Khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2016

Thứ bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2016 | 8:38

Tối ngày 6/5, tại quảng trường Nhà hát Lớn, TP. Hải Phòng đã tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2016 và đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Nữ tướng Lê Chân, Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Nhà hát thành phố. Sự kiện này là dịp để Hải Phòng quảng bá hình ảnh về thành phố năng động, phát triển, giàu bản sắc đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành; lãnh đạo chính quyền các tỉnh, thành trên cả nước…


Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ 5 - Hải Phòng 2016 ngập tràn âm thanh và ánh sáng

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 5 - Hải Phòng 2016 có chủ đề “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”. Mục tiêu chính của lễ hội là quảng bá, giới thiệu thành tựu kinh tế, xã hội của Hải Phòng đến với bạn bè trong và ngoài nước, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, thu hút khách du lịch đến với Hải Phòng. Điểm nhấn của Lễ hội Hoa phượng đỏ 2016 chính là các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, cộng với âm thanh, ánh sáng, hình ảnh tái hiện những giá trị du lịch, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Hải Phòng.

Chương trình diễu hành Carnaval là sự kết nối, hòa nhập của các tỉnh, thành phố của nước ngoài và các tỉnh, thành phố trong nước thông qua các mô hình gồm: mô hình thành phố Hải Phòng kết hợp với hình ảnh hoa phượng đỏ là các hình tượng Nữ tướng Lê Chân, Đức vương Ngô Quyền, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ảnh Bác Hồ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Khu kinh tế Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện… Chương trình có sự tham gia của 4 đoàn nghệ thuật quốc tế gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và các đoàn nghệ thuật, các tỉnh, thành phố đang hoặc sắp có đường bay tới Hải Phòng và có quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - văn hóa - du lịch với Hải Phòng.

Niềm vui của người dân Hải Phòng được nhân lên gấp bội khi trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2016, thành phố Hải Phòng vinh dự đón nhận Quyết định công nhận Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Nhà hát thành phố. Đây là niềm tự hào của người dân Hải Phòng với tín ngưỡng thờ cúng người có công khai hoang, lập đất, tạo nên vùng đất Hải Phòng xưa. 12 phút trong chương trình sử thi nghệ thuật của đêm hội “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn” là nét chấm phá phác họa về thân thế, cuộc đời Nữ tướng. Với mỗi người dân Hải Phòng, Lễ hội này và những di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Nữ tướng Lê Chân là địa chỉ giáo dục lịch sử các thế hệ sau của con dân đất Cảng về lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân nỗ lực lao động sản xuất, xây dựng mảnh đất “Hải tần phòng thủ” ngày càng văn minh, hiện đại trong thời kỳ mới.

Nhà hát thành phố Hải Phòng được xây dựng vào năm 1904, trên nền một khu chợ cũ của làng cổ An Biên và hoàn thành vào năm 1912. Công trình này được làm theo nguyên mẫu nhà hát Paris, nguyên vật liệu xây dựng mang từ Pháp sang, việc thi công do thợ và nhân công Việt Nam thực hiện dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Pháp.


Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hải Phòng là một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, giàu tiềm năng về phát triển kinh tế và du lịch; là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hoá quốc gia, danh lam thắng cảnh, lễ hội dân gian và tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái hết sức phong phú, đa dạng.

Trải qua 61 năm kể từ ngày được giải phóng, đến nay, Hải Phòng đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, từng bước khẳng định là một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch của miền Bắc. Trong những năm vừa qua, thành phố đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Giai đoạn 2011 - 2015 tăng trưởng kinh tế đạt 8,67%/năm; tỷ trọng GDP so với cả nước tăng từ 2,7% năm 2010 lên 3,5% năm 2015; GDP bình quân đầu người đạt 2.857 USD, gấp 1,8 lần so với năm 2010 và gấp trên 1,3 lần của cả nước. Thành phố đã có sự phát triển đột phá về kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Các lĩnh vực văn hoá xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội đạt được kết quả khá toàn diện; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.

“Với những kết quả đã đạt được, tôi mong rằng các đồng chí sẽ phát huy tinh thần của địa phương từng đi đầu, đột phá táo bạo trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, từ phương thức quản lý, đến phong cách, lề lối làm việc, tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, hấp dẫn; xây dựng bộ máy chính quyền văn minh, hiện đại, thực sự là chính quyền kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hải Phòng phải không ngừng phấn đấu để trở thành một đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị Hải Phòng cần tiếp tục phát huy những giá trị tư tưởng, văn hóa, lịch sử do các thế hệ tiền nhân để lại, nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh vùng đất, con người Hải Phòng trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.


Hải Phòng đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Nữ tướng Lê Chân, Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Nhà hát thành phố.

Kết thúc chương trình là màn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ trên bầu trời thành phố cùng tiếng tung hô của hàng nghìn người dân và khách du lịch trong và ngoài nước đến dự lễ hội.

Một số hình ảnh Chương trình diễu hành Carnaval:


 

 

(Nguồn tin:Báo Xây dựng)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Hồng Vân: Xuân Hinh diễn là tôi phải xem

KTNT - “Ôi, anh Hinh anh ấy có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ anh ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra anh ý duyên đến thế cơ chứ! Anh ý diễn là tôi phải xem" nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ ngay trước liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” sắp diễn ra giữa tuần.

Giải trí

Hồng Thanh trở thành Quán quân Cười Xuyên Việt 2017 bảng Tài năng

KTNT - Tối ngày 8/9, với tiết mục “Biệt đội giữ rừng” có số điểm tuyệt đối, “hiện tượng” của Cười Xuyên Việt 2017 Nguyễn Hồng Thanh đã trở thành Quán quân của bảng Tài Năng và nhận được giải thưởng 200 triệu đồng sau khi vượt qua Lâm Thắng trong đêm chung kết xếp hạng. Chương trình được thực hiện với sự tài trợ của Trà thanh nhiệt Dr Thanh.

Dọc dài đất nước

U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới

KTNT - Rừng U Minh vừa đánh dấu tên mình trên bản đồ Ramsar thế giới, đồng nghĩa với việc khẳng định cam kết của Việt Nam trong công tác bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học quan trọng của khu đất ngập nước đặc biệt.