, tận thu đá quarzit, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, nhất là khi mùa mưa lũ đang cận kề...

>> Xe chở khoáng sản của Công ty Kiến Thịnh “cày nát” đường huyết mạch

Xe quá khổ quá tải đi ra từ bãi tập kết khoáng sản của Công ty Kiên Thịnh.

Chưa được tỉnh cho thuê đất

Báo Kinh tế nông thôn đã có bài: “Xe chở khoáng sản của Công ty Kiến Thịnh “cày nát” đường huyết mạch”, phản ánh  hoạt động khai thác cát của Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Kiến Thịnh (Công ty Kiến Thịnh) khiến hai bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Các xe chở khoáng sản ra vào bến bãi liên tục khiến các tuyến đường huyết mạch bị xuống cấp mà không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Để thông tin phản ánh được khách quan, đa chiều, ngày 26/4/2017, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Phòng Khoáng sản (Sở TN&MT Lào Cai) và được biết: Công ty Kiến Thịnh được phép tận thu sỏi, đá quarzit trong quá trình khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường, điều này được thể hiện tại Văn bản số 3963/UBND-KT ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh Lào Cai. Cũng tại văn bản, UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Xây dựng chủ trì thẩm định về chất lượng cuội, sỏi, quarzit do Công ty Kiến Thịnh tận thu trong quá trình khai thác cát. Tuy nhiên, Sở Xây dựng có đưa ra bản báo cáo chính xác chất lượng cuội, sỏi, quarzit hay chưa thì không thấy thể hiện bằng văn bản nào. Nghĩa là đến thời điểm này, Lào Cai vẫn chưa thể áp thuế cho loại khoáng sản này trong khi Công ty Kiến Thịnh đã bán đá quarzit cho nhiều công ty sản xuất phốt pho.

Văn bản số 3963/UBND-KT ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh Lào Cai

Được biết, hiện Công ty Kiến Thịnh đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ xin thuê đất, tuy nhiên huyện Bảo Yên đang rà soát, trình bổ sung kế hoạch sử dụng đất, nên tới nay UBND tỉnh Lào Cai chưa cho công ty này thuê đất. Do đó, diện tích trên cạn hiện tại, Công ty Kiến Thịnh một phần tự lấn chiếm và thuê lại của một số hộ dân. Do đó, UBND huyện Bảo Yên, Sở TN&MT cần rà soát lại toàn bộ phần lấn chiếm, thuê đất tự thỏa thuận với người dân mà sai luật thì cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay và truy thu thuế cho nhà nước.

Theo đó, tại bến tập kết ở bản Cuông, Công ty Kiến Thịnh còn mở rộng diện tích tập kết ngay sát khu vực chân cầu Bắc Cuông và tiến thẳng vào đất ruộng của người dân nơi đây. Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường huyết mạch nơi đây đang phải “oằn mình” chịu đựng hàng nghìn lượt xe quá khổ, quá tải vận chuyển vật liệu đi ra từ bãi tập kết cát của Công ty Kiến Thịnh.

Bãi khai thác và tập kết khoáng sản của Công ty Kiến Thịnh chiếm gần hết bãi bồi giữa luồng sông Chảy.

Trả lời “mù mờ”

Chiều 28/4, tại buổi làm việc với ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, người đại diện làm việc với báo chí, phóng viên đã nêu câu hỏi, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai trả lời vụ việc liên quan đến Công ty Kiến Thịnh khai thác khoáng sản trên sông Chảy. Tuy nhiên, vị đại diện này không đi thẳng vào vấn đề báo chí nêu; không đưa ra mốc thời gian cụ thể nào để giải quyết vụ việc.

Ông Quốc nói: “Sau khi xem xét báo cáo của các sở ban ngành, văn phòng đã chủ động tham mưu cho thủ trưởng công an tỉnh ban hành Văn bản số 1822 ngày 26/04 theo pháp luật, tạm dừng cho phép thu gom và tiêu thụ quarzit đi kèm theo Giấy phép khai thác thu gom số 1710 của UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Xây dựng thương mại Kiến Thịnh tại huyện Bảo Yên.

Giấy phép cấp cho Công ty Kiến Thịnh không  thể hiện chi tiết thời gian hết hạn cấp phép mỏ?!

UBND tỉnh đã đồng ý tại Văn bản số 3969 ngày 16/8 đối với khối lượng quarzit đã thu gom, Công ty Kiến Thịnh có trách nhiệm tập kết tại vị trí nhất định chờ ý kiến giải quyết của cơ quan có thẩm quyền, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan, kiểm tra báo cáo nếu phát hiện có dấu hiệu khai thác quarzit”.

Đại diện UBND tỉnh Lào Cai trả lời các câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế nông thôn.

Tại sao một lĩnh vực hoàn toàn có thể quy định hết sức rõ ràng, cụ thể nhưng lãnh đạo tỉnh Lào Cai lại trả lời báo chí một cách “mù mờ” không đi thẳng vào vấn đề như vậy?! Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng lấp ló đằng sau tình trạng này là một thứ quyền lực mà những người thực thi công vụ đều ngại ngùng khi nói ra!?

Hữu Thắng

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.