Khai mạc Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ATK Thái Nguyên đến Phủ Chủ tịch Hà Nội”

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 13:54

KTNT - Ngày 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên, đã khai mạc Triển lãm mang chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ATK Thái Nguyên đến Phủ Chủ tịch Hà Nội (1947-1969)”.

>> Chủ tịch Hồ Chí Minh với ATK Thái Nguyên

Đây là một trong những hoạt động lớn của tỉnh Thái Nguyên hướng tới kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (20/5/1947-20/5/2017) và kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu với người xem gần 200 bức ảnh tư liệu và 30 tài liệu, hiện vật gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ở và làm việc tại ATK Thái Nguyên. Các tư liệu, tài liệu được phân thành 3 giai đoạn gồm: Những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Thái Nguyên từ năm 1947 - 1954; Những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Hà Nội từ 1954 - 1969; Đảng bộ và Nhân dân Thái Nguyên thực hiện việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong giai đoạn 1947 - 1954, tại ATK Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam đã đặt đại bản doanh để lãnh đạo cuộc kháng chiến, nhiều cơ quan Trung ương, bộ, ngành đã được khai sinh và đặt trụ sở làm việc, nhiều quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh dân tộc đã ra đời tại đây. Đặc biệt, ngày 6/12/1953, tại Tỉn Keo, xã Phú Đình, ATK Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

Từ quyết định lịch sử này, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta đã đi đến chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, cam kết công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, rút hết quân viễn chinh ra khỏi Đông Dương. Tại Triển lãm, người xem còn được biết đến những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua.

Nhân dịp này, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã trao tặng sách, tạp chí viết về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có cuốn “Sửa đổi lối làm việc” do Bác Hồ viết tại ATK Định Hóa năm 1947, cho một số đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền tới đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, đặc biệt là học sinh, cán bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Ngay trong ngày khai mạc, Triển lãm đã thu hút đông đảo người dân Thái Nguyên đến tham quan và tìm hiểu

Triển lãm mở cửa phục vụ người xem đến hết ngày 25/5.

PV.

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Chàng nghệ sỹ với cái tên “đặc biệt” đón xuân mới

KTNT - Sinh ra tại quê lúa Tiền Hải (Thái Bình) nhưng theo gia đình sinh sống tại Thủ đô từ khi còn rất nhỏ; mảnh đất Hà thành đã trở thành quê hương thứ 2 của Tuýnh Nhật Minh. Đến với nghệ thuật, bằng niềm đam mê cháy bỏng và sự chân thành, Tuýnh Nhật Minh ngày càng được khán giả yêu mến và tỏa sáng từ những điều giản dị nhất...

Giải trí

Hồng Thanh trở thành Quán quân Cười Xuyên Việt 2017 bảng Tài năng

KTNT - Tối ngày 8/9, với tiết mục “Biệt đội giữ rừng” có số điểm tuyệt đối, “hiện tượng” của Cười Xuyên Việt 2017 Nguyễn Hồng Thanh đã trở thành Quán quân của bảng Tài Năng và nhận được giải thưởng 200 triệu đồng sau khi vượt qua Lâm Thắng trong đêm chung kết xếp hạng. Chương trình được thực hiện với sự tài trợ của Trà thanh nhiệt Dr Thanh.

Dọc dài đất nước

Bảy món ăn bạn nhất định phải thử khi ghé chơi Đà Nẵng

KTNT - Đà Nẵng, thành phố nhỏ của Việt Nam, nằm ở điểm giữa của đất nước. Cảm nhận đầu tiên khi tới Đà Nẵng là một thành phố với tòa nhà chọc trời, những cây cầu hiện đại, phong cảnh núi non hùng vĩ và những bãi biển tốt nhất bạn từng thấy.