Họp mặt kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2017 | 7:50

KTNT - Ngày 2/12, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Không quân phía Nam phối hợp với Sư đoàn KQ370 tổ chức Họp mặt kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Tới dự có các đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCNVN; Thượng tướng phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Phạm Thanh Ngân, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Trung tướng phi công, Anh hùng LLVTND Trần Hanh, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Đăng Kính, Vũ Ngọc Đỉnh, Lê Hải, Lê Thanh Đạo, Phạm Tuân, Nguyễn Văn Nghĩa, Phạm Phú Thái, Hán Vĩnh Tưởng, Từ Đễ. Ngoài ra, còn có các đồng chí Lãnh đạo, Chỉ huy Quân chủng PK – KQ qua các thời kỳ và các phi công, cán bộ tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật đã trực tiếp tham gia chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972 cùng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn KQ370.

Nguyên Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết đến tham dự buổi họp mặt

Đại tá Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Nghĩa, phi công bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trong chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972, đã nhắc lại không khí chuẩn bị sẵn sàng vào trận, quyết tâm xuất kích tiêu diệt máy bay địch, những trận đánh của không quân ta trong chiến dịch, những tổn thương mất mát của ta.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu

Trong Chiến thắng” Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, riêng KQNDVN đã bắn rơi tại chỗ 8 máy bay các loại của Mỹ, gồm: 2 máy bay B52; 5 máy bay F4; 1 máy bay RA5C.

Các đại biểu dự họp mặt

Trong 8 năm chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ, Bộ đội PK – KQ đã hy sinh hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, chỉ riêng số phi công hy sinh cũng đến hàng trăm. Riêng trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 có hai phi công hy sinh là Anh hùng LLVTND Vũ Xuân Thiều và phi công Hoàng Tam Hùng. Sự hy sinh của các anh để chúng ta có được chiến thắng vẻ vang: Chiến thắng “Hà Nội – Điên Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải thua vô điều kiện, đúng như lời tiên đoán của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “…Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”.

Phát biểu trong họp mặt, Trung tướng Trần Hanh, người trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh của KQNDVN trong chiến dịch 12 ngày đêm cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm trong những ngày cuối tháng 12/1972. Ông rất vui khi thấy không quân ta ngày càng trưởng thành, càng hiện đại hơn.

Trung tướng phi công, Anh hùng LLVTND Trần Hanh chia sẻ kỷ niệm trong chiến dịch 12 ngày đêm

Thiếu tướng phi công Lâm Quang Đại, Chính uỷ Quân chủng PK – KQ, chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng và những tình cảm của những lớp cha anh đã dành cho thế hệ sau và báo cáo những thành tích mà Quân chủng đã đạt được trong những năm qua.

Thiếu tướng phi công Lâm Quang Đại, Chính uỷ Quân chủng PK-KQ phát biểu

Các phi công trẻ của Sư đoàn KQ370 phát biểu cảm nghĩ của thế hệ trẻ ngày nay với những chiến công lẫy lừng mà các phi công thế hệ trước đã lập nên và hứa quyết tâm rèn luyện, học tập để làm chủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Sẵn sàng xuất kích trong mọi tình huống, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân tin tưởng giao phó.

Đại diện phi công trẻ phát biểu.

Việt Cường

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An: Hướng tới đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao

KTNT - Trước vị thế mới và đòi hỏi thực tiễn, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đề ra chiến lược phát triển mới với trọng tâm là củng cố bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành nơi đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.