Hội nghị công tác khuyến công khu vực miền Trung -Tây Nguyên năm 2016

Thứ sáu, ngày 15 tháng 7 năm 2016 | 16:43

KTNT - Ngày 15/7, tại Quảng Ngãi, Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị công tác khuyến công 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung -Tây Nguyên (MT-TN) lần thứ VII năm 2016. Hội nghị nhằm tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiệm vụ khuyến công được giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ phát biểu chào mừng hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ phát biểu chào mừng hội nghị

Theo báo cáo của Cục Công nghiệp địa phương, theo kế hoạch, tổng kinh phí khuyến công năm 2016 được duyệt của 15 tỉnh, thành phố khu vực MT-TN đạt trên 39,144 tỷ đồng, tăng 11,07% so với kế hoạch năm 2015. Theo kế hoạch  trong năm 2016, hoạt động đào tạo nghề, truyền nghề và nâng cao tay nghề cho 884 lao động nông thôn. Trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã tổ chức hỗ trợ đào tạo nghề cho 303 lao động, đạt 34,28% kế hoạch; 5 mô hình trình diễn kỹ thuật; 60 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào dây chuyền sản xuất công nghiệp; gần 133 lượt cơ sở CNNT tham gia hội chợ trong nước...

Nhìn chung, công tác khuyến công đã có những chuyển biến tích cực, quy mô và chất lượng các đề án được nâng cao, tác động rõ nét đến phát triển CNNT. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc, kết quả thực hiện kế hoạch khuyến công của khu vực MT-TN trong những 6 tháng đầu năm 2016 chưa cao, tiến độ còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp.

Quang cảnh Hội nghị công tác khuyến công khu vực MT-TN lần thứ VII năm 2016

Quang cảnh Hội nghị công tác khuyến công khu vực MT-TN lần thứ VII năm 2016

Ông Ngô Quang Trung, Cục Trưởng Cục công nghiệp địa phương cho rằng, công tác khuyến công khu vực MT-TN đã đi vào nề nếp. Tỷ lệ giải ngân năm 2015 đạt cao, đến 90%. Trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các đề án đều đã hoàn thành hồ sơ để ký hợp đồng triển khai. So với các vùng khác trên cả nước, MT-TN đạt tỷ lệ hoàn thành cao nhất, có những địa phương đến nay đã tạm ứng, nghiệm thu xong 2/3 kế hoạch năm. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực của các địa phương trong triển khai hoạt động khuyến công. Lâm Đồng đang thực hiện rất tốt mô hình hỗ trợ có thu hồi vốn, đề nghị các địa phương trong khu vực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nhằm áp dụng linh hoạt với tình hình địa phương, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động khuyến công. Ông Trung cũng cho biết, Cục sẽ điều chỉnh về quy trình, thời gian xây dựng kế hoạch, phê duyệt đề án, mức chi hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, ông Trung đề nghị các địa phương trong khu vực tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đề án khuyến công, đảm bảo hoàn thành các đề án đúng tiến độ, sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích. Tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, phổ biến văn bản, quy định mới về khuyến công; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để cung cấp kịp thời thông tin về cơ chế, chính sách đối với hoạt động khuyến công. Việc xây dựng các chương trình, đề án cần được tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu thực tế của các cơ sở CNNT, quan tâm theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm để các đề án tạo nên chuỗi giá trị trong một số ngành, lĩnh vực là thế mạnh điển hình của địa phương. Đồng thời, tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng và liên kết giữa các vùng để trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển ngành và hoạt động khuyến công nhằm phát huy thế mạnh của mỗi địa phương; liên kết khai thác có hiệu quả nhất tiềm năng lợi thế của cả vùng…

                                                                                     Hải Vân

 

 

  ( Lê Văn Công )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích