Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp không hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ năm, ngày 14 tháng 9 năm 2017 | 9:49

KTNT - Ngày 13/9, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai.

BS.CKII Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai báo cáo

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 8 tháng đầu năm 2017 được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch trong thời gian qua đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, quá trình toàn cầu hóa trong phát triển kinh tế và sự thích nghi, biến đổi liên tục của các loại vi khuẩn, vi rút cũng như trung gian truyền bệnh… là những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống dịch, bệnh. Tính ngày 10/9 có: 3.649 ca mắc SXH tăng so với cùng kỳ năm 2016 (2.552 ca). Toàn tỉnh có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; bệnh tay chân miệng số ca mắc là 6.418, trong đó có 2.545 ca nội trú tăng 74% so cùng kỳ 2016 (1.461ca ); có 8/28 bệnh truyền nhiễm có số ca mắc tăng so với cùng kỳ, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, viêm gan virus, thủy đậu, cúm, quai bị, tay chân miệng, viêm não virus, ho gà. Ngoài ra, còn có 5 ca bệnh do virus Zika. Đáng lưu ý 2 bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đang có xu hướng tăng cao. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tiếp tục việc tầm soát để phát hiện các trường hợp  mắc mới; tổ chức kiểm soát và xử lý triệt để các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ; truyền thông vận động người dân, tổ chức, cơ quan, ban ngành đoàn thể... thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng và sử lý các dụng cụ có phát sinh loăng quăng, biến các hành động này thành những việc làm thường xuyên mỗi tuần.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự nổ lực, phối hợp của các sở ban ngành trong hoạt động phòng chống dịch bệnh tại tỉnh. Tuy nhiên Thứ trưởng cho rằng Đồng Nai là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao trong cả nước. Với thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, số ca sốt xuất huyết sẽ có xu hướng tăng cao nên tỉnh cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn dịch. Trong đó, cần chú ý thành lập đội xung kích diệt lăng quăng và đội giám sát diệt lăng quăng ở các xã, phường trong tỉnh; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng ở những nơi có ổ dịch, điểm nóng sốt xuất huyết. Đồng thời phải kiên quyết hơn trong áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình, chủ nhà trọ không hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, không thực hiện đúng cam kết, vẫn còn để tồn tại mầm bệnh trong khu dân cư. Riêng đối với bệnh tay chân miệng, Thứ trưởng đề nghị Đồng Nai quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh trong các trường học, nhất là các trường mầm non. Ngành Giáo dục đào tạo chỉ đạo các trường học cam  kết không có lăng quăng trong trường học; các trường mầm non triển khai biện pháp dự phòng bệnh tay chân miệng.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai hứa sẽ tiếp thu đẩy đủ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và sẽ chỉ đạo quyết liệt và huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia các cấp chính quyền đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, người dân học sinh sinh viên và phối hợp các lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn cùng tham gia diệt loăng quăng phòng chống dịch.

Thứ trưởng cùng Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra loăng quăng tại nhà dân ở phường Long Bình, TP. Biên Hoà

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát thực tế tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa (một trong những điểm nóng của TP. Biên Hòa có số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao). Qua kiểm tra thực tế tại một số hộ dân tại phường Long Bình đoàn nhận thấy, hiện vẫn còn nhiều vật dụng chứa nước có lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình.

Thứ trưởng thăm bệnh nhân điều trị SXH tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai./. 

Minh Tuấn - Công Hoàng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn