Kiểm soát vườn rau bằng điện thoại thông minh

Thứ sáu, ngày 8 tháng 7 năm 2016 | 13:56

KTNT - Thạc sĩ sinh học Nguyễn Đức Huy ở đường Lữ Gia (Đà Lạt - Lâm Đồng) đã nghiên cứu, kết nối hệ thống thiết bị thu thập dữ liệu từ vườn rau hiển thị lên chiếc điện thoại thông minh liên tục 24/24 giờ. Qua đó, chỉ bằng một ngón tay, Huy cũng có thể chăm sóc từng loại cây trồng.

Anh Nguyễn Đức Huy với chiếc điện thoại thông minh chăm sóc vườn “rau cho quả” chất lượng cao.

“Cảm hứng” từ hệ thống tưới nhỏ giọt

Sau nhiều năm trải nghiệm qua các môi trường làm việc khác nhau, năm 2013, Nguyễn Đức Huy (sinh năm 1984) quyết định trở lại quê hương Đà Lạt để lập vườn nhà kính trồng 2 loại “rau ăn quả” gồm cà chua beef và cà chua picota. Những ngày đầu nghe Huy ở nhà làm nông gia lâu dài,  nhiều người tỏ ra nửa tin nửa ngờ. Đến khi gặp Huy sáng sáng, chiều chiều xắn tay áo, mang ủng lặn lội trên nền đất nhà kính, tích cực phủ kín tấm bạt, dồn giá thể vào bịch nylon, xuống giống trồng cây… thì mọi người mới hay đó là sự thật, dần dần thời gian sau ai nấy đều quen gọi biệt danh  “Huy cà chua”.

Huy kể: “Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thị trường nhiều năm, tôi nhận ra rằng, việc sử dụng các loại “rau ăn quả” cao cấp (cà chua, dưa leo, ớt chuông, dâu tây…) trong bữa ăn hàng ngày ở khách sạn, nhà hàng “hạng sang” trong nước đang trở thành nhu cầu phổ biến, nhiều nơi phải hợp đồng trước cả năm mới có thể mua đủ sản phẩm tươi xanh phục vụ cho thực khách, nhất là khách ngoại quốc. Trong khi với môi trường thiên nhiên lý tưởng của cao nguyên Đà Lạt, diện tích “rau ăn quả” chỉ chiếm một phần quá nhỏ so với tổng diện tích các loại rau ăn lá, bông, củ… Bởi vậy, nếu bắt tay trồng cà chua beef và cà chua picota ở Đà Lạt thì hầu như không phải lo đầu ra; chủ yếu chỉ tập trung ở khâu kỹ thuật canh tác sao cho đạt cao nhất về năng suất và chất lượng sản phẩm thu hoạch…”. Từ thực tiễn đó, Huy đã huy động đủ nguồn vốn mới tiến hành đầu tư đồng bộ các vật tư thiết bị sản xuất, đặc biệt là hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân theo công nghệ Israel. 

Kết thúc lứa “rau ăn quả” sau 8 tháng chăm sóc “đầu tay”, Huy đạt lợi nhuận thu hoạch giống cà chua picota chỉ vừa đủ bù đắp thua lỗ cho giống cà chua beef vì năng suất thấp, tỷ lệ quả thu hoạch đạt rất thấp khi đối chiếu với các tiêu chí về kích thước, màu sắc, khối lượng, hương vị…. Những nguyên nhân dẫn đến hệ quả này đã được Huy nhanh chóng xác định, đó là: liều lượng hòa tan phân bón với nước tưới thiếu cân đối; nhiệt độ, ánh sáng, tỷ lệ phối trộn các chất liệu giá thể chưa phù hợp với điều kiện canh tác; tiến hành không kịp thời các biện pháp sinh học như: tỉa bỏ, tiêu hủy cành lá héo rũ, phát sinh các mầm bệnh nguy hại…

Nhận diện ra “lỗi hệ thống” canh tác, Huy đặt hết “trách nhiệm” vào hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel vì chỉ mới dừng lại ở chức năng vận hành bán tự động, hàng ngày vẫn phải cài đặt thiết bị hẹn giờ tưới nước, tưới phân, bơm thuốc… theo “cảm quan” riêng của từng chủ vườn. Làm thế nào ghi nhận từng phút, từng giây các thông số đo đạc trên vườn, làm căn cứ áp dụng các kỹ thuật canh tác tương ứng ? Trả lời cho câu hỏi tự nêu ra thời điểm này, Huy lập trình thử nghiệm nhiều phần mềm riêng biệt, sau đó bổ sung, hoàn chỉnh các “dây chuyền” kết nối với chiếc điện thoại thông minh (smartphone) “đọc - hiểu” những diễn biến sinh thái trên vườn, cũng như khuyến cáo chủ nhân chọn các “lệnh” xử lý chuẩn xác nhất. 

Điện thoại thông minh kiểm soát vườn rau

Một ngày đầu tháng 7/2016, ngồi ở quán cà phê khuất xa khu vườn cà chua nhà kính đang thời kỳ nuôi quả, Huy mở chiếc điện thoại thông minh cho tôi xem các biểu đồ hiển thị nhiệt độ, lượng nước tưới - hòa tan phân, độ ẩm của đất, độ phân giải của giá thể; những kỹ thuật chăm sóc đã “thực thi”… trong từng phút, giờ, ngày, tháng và năm. Và để kiểm chứng, Huy dẫn tôi vào trong khu nhà kính rồi lướt ngón tay trên chiếc smartphone, lập tức các lệnh điều khiển được vận hành một cách “trực quan sinh động” như: bơm nước từ giếng khoan ngầm trong lòng đất lên chứa trong hệ thống bể lắng lọc, hoặc tắt -mở, tăng- giảm vận tốc nhỏ giọt của nước tưới ngấm xuống rễ cây…

Như vậy, bất kể ở tọa độ không gian nào, miễn là có phủ sóng wifi, thông qua chiếc điện thoại thông minh, Huy có thể thực hiện đầy đủ quy trình tưới nước, bón phân, điều hòa nhiệt độ cho từng khu vườn ở những vị trí địa lý khác nhau; hay điều hành trực tuyến cho công nhân gieo trồng, thu hoạch… Trong năm qua, nhờ công nghệ chăm sóc  bằng điện thoại thông minh, vườn rau của Huy đạt năng suất mỗi vụ khá cao: 6 - 8kg/cây cà chua beef và ớt ngọt; 8- 10kg/cây cà chua picota. Mật độ trồng của 3 loại “rau ăn quả” này là 2,5 cây/m2.

Dự kiến sắp tới, Huy sẽ sản xuất rau an toàn theo quy mô hợp tác xã tại Đà Lạt, tập hợp khoảng 10 thành viên “8X và 9X” để cùng ứng dụng và tiếp tục cải tiến công nghệ chăm sóc rau bằng điện thoại thông minh; đồng thời triển khai kế hoạch chuyển giao rộng rãi cho nông dân địa phương.

Văn Việt

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

VinFast bắt tay với Bosch sản xuất ô tô và xe máy điện

Vingroup và Bosch vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong dự án sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast.

Đời sống

Vải thiều chính vụ giá cao nhất lên tới 30.000 đồng/kg

Năm nay vải thiều mất mùa nhưng quả đẹp hơn năm 2015 và giá thu mua cũng cao hơn nhiều so với các năm trước.

Thị trường

Dưa lưới Nhật và câu chuyện phát triển rau quả Việt Nam

Dưa lưới Nhật có vị ngọt, giòn thơm mát thường dùng để làm quà biếu trong những dịp đặc biệt. Giá bán tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Việt Nam lên tới cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên loại quả này đã được nghiên cứu và trồng thành công tại Việt Nam.