Lắng nghe, thấu hiểu và hành động ấm lòng doanh nghiệp

Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2017 | 11:21

KTNT - Hơn 1 năm trước, ngày 28/4/2016, ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là đội quân tiên phong, là động lực cho sự phát triển đất nước đã đối thoại với giới doanh nhân nhằm nghe được những trăn trở của những chủ doanh nghiệp chân chính.

Kết quả của lần gặp gỡ đầu tiên giữa Thủ tướng với giới doanh nhân là, có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong năm 2016. Niềm tin đã trở lại.

Lần gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân này của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh mới, Hội nghị lần thứ 5 BCH T.Ư khóa XII vừa thông qua 3 nghị quyết quan trọng về kinh tế, trong đó có nghị quyết về Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo Ban tổ chức cuộc gặp gỡ lần này, số doanh nghiệp khu vực tư nhân được mời nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp nhà nước (1.500/2.000 đại diện doanh nghiệp được mời đến hội trường).

Mục đích cuộc gặp là rất rõ ràng, đó là, tạo điều kiện để phát triển doanh nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Đồng thời, thông qua cuộc gặp, các cấp lãnh đạo được nghe trực tiếp những khó khăn của doanh nghiệp trong hành trình xây dựng và phát triển, qua đó có nhận thức đầy đủ hơn, đa chiều hơn về khu vực kinh tế nền của nền kinh tế.

Trước ngày cuộc gặp gỡ để lắng nghe và thấu hiểu của Thủ tướng với giới doanh nghiệp, tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế đã đề cập đến một vấn đề rất cần được quan tâm: Mặc dù số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng mạnh nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, quy mô doanh nghiệp đang có xu hướng nhỏ dần và thiếu các doanh nghiệp lớn làm trụ cột; hoạt động của các doanh nghiệp thiếu tính cạnh tranh, thiếu tính liên kết và tinh thần đổi mới, sáng tạo không cao.

Tại Hội nghị Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, sau khi nghe nhiều đại diện của khối doanh nghiệp, nhiều nhất là doanh nghiệp tư nhân, chia sẻ những khó khăn họ gặp phải, Thủ tướng cho biết, qua lắng nghe phát biểu của đại diện các doanh nghiệp và qua thực tế chỉ đạo điều hành hơn 1 năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhận diện được những khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: Các nhà đầu tư, các doanh nhân yên tâm rằng, Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ phải xây dựng và bảo đảm môi trường kinh doanh tốt, thân thiện với kinh doanh, có năng lực cạnh tranh cao; không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư, kinh doanh, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp; không chỉ độc quyền kinh doanh được kiểm soát mà còn chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng, hiệu quả; môi trường kinh doanh có độ tin cậy cao, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư và mở rộng kinh doanh.

Đặc biệt, ngay cuối Hội nghị (lúc 13 giờ 19 phút), thể hiện quyết tâm chuyển lời nói thành hành động cụ thể, Thủ tướng thông báo: Vừa ký ban hành Chỉ thị không được thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng. Và,  năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngay sau thông điệp của Thủ tướng, rất nhiều tràng vỗ tay đã vang lên. Tiếng vỗ tay của các đại biểu cho thấy họ có được niềm vui, sự tin tưởng. Họ - những doanh nhân, chiến sĩ trên hành trình xây dựng đất nước giàu mạnh mong muốn thông điệp chuyển lời nói thành hành động của Thủ tướng được tất cả các bộ ngành, địa phương thực hiện. Và trong dài hạn, với những cam kết và hành động nhanh, cụ thể, quyết liệt của Thủ tướng, những trở ngại cho sự phát triển được gỡ bỏ, kinh tế Việt Nam sẽ có sự bứt phá, vươn cao, bay xa.

Hiền Trang

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích