Huyện Tuy An cần sớm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ sáu, ngày 17 tháng 11 năm 2017 | 15:10

KTNT - Trong thời gian không hoạt động, UBND huyện Tuy An ra sức mời gọi nhà đầu tư mở rộng các loại hình dịch vụ tại Khu trưng bày sản phẩm làng nghề nước mắm An Chấn. Qua nhiều lần thương thảo, Công ty CP Nhà hàng - Khách sạn và Du lịch An Phú chấp thuận ký hợp đồng thuê mặt bằng với huyện Tuy An. Tuy nhiên, việc cho thuê này chưa đúng quy định và vướng mắc bắt đầu phát sinh...

Khu trưng bày - Nhà hàng - Dịch vụ ăn uống của DN An Phú sau cơn bão vừa qua.

Từ hợp đồng sai quy định...

Trên cơ sở đăng ký ngành, nghề kinh doanh, Công ty CP Nhà hàng – Khách sạn và Du lịch An Phú (gọi tắt là DN An Phú) đã ký hợp đồng thuê mặt bằng “Khu trưng bày sản phẩm làng nghề nước mắm An Chấn” (số 01/2015/HĐ-TMB) với UBND huyện Tuy An, do Chủ tịch Nguyễn Phụng Ngoạn ký vào ngày 30/5/2015; Hợp đồng có tổng diện tích cho thuê 4.564,41m2, trong đó có 8 gian trưng bày (404m2) do UBND huyện Tuy An đầu tư xây dựng, còn lại 4.160,41m2 chưa được xây dựng.

Khi tiếp nhận, ngoài 8 gian trưng bày chưa đủ điều kiện hoạt động, DN An Phú đã phải dốc toàn lực để đầu tư xây dựng các khu kinh doanh, dịch vụ ăn uống theo phương án được duyệt và theo ngành, nghề đăng ký kinh doanh. Một năm sau (4/5/2016), UBND huyện Tuy An có Công văn số 497/UBND gửi Sở TN&MT Phú Yên “V/v hướng dẫn thủ tục thuê đất khu trưng bày sản phẩm làng nghề nước mắm An Chấn”.  Văn bản này xác nhận: Nhà đầu tư đã cơ bản xây dựng hoàn chỉnh khối nhà để sản xuất kinh doanh.

Ngày 15/6/2016, Sở TN&MT có Công văn số 1174/STNMT-QLĐĐ “V/v phúc đáp Công văn số 497/UBND nói trên của UBND huyện Tuy An, với nội dung như sau:

“Khu trưng bày sản phẩm làng nghề huyện Tuy An đã được Nhà nước giao đất, không thu tiền sử dụng đất, tổ chức được nhà nước không thu tiền sử dụng đất không có quyền cho thuê đất, cho thuê lại đất... (quy định tại Khoản 2, Điều 173, Luật Đất đai 2013). Vì vậy, UBND huyện Tuy An cho DN An Phú thuê đất là không đúng quy định.

Do đó, DN An Phú không thể tiến hành trả tiền thuê đất cho UBND huyện Tuy An theo hợp đồng số 01. DN An Phú chỉ chấp nhận Công văn số 35/TB-UBND tỉnh Phú Yên, ngày 17/01/2017, với nội dung cụ thể như sau:

- Giao UBND huyện Tuy An: “Xác định phần kinh phí đầu tư và các loại chi phí khác có liên quan mà Nhà nước đã bỏ ra đầu tư, có trách nhiệm tính toán cụ thể và làm việc với DN An Phú để thống nhất hoàn trả theo quy định”.

- Sau khi UBND huyện Tuy An có văn bản trả lại đất và thực hiện xong các nội dung trên, cho phép DN An Phú liên hệ các cơ quan chức năng để lập thủ tục đầu tư, thuê đất đảm bảo mục tiêu đầu tư tại khu làng nghề đã được phê duyệt.

- Giao Sở TN&MT theo dõi, phối hợp các ngành liên quan hướng dẫn cho DN An Phú lập thủ tục đất đai theo quy định.

Công văn số 35/TB-UBND của UBND tỉnh Phú Yên

 ... Đến phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh

Công văn chỉ đạo số 35 ngày 17/01/2017 của UBND tỉnh Phú Yên quá rõ ràng và cụ thể. Thế nhưng, UBND huyện Tuy An vẫn cố tình dây dưa không thực hiện. Nội dung công văn này, buộc UBND huyện Tuy An phải có báo cáo sơ bộ lên UBND tỉnh trước ngày 24/01/2017 và thực hiện chi tiết đến ngày 20/02/2017.

Do đó, ngày 22/02/2017, UBND tỉnh có Công văn số 760/UBND-TH về việc: “Chủ tịch UBND tỉnh phê bình Chủ tịch UBND huyện Tuy An chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, cần phải rút kinh nghiệm và khẩn trương thực hiện báo cáo kết quả cho UBND tỉnh”. Công văn chỉ rõ: Ngoài một số nội dung công việc đã giao cho các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện khá tốt, còn 01 nội dung giao UBND huyện Tuy An đã quá hạn, UBND tỉnh đã có văn bản nhắc 02 lần nhưng UBND huyện Tuy An vẫn cứ phớt lờ.

Chẳng những không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND huyện Tuy An còn tự ý chủ trì cuộc họp gây sức ép đối với DN An Phú: Lần thứ nhất vào ngày 15/6/2017 (sau đó hoãn) và lần thứ hai vào ngày 30/10/2017. Nội dung cuộc họp: bàn giải quyết trường hợp vi phạm hợp đồng của DN An Phú, với lãnh đạo nhiều thành phần chức năng, trong đó có lãnh đạo Viện KSND, TAND, Chi cục Thi hành án và Công an huyện Tuy An.

Về góc độ pháp lý, Chủ tịch UBND huyện Tuy An không có cơ sở để triệu tập và chủ trì cuộc họp, với các thành phần như chuẩn bị thi hành án đối với DN An Phú. Bởi, hợp đồng số 01/2015 giữa đơn vị thuê đất là DN An Phú và đơn vị cho thuê đất là UBND huyện Tuy An, cả hai đều có hành vi dân sự bình đẳng trước pháp luật. Hơn nữa, trong vụ việc này, đã có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nên thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh. 

Thay lời kết

Sáng 30/9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tọa đàm - đối thoại chính sách về chủ đề “Chính phủ và các tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành phát triển kinh tế”. Qua đó, Thủ tướng đã lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ các DNTN để làm cơ sở hoàn thiện chính sách, nhằm triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân.

Tỉnh ủy Phú Yên cũng đã có chương trình hành động theo Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII)  về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Vì thế, UBND huyện Tuy An cần nghiêm túc thực hiện chương trình hành động này của Tỉnh ủy, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phi Công

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.