Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân

Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2017 | 23:52

KTNT - VKSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Anh Khương (SN 1980, trú tại thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, Phú Yên - là cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân) về tội “Hủy hoại rừng”, theo quy định tại khoản 3 Điều 189 BLHS.

>> Huyện Sơn Hòa (Phú Yên): Quan xã, quan huyện tiếp tay hủy hoại rừng

>> Phú Yên: Rừng bị tàn phá, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Hòa bị cách chức

>> Phú Yên: Rừng bị tàn phá không thương tiếc!

>> Rừng bị tàn phá không thương tiếc!": “Chúng tôi chưa biết”

Theo kết quả điều tra, khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2016, tại rừng Bình Ấm thuộc tiểu khu 83, 90 của xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phạm Xuân Trình (SN 1976, trú tại xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) đã lập hồ sơ khống xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ba hộ dân La Mo Mang, La O Đấu, La Lan Dú (cùng trú thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân) với tổng diện tích 43ha tại tiểu khu 90 thuộc xã Phú Mỡ. Sau đó, Trình làm giả giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng của 3 hộ dân trên cho mình, rồi xin phép được phát dọn để trồng keo và được lãnh đạo xã Phú Mỡ đồng ý và tổ chức thuê người chặt phá 14,27ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất để lấy đất trồng cây keo.

Một số người dân ở địa phương thấy Trình phá rừng nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý nên cũng tổ chức lực lượng phát dọn rừng. Tổng diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất bị phá hoại là 108ha.

Trình làm giả giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng của 3 hộ dân trên cho mình, rồi tổ chức thuê người chặt phá 14,27ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất 

Khi cơ quan điều tra vào cuộc, ông Trình xuất trình 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Đồng Xuân cấp cho 3 hộ gia đình trên với tổng diện tích 43ha đất lâm nghiệp và Giấy chuyển nhượng đất lâm nghiệp từ 3 hộ nêu trên cho ông Phạm Xuân Trình có chứng thực của UBND xã Phú Mỡ.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định ông Phạm Xuân Trình đã cấu kết với một số người, trong đó có ông Huỳnh Xuân Khương đã tích cực tham gia trong việc lập hồ sơ khống xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều lần đến khu vực rừng nói trên đo đạc, xác định ranh giới cho nhân công của Trình tiến hành chặt phá và nhiều lần đưa tiền cho Trình trả công chặt phá.

Liên quan đến vụ phá rừng này, đầu tháng 10-2016, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Hồng Đức, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đồng Xuân; So Bếp, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ do thiếu trách nhiệm.

Tiếp đến, Huyện ủy, UBND huyện Đồng Xuân cũng đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng, cách chức Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Đồng Xuân đối với ông Cao Thanh Lương; khai trừ Đảng, buộc thôi việc đối với ông Phan Văn Hóa, cán bộ phòng Tài nguyên và môi trường huyện; kỷ luật cảnh cáo đối với ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ.

Anh Thi

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

Văn bản mới

Từ 1/7/2018: Tăng tiền trợ cấp thai sản thêm 6,923%

KTNT - Kể từ ngày 1/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (sau đây gọi gọn là trợ cấp thai sản) sẽ tăng thêm 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.