Hơn 150 nghìn tỉ đổ vào thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh

Thứ hai, ngày 6 tháng 3 năm 2017 | 14:0

KTNT - Thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh những tháng đầu năm 2017 tiếp tục ghi nhận nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường tiếp tục tăng đạt ở mức 10,6% tổng dự nợ tín dụng và chiếm tỷ lệ 35,2% tổng dư nợ tín dụng BĐS của cả nước.

Theo đó, tại báo cáo đánh giá tình hình thị trường BĐS của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), vừa đưa ra những con số tổng quan về tín dụng trong lĩnh vực BĐS. Cụ thể, mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2016 ở mức 18,7%, dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 19,3% ở mức cao nhất nước. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng tín dụng cũng tiềm ẩn nguy cơ tăng tỷ lệ nợ xấu có thể xảy ra trong trung hạn và dài hạn do đó cần được tiếp tục giám sát chặt chẽ.

Nguồn vốn tín dụng tiếp tục đổ vào thị trường BĐS những tháng đầu năm 2017

Riêng nguồn tín dụng đổ vào thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh đạt ở mức 150 nghìn tỷ đồng đạt mức 10,6% tổng dư nợ tín dụng của thành phố và chiếm tỷ lệ 35,2% tổng dư nợ tín dụng BĐS của cả nước đạt mức tăng trưởng hơn 14% so với năm 2015. Cùng với đó, dư nợ vay tiêu dùng toàn thành phố khoảng hơn 200 nghìn tỷ đồng chiếm 14,7% tổng dư nợ. Trong số này mức cho vay để sửa chữa và xây mới nhà chiếm khoảng 38% tương ứng hơn 70 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng trong những tháng đầu năm thị trường BĐS cũng có nhiều sắc thái riêng. Cụ thể, theo thông tin từ Savills Việt Nam vừa công bố trong báo cáo lời khuyên dành cho BĐS Châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 nhận đình có 3 loại hình tiềm năng tại Việt Nam sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới và các loại tài sản mới. Cụ thể, thị trường văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh hiện đang là một trong những thị trường văn phòng nóng nhất trong khu vực với công suất cho thuê trong quý 4/2016 ở mức 97%. Nhu cầu của thị trường vẫn đang duy trì ở mức cao bởi khách thuê ngày càng có những yêu cầu cao hơn về chất lượng và kỳ vọng các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, và BĐS đáp ứng yêu cầu của mình trong các tòa nhà văn phòng hiện đại.

Đình Hùng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

Sắp cất nóc dự án Linh Tây Tower

KTNT - Theo thông tin từ chủ đầu tư PVL, dự án Linh Tây Tower sắp cất nóc tầng 18 và dự định bàn giao nhà vào đầu quý 4/2016.

Phân tích - Nhận định

Ngân hàng SHB tài trợ vốn dự án Gia Phát

KTNT - Theo thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển dự án Thăng Long, dự án khu Căn hộ và Thương mại Dịch vụ Gia Phát sẽ được Ngân hàng SHB tài trợ vốn chính, bảo lãnh, hỗ trợ khách hàng vay mua đến 70% giá trị căn hộ.